Dưỡng Linh Giáo Dục

Kinh Thánh (3): Chúng ta có được Kinh Thánh như thế nào?

Oneway.vn – Kinh Thánh là nền tảng của Cơ đốc giáo. Trong đó, chúng ta học hỏi về tình trạng của con người, nhu cầu của chúng ta về sự cứu rỗi, kế hoạch của Đức Chúa Trời qua Đấng Christ, niềm vui đời đời đang chờ đón những người tin Chúa Jesus và nhiều điều khác nữa…

Cho đến nay trong loạt bài này, chúng ta đã xem xét câu hỏi về sự thật liên quan đến Kinh Thánh (KT) cũng như độ tin cậy của nó. Bây giờ chúng ta chuyển sang câu hỏi quan trọng: “Làm sao chúng ta có được KT?”. Chúng ta sẽ xem xét 4 lĩnh vực chính liên quan đến KT: sự hà hơi, phong thánh, truyền tải và dịch thuật. Trước khi xem những điều đó, chúng ta hãy nhìn vào một số quan niệm sai lầm về cách mà con người có được KT.

Những quan niệm sai lầm về Kinh Thánh

Một số người nghĩ rằng KT được viết cùng một lúc rồi sao chép và phân phát. Thật không phải thế. Các sách của KT được viết ra trong một khoảng thời gian rất dài, bởi nhiều tác giả khác nhau nhưng được Đức Chúa Trời truyền cảm hứng.

Một quan niệm sai lầm khác về KT là nó được tạo ra bởi một số ít người được lựa chọn để thống nhất, củng cố hoặc duy trì quyền lực và uy tín. Với tình trạng khó khăn mà người Do Thái gặp phải, và sau đó là cuộc bức hại mà Cơ đốc nhân phải đối mặt, lời giải thích này không hợp lý. Chẳng hạn, thay vì giành được uy quyền, uy tín, những Cơ đốc nhân đầu tiên đã bị áp bức nặng nề, nhiều người khác bị giết vì niềm tin vào sứ điệp Phúc Âm.

Một quan niệm sai lầm khác cho rằng có rất nhiều KT khác nhau, như vậy làm sao có thể chắc rằng phiên bản KT của Cơ đốc giáo là đúng? Quan niệm sai lầm này có những hình thức khác nhau. Một hình thức đưa ra nhiều “phúc âm” khác nhau làm bằng chứng cho thấy bản văn Tân Ước của Chúa Jesus không nhất thiết là phiên bản thật sự. Còn sách Phúc Âm của Thomas/Thô-ma thì sao? Hãy ghi nhớ rằng có hàng chục văn bản tuyên bố các sách Tin Lành Cơ đốc giáo cùng với các sách Phúc Âm của Matthew/Ma-thi-ơ, Mark/Mác, Luke/Lu-ca và John/Giăng. Nhưng có rất ít bản sao của những “tin lành” này.

Phúc Âm của Thomas/Thô-ma, trong đó có nhiều tài liệu tham khảo cho nhiều hơn một phiên bản, đã có những ảnh hưởng về Ngộ đạo. Tóm lại, những người Ngộ đạo tin rằng xác thịt là xấu, thuộc linh là tốt. Kết quả họ phủ nhận Chúa Jesus thực sự đến trong xác thịt, một lập trường mà Hội Thánh đầu tiên đã phản bác lại bằng các bài viết như sách I John/Giăng. Thomas/Thô-ma cũng trình bày rằng Chúa Jesus làm một số điều vượt xa khỏi bản tính thật của Ngài. Ví dụ trong một đoạn văn, Chúa Jesus khiến một cậu bé bị khô héo đi (chết).

Cũng cần lưu ý rằng những “tin lành” bổ sung này xuất hiện trong bản ghi chép lịch sử lâu sau các bản thảo Tân Ước, làm cho những sách Tin Lành “bị mất” này bị nghi ngờ cao không chỉ liên quan đến nội dung mà còn về độ tin cậy của chúng.

