Dưỡng Linh

Kinh Thánh (6): Giải quyết các trở ngại khi đọc Kinh Thánh

Oneway.vn – Trở ngại khi đọc Kinh Thánh? Đây thực sự là vấn đề cần được quan tâm. Đó có thể là tội lỗi vướng mắc, sai lầm, khó khăn, thách thức, mâu thuẫn… hoặc bất kỳ điều gì khác.

Những người chỉ trích Phúc Âm đôi khi chống lại các tuyên bố của Đức Chúa Trời mặc khải trong Kinh Thánh và nói rằng nó “đầy mâu thuẫn”, “bất nhất”… Nhưng những vấn đề này đôi khi cũng được đưa ra bởi các tín hữu muốn làm sáng tỏ Lời Đức Chúa Trời.

Thay vì đi vào những ví dụ cụ thể, sẽ ích lợi hơn khi bạn đưa ra các giải pháp để giải quyết những trở ngại. Bằng cách đó, bất cứ khi nào gặp trục trặc, thắc mắc về Kinh Thánh, bạn có thể sử dụng các lời khuyên này như điểm tựa để giải quyết vấn đề.

Về cơ bản, xử lý những khó khăn trong việc học, đọc và hiểu Kinh Thánh là vấn đề thuộc lĩnh vực thông diễn học hoặc giải kinh. Nhưng các yếu tố khác cũng đóng vai trò quan trọng, chẳng hạn tìm kiếm lời giải thích hợp lý, cẩn thận so sánh các phân đoạn khác khi cần thiết. Nói chung, thông qua các câu trả lời, bạn có thể giải quyết thỏa đáng các vấn đề.

Những cách tiếp cận tự do với Kinh Thánh thường đơn giản chấp nhận mâu thuẫn như một phần của các văn bản không hoàn thiện. Nhưng nếu Phúc Âm chính là Lời Đức Chúa Trời, và nếu Ngài là Đấng Toàn Năng, Đấng biết tất cả mọi thứ. Đó chính là lý do để chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào Kinh Thánh và vào Đức Chúa Trời.

Lời khuyên của một học giả Kinh Thánh

Những lời khuyên hữu ích để giải quyết trở ngại trong Kinh Thánh? May thay, một số học giả đã đưa ra hiểu biết và giải thích của họ. Dưới đây là một số giải pháp được thu thập từ “Bách khoa Toàn thư về những trở ngại trong Kinh Thánh” của Gleason Archer: “Hãy để tâm trí bạn tin rằng có một lời giải thích đầy đủ tồn tại, dù bạn chưa tìm ra nó”. Nói cách khác, Archer chấp nhận Kinh Thánh như một bộ sưu tập những tài liệu chính xác và thẩm quyền do Lời Đức Chúa Trời truyền cảm hứng. Đó cũng là lý do Kinh Thánh không chứa chấp bất kỳ sự khác biệt nghiêm trọng nào trong các bản thảo sao chép. Nếu bạn gặp trở ngại với Kinh Thánh, nó cần có một hoặc nhiều giải thích hợp lý.
“Cẩn thận nghiên cứu bối cảnh và khuôn khổ của những câu có vấn đề phát sinh, cho đến khi bạn hiểu được ý nghĩa của nó trong bối cảnh riêng biệt”. Đây là điểm chính của phép “tường giải Kinh Thánh” – nghiên cức khoa học và nghệ thuật diễn giải Kinh Thánh.

Bối cảnh của vấn đề rất quan trọng. Hãy ghi nhớ bối cảnh của một câu cụ thể, cũng như bối cảnh đưa ra các giáo lý rộng hơn về chủ đề trong suốt toàn bộ Kinh Thánh.

“Trong trường hợp các đoạn song song, phương pháp duy nhất có thể chứng minh là sự hài hoà”. Lời khuyên hữu ích này áp dụng cho 4 sách Tân Ước hơn bất cứ sách nào khác, mặc dù có những câu chuyện song song các sự kiện lịch sử trong Cựu Ước. Không nghi ngờ gì về các sách Phúc Âm bao gồm nhiều miêu tả và quan điểm khác nhau, nhưng những miêu tả có thể được hòa giải, cân đối. Các nhà chỉ trích sẽ không vui nếu cả 4 sách Phúc Âm đều giống nhau như các bản báo cáo. Các câu chuyện, các sự kiện nhất định có thể khiến họ cáo buộc rằng các tác giả thông đồng nhau. Trớ trêu thay, họ cũng không hài lòng với những khác biệt. Nên cách tiếp cận tốt nhất là nghiên cứu các phân đoạn, tìm ra cách thức hài hoà, cân đối chúng mà không ảnh hưởng đến bản chất của văn bản.

“Hãy tham khảo những bình luận, chú thích hay nhất có sẵn, đặc biệt là bài viết của các học giả Phúc Âm, những người tin vào sự toàn vẹn của Kinh Thánh”. Một bình luận, chú thích tốt là nguồn tài nguyên giá trị. Nhiều viện dẫn về những trở ngại gặp phải trong Kinh Thánh có ở hầu hết các cuốn sách như vậy. Nhiều bình luận, giải thích hữu ích là Expositor’s Bible Commentary (Zondervan). Với sự gia tăng của nhiều phần mềm Kinh Thánh, các bình luận, chú giải đã được đưa vào các phần mềm này.

