Dưỡng Linh

Kinh Thánh Dạy Gì Về Việc Chỉ Trích Người Khác?

Oneway.vn – Có điều gì  khiến mọi người thú vị  khi bàn tán về lỗi lầm của người khác? Điều này không nên được xảy ra đặc biệt đối với Cơ Đốc nhân, nhưng dường như nó được xem là một cách tiêu khiển được chấp nhận một cách rộng rãi.

judging_si

Bạn có ngạc nhiên không khi hầu hết các tình huống hài kịch trên truyền hình được xây dựng quanh những người đang bêu xấu người khác, hoặc sau lưng họ hoặc ngay trước mặt họ? Đó là một chương trình hài hước tệ hại trên truyền hình – vì nó không hề buồn cười chút nào trong đời thật, đặc biệt khi bạn là người đang bị chế giễu.

Kinh Thánh dạy chúng ta nhiều điều về việc chỉ trích người khác. Chúa Giê-xu và các sứ đồ biết rõ rằng con người có khuynh hướng hạ thấp người khác. Giữa vòng Cơ Đốc nhân, điều này thậm chí còn là cách nghi ngờ tình trạng thuộc linh của người khác.

Nhưng Đức Giê-hô-va phán với Sa-mu-ên: “Đừng xét theo diện mạo và vóc dáng cao lớn của nó, vì Ta đã loại bỏ nó. Đức Giê-hô-va không xem theo cách loài người xem; loài người xem bề ngoài, nhưng Đức Giê-hô-va nhìn thấy trong lòng.”  I Sa-mu-ên 16:7 (TTHĐ)

“Đừng xét đoán ai để các con khỏi bị xét đoán. Vì các con xét đoán người ta thể nào thì họ cũng xét đoán các con thể ấy, các con lường cho người ta mực nào thì họ cũng sẽ lường cho các con mực ấy. Sao con thấy cái dằm trong mắt anh em, mà lại không thấy cây đà trong mắt mình? Sao con có thể bảo anh em: ‘Để tôi lấy cái dằm khỏi mắt anh,’ trong lúc cây đà vẫn còn nằm trong mắt mình? Hỡi kẻ đạo đức giả! Trước hết hãy lấy cây đà khỏi mắt mình đi, rồi mới thấy rõ mà lấy cái dằm khỏi mắt anh em được.”  Ma-thi-ơ 7:1-5 (TTHĐ)

Vì thế, từ nay chúng tôi không đánh giá một ai theo cách loài người nữa, dù chúng tôi đã từng đánh giá Đấng Christ theo cách loài người, nhưng bây giờ không còn đánh giá Ngài theo cách ấy đâu. Giờ tôi đã biết về Ngài một cách rất khác! Điều này có nghĩa là những ai trở thành Cơ Đốc nhân sẽ trở thành những người mới. Họ không như trước nữa, vì đời sống cũ đã qua đi. Một đời sống mới được bắt đầu! (2 Cô-rinh-tô 5:16-17 TTHĐ)

Hỡi anh chị em, đừng lằm bằm về người khác, nếu không Chúa sẽ phán xét bạn! Hãy xem kìa! Đấng phán xét sắp đến! Ngài đang đứng trước cửa! (Gia-cơ 5:9 TTHĐ)

Hỡi anh em, đừng nói xấu nhau. Ai nói xấu anh em mình hoặc xét đoán anh em mình, tức là nói xấu luật pháp và xét đoán luật pháp. Nhưng nếu bạn xét đoán luật pháp thì bạn không phải là người chấp hành luật pháp, mà là người xét đoán luật pháp. Chỉ có một Đấng ban bố luật pháp và phán xét, là Đấng có quyền cứu chuộc và tiêu diệt. Còn bạn là ai mà dám xét đoán người lân cận mình? (Gia-cơ 4:11-12 TTHĐ)

Vậy anh em hãy nói và làm như những người sẽ chịu phán xét theo luật pháp của sự tự do. Vì người không bày tỏ lòng thương xót sẽ bị phán xét một cách không thương xót; nhưng sự thương xót chiến thắng sự phán xét. (Gia-cơ 2:12-13 TTHĐ)

Trích từ Quyển sách Lời hứa của Đức Chúa Trời – bản quyền năm 1999 của J. Stephen Lang. Tất cả quyền được bảo lưu, được sử dụng theo sự cho phép.

Annie Phan

Theo cbn.com

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92