Dưỡng Linh

Kinh Thánh có khuyến khích tái hôn?

Oneway.vn – “Mục sư John thân mến! Tôi là Preety đến từ Indonesia. Tháng 7 năm ngoái, tôi mất đi người chồng yêu dấu. Anh ấy bước vào cuộc phẫu thuật mà trước đó bác sĩ nói không đe dọa đến tính mạng, nhưng anh ấy đã không bao giờ tỉnh dậy nữa. Hiện tôi đã và vẫn còn sốc…”

Chúng tôi lập gia đình được 8 năm, có 2 con gái xinh. Chồng tôi đã phục vụ Chúa tích cực từ năm 18 tuổi, trong khi hầu hết bạn bè anh là người Hindu. Cuộc đời anh chỉ có Phúc Âm. Chúng tôi cùng hầu việc Chúa ở một nhà thờ. Anh ấy rất yêu mọi người, nhân hậu và hào phóng.

Và bây giờ câu hỏi của tôi là: “Có câu nào trong Kinh Thánh khuyến khích các góa phụ tái hôn không? Tôi còn gì để giữ không? Tôi có thể tái hôn dù luôn ao ước mãi là vợ của người đã khuất? Như vậy có gì sai không? Tôi rất cô đơn và mỗi ngày đều chờ đợi để được đoàn tụ với chồng một lần nữa. Cảm ơn Mục sư!”.

Câu hỏi thứ hai đến từ Patricia, một câu hỏi trực tiếp: “Mục sư John, liệu Đức Chúa Trời có cho phép tái hôn sau cái chết của vợ hoặc chồng?”

Tôi cảm nhận những câu hỏi này rất thực từ tấm lòng của Preety và Patricia, nhưng hãy để tôi bắt đầu với các nguyên tắc trước, sau đó đến các “tấm lòng”, các vấn đề mà họ đang phải đối mặt.

Bạn được tự do kết hôn trong Chúa!

Việc tái hôn sau khi người phối ngẫu qua đời được sứ đồ Paul/Phao-lô nói khá rõ, ít nhất 2 lần và cả Chúa Jesus cũng giải thích thật rõ ràng. Trong Romans/Rô-ma 7:2-3, Paul nói: “Đờn bà có chồng, hễ chồng còn sống bao lâu thì luật pháp buộc phải theo chồng bấy lâu; nhưng nếu chồng chết, thì người vợ được thoát khỏi luật pháp đã buộc mình với chồng”. Đây là câu trả lời thứ 1.

“Vậy nếu đương lúc chồng còn sống, mà vợ đi lấy người khác, thì phải bị kêu là đờn bà ngoại tình; nhưng nếu chồng chết, thì vợ được buông tha khỏi luật pháp, dầu lấy người khác cũng chẳng phải là đờn bà ngoại tình vậy”. Đây là câu trả lời thứ 2: nếu chồng chết, cô ấy được thoát khỏi luật pháp. Và câu 3: nếu chồng chết, cô ấy được tự do.
Paul cũng nói trong I Corinthians/I Cô-rinh-tô 7:39 Chồng còn sống bao lâu, thì vợ phải buột chặt với chồng bấy lâu; nếu chồng chết, vợ được tự do, muốn lấy ai tùy ý, miễn là theo ý Chúa“. Vì vậy, Paul chỉ đơn giản cho biết điều mà ông đã dạy rằng bất kỳ cuộc hôn nhân nào của tín đồ đều phải “trong Chúa”.

Thiên Đàng có… đa thê?!

“Có mấy người Sa-đu-sê, là người vẫn quyết rằng không có sự sống lại, đến gần Đức Chúa Jesus, mà hỏi rằng: Thưa thầy, Môi-se đã truyền lại luật nầy cho chúng tôi: Nếu người kia có anh, cưới vợ rồi chết, không con, thì người phải cưới lấy vợ góa đó để nối dòng cho anh mình. Vậy, có bảy anh em. Người thứ nhứt cưới vợ, rồi chết, không con. Người thứ hai cũng lấy vợ đó, rồi đến người thứ ba; hết thảy bảy người cũng vậy, đều chết đi không có con. Rốt lại, người đàn bà cũng chết. Vậy thì đến ngày sống lại, đàn bà đó sẽ là vợ ai? Vì bảy người đều đã lấy làm vợ. Đức Chúa Jêsus phán rằng: Con cái của đời nầy lấy vợ gả chồng; song những kẻ đã được kể đáng dự phần đời sau và đáng từ kẻ chết sống lại, thì không lấy vợ gả chồng. Bởi họ sẽ không chết được nữa, vì giống như các thiên sứ, và là con của Đức Chúa Trời, tức là con của sự sống lại” (Luke/Lu-ca 20: 27-36).

Chúa Jesus đã giải quyết vấn đề này một cách rõ ràng, rành mạch và cụ thể.
Nói cách khác, các góa phụ không cần lo lắng về vấn đa thê hay không đa thê ở… trên trời, sau khi các bạn tái hôn. Bởi vì nơi đó, các mối quan hệ sẽ rất khác biệt trong sự sống lại ở đời sau. Không ai nghĩ đến việc tái hôn và vấn đề đa thê… ở Thiên Đàng! Không có vấn đề như thế. Sẽ không có hôn nhân và kết hôn như ở đây, như bây giờ. Do đó bây giờ, những người góa vợ, góa chồng đều được tự do kết hôn trong Chúa!
Mở lòng để tái hôn

Bây giờ là tâm tình của Preety. Cô hỏi: Các câu nào trong Kinh Thánh khuyến khích những người góa bụa tái hôn?

Câu trả lời là: Vâng! – I Timothy/I Ti-mô-thê 5:11-16 – sứ đồ Paul muốn các người vợ góa trẻ nên tái hôn, hơn là bước vào nơi chăm sóc các góa phụ! Rõ ràng để họ không phải là “gánh nặng” cho Hội Thánh, không là nạn nhân để Satan cám dỗ.

Nhưng tôi sẽ thận trọng hơn khi cho rằng điều Paul nói có nghĩa là “mệnh lệnh tái hôn”. Đó là vì I Corinthians/I Cô-rinh-tô 7:39, ông nói họ được tự do tái hôn với người họ muốn, nhưng là người ở trong Chúa. Tôi nghĩ nó cung cấp một điều tuyệt đối ở đây để mọi góa phụ chắc chắn nên tái hôn.

Cô ấy hỏi: “Như vậy có gì sai không?”. Và phản hồi của tôi: “Ngay cả khi bạn tái hôn vào một ngày nào đó, không phải bây giờ. Điều mà bạn cảm thấy lúc này là xa xôi, nhưng lúc đó khi tái hôn, bạn vẫn được kính trọng, được biết đến như là… vợ cũ của chồng trước của bạn! Anh ấy không có ai khác. Bạn đã là của anh ấy. Thực tế đó không bao giờ thay đổi”.
Ngay cả nếu mối quan hệ tình cảm của bạn với người chồng đã qua đời mạnh hơn mối quan hệ với người chồng thứ hai, thì tôi vẫn sẽ khuyên bạn đừng cam kết không tái hôn!

Tôi khuyến khích bạn không cảm thấy bất kỳ áp lực nào để vội vã tái hôn hoặc loại trừ khả năng tái hôn. Thời gian sẽ chữa lành, hồi phục những vết thương sâu đậm nhất. Hãy để thời gian trôi qua, để Chúa chỉ cho bạn thấy tương lai của bạn sẽ thế nào.

Diệu Trang dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92