Việt Nam

Kỹ năng cứng, kỹ năng mềm & kỹ năng ngoại hạng!

Oneway.vn – Kỹ năng cứng thường được hiểu là kiến thức, kỹ thuật, chuyên môn nghề nghiệp. Và kỹ năng mềm là những gì liên quan đến tính cách con người, là khả năng hòa nhập, tương tác với tập thể, xã hội, cộng đồng; còn kỹ năng ngoại hạng là gì, đến từ đâu?

Ảnh minh hoạ.

Kỹ năng cứng, kỹ năng mềm

Kỹ năng cứng (hard-skill) là kiến thức, kỹ năng được đào tạo bài bản tại trường lớp từ phổ thông cho tới cao đẳng, đại học, sau đại học. Kỹ năng cứng của các bác sĩ chính là chuyên môn y khoa để chữa trị, cứu bệnh nhân; kỹ năng cứng của anh thợ máy là thiết kế, sửa chữa máy móc thiết bị… Để có kỹ năng cứng, mỗi người cần có một chỉ số thông minh (IQ – Intelligent Quotion) nhất định. Tóm lại, kỹ năng cứng chính là tập hợp các khả năng để một người có thể thực hành nghề nghiệp chuyên môn đã được học ở trường lớp của mình.

Kỹ năng mềm (soft-skill) thuộc tính cách con người, bao gồm khả năng hòa nhập, tương tác với xã hội, cộng đồng. Vì vậy, kỹ năng mềm còn gọi là kỹ năng xã hội hay kỹ năng sống – là tập hợp các kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm, thương thuyết, giải quyết vấn đề, quản lý thời gian, chăm sóc khách hàng, sáng tạo, đổi mới, vượt qua khủng hoảng… Thông thường, trường lớp – nhất là môi trường giáo dục ở Việt Nam – xem nhẹ và không dạy hoặc dạy rất sơ xài cho học sinh kỹ năng mềm. Nên kỹ năng này thường được hình thành phần nào do bẩm sinh, và hầu hết qua quá trình luyện tập, thực hành, giao tiếp hàng ngày trong công việc, trong xã hội. Nói cách khác, nếu như kỹ năng cứng được dạy và học tại trường học, thì kỹ năng mềm được dạy và học qua trường đời. Nếu kỹ năng cứng liên quan đến chỉ số IQ, thì kỹ năng mềm gắn liền với chỉ số EQ (Emotinal Quotion) – chỉ số cảm xúc.

Thực tế cho thấy nhiều bác sĩ rất giỏi chuyên môn (kỹ năng cứng), nhưng không thành công, thậm chí thất bại trong nghề nghiệp, trong cuộc sống vì không được sự ủng hộ của chính khách hàng – bệnh nhân của mình – cấp trên, cấp dưới, đồng nghiệp, đối tác, gia đình, bạn bè… do thiếu hoặc chưa quan tâm đến kỹ năng mềm trong ứng xử hoặc giải quyết vấn đề.

Do vậy, vai trò của kỹ năng mềm rất quan trọng, nó giúp “thăng hoa” kỹ năng cứng cứng, mang lại thành công cá nhân hay tổ chức, tập thể và xã hội. Có thể nói một tổ chức, một xã hội thành công là do có nhiều lãnh đạo vừa có kỹ năng cứng (được đào tạo), vừa có kỹ năng mềm xuất sắc và ngược lại. Một bác sĩ giỏi chuyên môn nhưng giao tiếp với bệnh nhân và đồng nghiệp kém sẽ không thành công như mong đợi. Một công nhân, một nhân viên giỏi chuyên môn nhưng không biết cách làm việc nhóm thì cũng khó hoàn thiện công việc của cả dây chuyền. Nhân viên có kỹ năng mềm cao sẽ đóng góp tích cực vào sự thành công của tổ chức đó, đặc biệt với các tổ chức phục vụ cộng đồng.

Chính vì thế, kỹ năng mềm ngày càng được đánh giá từ cao đến rất cao. Tại Canada, kỹ năng mềm được nhà tuyển dụng đưa vào tiêu chuẩn chính thức để tuyển chọn hoặc đánh giá năng lực nhân viên. Chính phủ Canada tài trợ ngân sách lớn cho các tổ chức huấn luyện kỹ năng mềm cho người nhập cư nhanh chóng hòa nhập cộng đồng. Tóm lại, nếu kiến thức là nền tảng tạo ra các nhà chuyên môn, thì kỹ năng mềm là phần giá trị cốt lõi tối quan trọng cần có ở người lao động, nhất là các nhà lãnh đạo, quản lý.

Xem thêm: 

Vì sao người Tin Lành không uống bia?

Lan tỏa văn hóa Cơ đốc để hạn chế cái ác

Dạy con xài tiền

NGƯỜI DO THÁI DẠY CON XÀI TIỀN

Mỗi ngày có 200 người Việt chết vì ung thư

Nuôi dạy con – không dễ!

Trầm cảm sau sinh – kẻ giết người thầm lặng

Phá thai có gì sai?

