Khoa học - Tự nhiên Quốc Tế

Kinh Thánh là lẽ thật lịch sử

Oneway.vn – Các nhà khảo cổ đã tìm thấy rất nhiều hiện vật ở Jerusalem và khẳng định Kinh Thánh là lẽ thật mang tính lịch sử…

Mẫu đồ gốm được tìm thấy (Nguồn: Eliyahu Yanai)

Các nhà khảo cổ cũng đã phát hiện ra tàn dư ngọn lửa tại thành phố David ở Jerusalem. Họ phát hiện than củi, hạt nho, vảy cá, xương và đồ gốm – hiện vật còn lại sau khi người Babylon đốt cháy “hết thảy nhà cửa trong thành Jerusalem”, câu này được thuật trong Jeremiah/Giê-rê-mi 52. Đây không phải lần đầu tiên có sự kiện tái hiện cuộc tàn phá của người Babylon được tìm thấy trong thành David.

Tại khu vực khai quật, sự phá hủy gây ra bởi “ngọn lửa lớn” được nhận thấy rất rõ ràng: lớp than của đám cháy còn lưu giữ trên sàn và đồ dùng.

Con dấu trên mẫu hiện vật (Nguồn: Eliyahu Yanai)

Các nhà nghiên cứu từ Viện khảo cổ học Israel (Israel Antiquities Authority) xác định niên đại của hiện vật dựa vào những chiếc bình và con dấu tìm thấy dưới lớp đá thành David. Tiến sĩ Joe Uziel, đồng giám đốc của các cuộc khai quật hiện tại, cho biết các hiện vật có ít nhất 2.600 năm tuổi.

“Con dấu này là đặc trưng cho giai đoạn kết thúc của Đền thờ đầu tiên” – giám đốc cuộc khai quật, ông Ortal Chalaf cho biết – “chúng được dùng trong hệ thống hành chính phát triển đến cuối triều đại Judea/Giu-đê”.

Di tích thành David ở Jerusalem

Phát hiện này hoàn toàn khớp với sự kiện được nhắc đến trong sách Jeremiah/Giê-rê-mi chương 52. Kinh Thánh thuật lại vào năm 586 trước Công nguyên, vua Nebuchadnezzar/Nê-bu-cát-nết-xa của Babylon đã đánh bại vua Zedekiah/Xê-đê-kia và phá hủy thành phố thủ đô Jerusalem. “Ngày mồng mười tháng năm, năm thứ mười chín về đời Nê-bu-cát-nết-sa, vua Ba-by-lôn, thì Nê-bu-xa-ra-đan, quan đầu thị-vệ, hầu vua Ba-by-lôn, vào thành Giê-ru-sa-lem. Người sai đốt nhà Đức Giê-hô-va, cung vua, và hết thảy nhà-cửa trong thành Giê-ru-sa-lem. Mọi nhà lớn cũng đều phó cho lửa” (Jeremiah/Giê-rê-mi 52:12-13)

Tượng phụ nữ bằng ngà được tìm thấy ở thành David

Quỳnh Trân, Diệu Trang dịch

(Nguồn: Tổng hợp  từ https://www.yahoo.com http://www.timesofisrael.com)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những ý kiến và bài vở đóng góp của tất cả Quý vị!

Ban Biên Tập

 

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92