Dưỡng Linh

Kinh Thánh có hứa cứu con cái chúng ta?

Oneway.vn – Làm gì khi con bạn lớn lên trong Hội Thánh nhưng lại từ bỏ đức tin? Và bạn canh cánh trong lòng rằng mình đã làm gì sai khiến con như thế?

“Mục sư John, Đức Chúa Trời có hứa cứu con tôi không? Một số người khuyên tôi cần có đức tin và công bố, Chúa sẽ cứu chúng.

Tôi có 4 đứa con. Tất cả lớn lên trong Hội Thánh địa phương và… đều đã từ bỏ đức tin. Hai đứa muốn quay trở lại, nhưng đang đấu tranh với tội lỗi. Hai đứa còn lại xa cách hẳn Đức Chúa Trời. Tôi rất chán nản về tình trạng thuộc linh của chúng. Mục sư có lời khuyên nào cho tôi?” – Một phụ huynh hỏi.

Có 2 câu hỏi đau đớn ở đây: (1) Kinh Thánh có hứa cứu con chúng ta? (2) Tôi phải làm sao khi thất bại, chán nản, không còn biết làm gì?

Lời hứa cứu rỗi

Thứ nhất, Đức Chúa Trời có hứa cứu con tôi? Đó là cách một số người giải thích Proverbs/Châm Ngôn 22:6: “Hãy dạy cho trẻ thơ con đường nó phải theo; dầu khi nó trở về già, cũng không hề lìa khỏi đó“. Đây không chắc là lời hứa tuyệt đối, nhưng chúng ta có thể hy vọng, cầu nguyện và hành động.

Bản dịch khác của câu này theo nghĩa đen: “Hãy dạy một đứa trẻ theo cách của riêng nó, và khi nó già thì nó sẽ không rời khỏi đó”. “Cách của riêng nó” có thể xấu, là mối đe dọa, không phải lời hứa. Nuôi dạy đứa trẻ theo cách riêng của nó bạn sẽ mất nó. Vì vậy, đừng nuôi dạy nó theo cách này. Hãy nuôi dạy nó theo cách của Đức Chúa Trời.

Nhưng cả 2 trường hợp (tôi không tranh cãi về bản dịch), dù là cảnh báo hay lời hứa, tôi không thấy Châm Ngôn hoặc phần còn lại của Kinh Thánh cho thấy đây là đảm bảo tuyệt đối cho những đứa trẻ có cha mẹ trung tín.

Có 3 lý do cho điều đó và nhiều hơn nữa:

1. Trong Isaiah/Êsai 1:2, Đức Chúa Trời phán: “Hỡi các từng trời, hãy nghe; hỡi đất, hãy lắng tai; vì Đức Giê-hô-va có phán rằng: Ta đã nuôi nấng con cái, trưởng dưỡng chúng nó, song chúng nó dấy loạn nghịch cùng ta“. Nếu việc nuôi dạy tốt luôn mang lại những đứa con trung tín, đó sẽ là điều kỳ lạ.

2. Trong lịch sử các vua Israel, có những vị vua xấu được nối dõi bởi những đứa con trưởng thành, cũng có những vị vua tốt có kế tự là những đứa tồi tệ. Đó là hỗn hợp khó đoán của cái thiện và cái ác, để chúng ta không mặc định rằng: cha mẹ tốt thì con cái tốt, cha mẹ xấu thì sản sinh thế hệ xấu. Theo Kinh Thánh thì không đơn giản thế.

3. Thứ 3, điều quan trọng nhất với tôi: Chúa Jesus nói về mối quan hệ gia đình và ảnh hưởng Phúc Âm với họ: Các ngươi tưởng ta đến đem sự bình an cho thế gian sao? Ta nói cùng các ngươi, không, nhưng thà đem sự phân rẽ. Vì từ nay về sau, nếu năm người ở chung một nhà, thì sẽ phân ly nhau, ba người nghịch cùng hai, hai người nghịch cùng ba; cha nghịch cùng con trai, con trai nghịch cùng cha; mẹ nghịch cùng con gái, con gái nghịch cùng mẹ; bà gia nghịch cùng dâu, dâu nghịch cùng bà gia” (Luke/Luca 12:51-53).

Thậm chí, đáng chú ý hơn trong Mathew/Ma-thi-ơ 10:21: “Anh sẽ nộp em cho bị giết, cha sẽ nộp con cho bị giết, con cái sẽ dấy lên nghịch cùng cha mẹ mà làm cho người phải chết đi“.