Tôi lỡ phá thai

TRẢ THÙ

Kỹ năng ngoại hạng

Kỹ năng ngoại hạng (premier skills), trong phạm vi bài viết này có thể gọi là kỹ năng đến từ Đức Chúa Trời, do Chúa ban cho hay khả năng thiên phú. Là con cái Chúa, chúng ta biết rằng đã có những con người ngoại hạng, xuất chúng, những ‘anh hùng đức tin’ trong Kinh Thánh như Noah/Nô-ê, Abraham/Áp-ra-ham, Isaac/Y-sác, Jacob/Gia-cốp, Moses/Môi-se, Joshua/Giô-suê, Samuelle/Sa-mu-ên, David/Đa-vít, Solomon/Sa-lô-môn, Gideon/Ghi-đê-ôn, Deborah/Đê-bô-ra, Ruth/Ru-tơ, Ester/Ê-xơ-tê, Nehemia/Nê-hê-mi, Jeremiah/Giê-rê-mi, Danielle/Đa-ni-ên… Và thời kỳ Tân Ước có chấp sự Stephen/Ê-tiên, 11 sứ đồ, Paul/Phao-lô…

Danh sách này còn dài, gồm những người đã ‘được chọn’, được Chúa ban cho kỹ năng ngoại hạng trong công việc, trong chức vụ. Ngày nay, nếu muốn chúng ta cũng có thể ghi danh vào danh sách này nếu chịu vâng phục, lắng nghe và cẩn thận làm theo lời Chúa, tin và sống bởi đức tin nơi Ngài. Kinh Thánh chép: trong những ngày sau cuối sẽ có sự bội đạo rất lớn xảy ra (2 Thessalonians/II Tê-sa-lô-ni-ca 2:3). Khi đó, chúng ta sẽ được biết một thế hệ anh hùng đức tin mới sẽ được dấy lên, những con người với kỹ năng ngoại hạng cả nam lẫn nữ, già lẫn trẻ (Acts/Công vụ 2:17-18).

Nếu như các tiên tri và sứ đồ xưa mô tả ‘anh hùng đức tin’ là những người không nao sờn. Thì nay, thử thách và mọi sự lừa dối sẽ càng làm các ‘chiến sĩ thập tự’ nổi bật và không chùn bước, để Nước Chúa ngày càng được mở rộng. Họ sẽ như những ngọn đuốc chiếu sáng giữa thế gian, vượt trỗi trong mọi khía cạnh của đời sống, không thỏa hiệp, như Danielle/Đa-ni-ên không ngoan, yêu mến, kính sợ Chúa và được đầy dẫy năng quyền.

Hy vọng bạn và tôi, chúng ta cũng sẽ là một trong số anh hùng đức tin, tiếp bước những người đi trước. Để được vậy, chúng ta cần cầu nguyện và Chúa sẽ hành động, Ngài sẽ ban cho chúng ta sức mạnh qua ‘thắt lưng lẽ thật’, ‘thuẫn đức tin’… để có thể kiên trì cho cuộc đua đang bày ra trước mắt, chống lại bất kỳ sự tấn công nào của ma quỷ. Chúng ta sẽ là những người ngoại hạng, người chiến thắng bởi chúng ta có hạt giống của Đấng đã đắc thắng bóng tối, sự chết. Sức mạnh của Ngài trong chúng ta, vương quốc của Ngài là của chúng ta. Chúng ta không được tạo dựng để bỏ cuộc, thối lui, dao động hay thỏa hiệp.

Vậy, bất kể nghịch cảnh đang chống lại chúng ta thế nào, hãy xem nó như ‘bàn đạp’ giúp chúng ta trở thành những người ngoại hạng để bước lên ‘level’ (cấp độ) tiếp theo. Hãy xoay tầm nhìn của bạn hôm nay, đừng chú trọng quá nhiều vào hoàn cảnh nhưng hãy nhìn lên Chúa, vì Chúa là Đấng khởi nguyên và hoàn tất của đức tin” (Hebrew/Hê-bơ-rơ 12:2). Hãy để lời Chúa tràn ngập tâm hồn bạn, vì lời Chúa là lời sống và linh nghiệm.

 

Bạn thân mến, bạn đang có các kỹ năng gì? Bạn mạnh ở kỹ năng cứng hay mềm? Bạn đang gặp rắc rối nào trong công việc, trong các kỹ năng của mình? Bạn có muốn được trang bị kỹ năng ngoại hạng, được tăng trưởng trong đời sống, trong đức tin một cách siêu nhiên? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi, bạn nhé, bằng bất cứ hình thức liên lạc nào. Chúng tôi có đội ngũ tư vấn viên sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu và giải đáp các thắc mắc cho bạn; sẵn sàng chia sẻ, giới thiệu cho bạn nguồn phước, Đấng có thể ban cho bạn khả năng ngoại hạng, khi bạn trở thành con cái Ngài.

Đức Chúa Trời yêu bạn, và Ngài đang chờ đợi bạn.

 

Thảo Phạm

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92