“Nhiều trở ngại trong Kinh Thánh là kết quả của sai lầm từ người sao chép trong việc lưu truyền văn bản”. Đây là điểm quan trọng, đặc biệt ở số lượng lớn. Trong khi nhiều tín hữu tin rằng các bản thảo Kinh Thánh nguyên bản không sai sót, thì bản sao có thể có ít lỗi. Tuy nhiên, những sai sót hoặc biến thể này không thay đổi bất kỳ giáo lý Cơ đốc quan trọng nào.

“Bất cứ khi nào các câu chuyện lịch sử của Kinh Thánh được đặt trong  các câu hỏi, trên cơ sở bất đồng ý kiến ​​với những phát hiện khảo cổ học, hay trích dẫn từ các tài liệu không phải Do Thái cổ, luôn nhớ rằng bản thân Kinh Thánh là một tài liệu khảo cổ tầm cỡ nhất”.

Trong lịch sử, nhiều bằng chứng khảo cổ đã nhiều lần ủng hộ Kinh Thánh, không hề mâu thuẫn. Hay các bằng chứng luôn thuộc về Kinh Thánh. Nên Cơ đốc nhân cần thận trọng với những câu chuyện “mới nhất” được tuyên bố nhằm ý đồ lột bỏ một số khía cạnh quan trọng của Cơ đốc giáo, trên cơ sở những phát hiện “mới nhất” nhưng chưa được nghiên cứu chi tiết bởi các học giả uy tín.

Để biết thêm về các bằng chứng khảo cổ cho Kinh Thánh, mời bạn xem “The Archaeological Study Bible” (Kinh Thánh nghiên cứu Khảo cổ học – Zondervan)

Lời khuyên khác

Ngoài những lời khuyên hữu ích của Archer để giải quyết những trở ngại trong Kinh Thánh, cuốn When Critics Ask (Khi những người chỉ trích hỏi) sẽ cung cấp những chia sẻ hữu ích. Đây là một vài lời khuyên được lựa chọn:

1. Giả sử điều không rõ ràng, không thể giải thích, lời khuyên của Archer: “luôn có một lời giải thích đầy đủ tồn tại”. Hãy tự tin nếu bạn gặp trở ngại, những khó khăn trong Kinh Thánh luôn có lời giải thích hợp lý.

2. Giả sử Kinh Thánh sai, cho đến khi chứng minh nó không sai. Đây không phải cách đối đãi, xem xét văn bản Kinh Thánh thật công bằng. Như các tài liệu lịch sử khác, chúng ta cứ dành cho Kinh Thánh sự nghi ngờ cho đến khi có được bằng chứng rõ ràng.

3. Những diễn giải sai lầm của chúng ta với sự mặc khải không thể sai lầm của Đức Chúa Trời. Thông thường, viện dẫn mâu thuẫn do cách giải thích, cách tiếp cận của chúng ta với văn bản, chứ không phải do bản thân văn bản. Chúng ta phạm sai lầm nhưng Đức Chúa Trời thì không.

4. Không hiểu được ngữ cảnh đoạn văn. Một lần nữa, ngữ cảnh vô cùng quan trọng khi xử lý những trở ngại trong Kinh Thánh. Trong hầu hết các trường hợp, việc đọc cẩn thận từng đoạn văn trong bối cảnh phù hợp sẽ giải quyết những trở ngại cách rõ ràng.

5. Không quan tâm đến việc giải thích những phân đoạn khó dưới ánh sáng của sự rõ ràng. Đây là lời khuyên quan trọng cần ghi nhớ khi tiếp cận những trở ngại trong Kinh Thánh, khi rơi vào một phân đoạn khó hiểu hoặc thách thức đặc biệt. Chúng ta không hoàn toàn hiểu hoặc giải thích đoạn văn biệt lập trong câu, nhưng với bối cảnh rộng hơn của Kinh Thánh, những giáo lý rõ ràng về chủ đề đó nhưng ở nơi khác, chúng ta nên có sự nhất trí về các khái niệm rõ rệt của Kinh Thánh trong những trường hợp như vậy. Kinh Thánh thật rõ ràng, dễ hiểu trong những vấn đề thiết yếu.

Kinh Thánh chứa nhiều phân đoạn khó, trở ngại, không thể giải quyết? Không. Bất cứ khi nào một người chỉ trích hay một tín hữu chân thành gặp vấn đề với Kinh Thánh, họ sẽ luôn luôn được trả lời. Vì bởi “Cả Kinh Thánh đều bởi Đức Chúa Trời soi dẫn, có ích cho sự dạy dỗ, bẻ trách, sửa trị, dạy người trong sự công bình” (II Timothy/ II Ti-mô-thê 3:16).

 

Tác giả: Robert Velarde; Diệu Trang dịch

(Nguồn: focusonthefamily.com)

 

(Bài có sử dụng những đoạn trích từ sách “Encyclopedia of Bible Difficulties” của Gleason L. Archer, NXB Zondervan 1982, trang 15-17; và cuốn “When Critics Ask” của 2 tác giả Norman Geisler và Thomas Howe; Victor Books 1992, trang 15-26).

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92