Tôi không nghĩ Kinh Thánh cho lời hứa tuyệt đối rằng cha mẹ dạy dỗ con theo đức tin sẽ dẫn đến những đứa con trung tín. Nó CÓ THỂ tạo ra những đứa trẻ trung tín – điều chúng ta nên CẦU NGUYỆN và HY VỌNG.

 

Hy vọng cho thất bại

Tôi sẽ làm gì với sự chán nản kinh hoàng này?

Điều đầu tiên tôi nói là không ai trong chúng ta có thể vượt qua phán quyết cuối cùng về việc nuôi dạy con cái. Chắc chắn có 1 số tội lỗi con cái cần ăn năn với Chúa, với chúng ta. Nhưng đó không phải phán quyết cuối cùng. Điều này có nghĩa sự bình an, niềm vui, hy vọng và tình yêu hiện tại không phụ thuộc vào đánh giá của chúng ta hoặc cách chúng ta làm cha mẹ.

Tất cả chúng ta đều phạm tội. Không ai trong chúng ta cầu nguyện nhiều như có thể. Không ai trong chúng ta kiêng ăn nhiều như có thể. Không ai trong chúng ta khiêm tốn khi có thể. Không ai trong chúng ta nhất quán trong cuộc sống như chúng ta có thể. Không ai trong chúng ta trung thành với lời Đức Chúa Trời như có thể. Không ai trong chúng ta khích lệ, tử tế, nhã nhặn hoặc dịu dàng tốt nhất như có thể. Thật vô vọng khi căn cứ vào sự bình an và niềm vui hiện tại đối với việc đảm bảo rằng chúng tôi đã làm tốt công việc làm cha mẹ.

Được che chở trong Đấng Christ

Chúa Jesus Christ đến thế gian để cứu những kẻ tội lỗi, cứu cha mẹ khỏi tội lỗi họ và con cái khỏi tội lỗi chúng.

Chúng ta phải xây dựng cuộc sống mình trên Phúc Âm chứ không phải trên sự thành công của việc nuôi dạy con cái. Đó là chối bỏ Phúc Âm. Chìa khoá là tìm kiếm, cầu xin Đức Chúa Trời, nhờ Chúa Thánh Linh ban cho chúng ta đức tin và sự khôn ngoan. Ba bước dường như hoàn toàn không thể nhưng hãy nghe tôi nói:

1. “Tôi buồn bực lắm, lòng tôi hằng đau đớn. Bởi tôi ước ao có thể chính mình bị dứt bỏ, lìa khỏi Đấng Christ, vì anh em bà con tôi theo phần xác” (Romans/Rô-ma 9:2-3).

Chúng ta có nỗi thống khổ về những người chúng ta yêu nhưng không tin Chúa.

2. “Hỡi anh em, sự ước ao trong lòng tôi và lời tôi vì dân Y-sơ-ra-ên cầu nguyện cùng Đức Chúa Trời, ấy là cho họ được cứu“. (Romans/Rô-ma 10:1).

Chúng ta cống hiến hết mình, ngày và đêm cầu nguyện một cách nghiêm túc rằng những người chúng ta yêu thương sẽ được cứu. Chúng ta tham gia vào các chương trình hiệp nguyện. Chúng ta dẫn dắt bạn bè vào đó. Chúng ta – theo như Chúa hướng dẫn – kiêng ăn cầu nguyện vì con cái.

3. “Chớ lo phiền chi hết, nhưng trong mọi sự hãy dùng lời cầu nguyện, nài xin và sự tạ ơn và trình các sự cầu xin của mình cho Đức Chúa Trời. Sự bình an của Đức Chúa Trời vượt quá mọi sự hiểu biết, sẽ gìn giữ lòng và ý tưởng anh em trong Đức Chúa Jesus Christ” (Philippians/Phi-lip 4: 6-7).

Hãy giao phó linh hồn con cái chúng ta cho sự tốt lành, sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời và từ bỏ lo lắng. Tôi cho rằng đó chính là lý do tại sao Paul/Phao-lô gọi đó là “sự bình an vượt quá mọi sự hiểu biết”.

Sự bình an của Chúa trong những tình huống như thế – tình huống đau đớn – đó là sự bình an của phép lạ. Đó là món quà. Nó không thể được tạo ra bởi tư duy suy luận tự nhiên. Vì vậy, Chúa có thể cho chúng ta ân sủng để sống trong sự bình an bất chấp tất cả rắc rối, để con cái chúng ta có thể nhìn thấy, bởi đó là điều chúng cần nhiều hơn bất cứ điều gì khác.

Diệu Trang dịch

(Nguồn: deseringgod.org)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

 

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92