Truyền tải và dịch thuật

Những câu chuyện và tuyên bố về “các Tin Lành” khác đặt ra những câu hỏi quan trọng về việc truyền tải và dịch thuật KT hay bất kỳ bản ghi lịch sử nào. Vì chúng tôi đã đề cập đến các chủ đề này trong những bài viết khác của loạt bài này, nên chúng ta sẽ chỉ đề cập đến chủ đề ngắn gọn ở đây là làm sao có thể truyền tải và phong thánh cho KT.

“Sự Truyền tin” liên quan đến KT phải nói đến việc nội dung KT đã được truyền tải qua lịch sử thế nào. Nếu bản lưu của việc truyền tải này nghèo nàn, thì sau đó bản lưu mà chúng ta có là rất đáng nghi ngờ. Nhưng nếu bản lưu của việc truyền tải rất nhiều, ví dụ có nhiều bản sao của bản thảo, thì chúng ta có lý do để tin tưởng
vào độ tin cậy của bản lưu.

Trong trường hợp Tân Ước, việc truyền tải các tài liệu qua lịch sử là điều đáng kinh ngạc. Chúng ta không chỉ có hàng ngàn bản thảo chép tay, hàng ngàn đoạn hoặc nhiều phần của Tân Ước, nhưng khi so sánh những bản sao Tân Ước ngày nay với nhiều ngôn ngữ khác nhau của các thế kỷ trước, có thể thấy thông điệp vẫn nguyên vẹn. Lỗi hoặc những thay đổi chỉ là rất nhỏ, chúng được gọi là biến thể và không làm thay đổi niềm tin trung tâm của Cơ đốc giáo. Khi nói đến việc truyền tải và dịch thuật, chúng ta thực sự có thể tin tưởng vào các tài liệu.

Được Đức Chúa Trời hà hơi

Nhưng nó có thể là có một bản lưu chính xác, và vẫn chỉ là một sáng tác của con người? Đó là nơi mà sự hà hơi được truyền vào. Từ “hà hơi” xuất phát từ tiếng Latin, có nghĩa là thở vào hoặc truyền vào. Do đó, Paul/Phao-lô viết trong II Timothy/II Ti-mô-thê 3:16 “Cả Kinh Thánh đều là bởi Đức Chúa Trời soi dẫn” Như 2 nhà nghiên cứu KT Geisler và Nix viết: “… Hà hơi là quá trình các nhà văn thuộc linh chép lại những điều Đức Chúa Trời hà hơi vào đó”. Hà hơi có nghĩa là các nhà văn là con người, nhưng được Đức Chúa Trời soi dẫn, được Đức Thánh Linh cảm thúc để ghi lại chính xác những gì Đức Chúa Trời muốn họ bảo vệ. Không có nghĩa Đức Chúa Trời kiểm soát mọi người, và họ viết như một cái máy, như bị thôi miên, nhưng lời của họ đã được truyền cảm hứng từ Đức Chúa Trời. KT được viết bởi những con người thật, sống ở những nơi có thật, ghi lại các sự kiện lịch sử thật sự và truyền đạt chân lý của Đức Chúa Trời.

Tân Ước Canon (bản KT Tân Ước tiêu chuẩn)

Bây giờ vẫn còn câu hỏi về việc Hội Thánh Cơ đốc giáo cuối cùng đã lấy các phần của KT ra sao? Điều này liên quan đến Tân Ước, như Cựu Ước đã được chấp nhận và được soạn thảo trong những cuốn sách được người Do Thái chấp nhận như một nguồn cảm hứng thần thánh.
Nhưng sau sự chết, Phục Sinh và thăng thiên của Chúa Jesus (khoảng năm 33 sau công nguyên), các Hội Thánh Cơ đốc non trẻ đã phải vật lộn để sống còn, trong quá trình đó, những tài liệu có nguồn cảm hứng đã được viết ra và sau này trở thành Tân Ước.

Quá trình canon phải làm là xem xét những tác phẩm được coi là được truyền cảm hứng, và do đó được bao gồm trong KT Tân Ước. Từ “canon” có nguồn gốc dựa trên một cây sậy đo hoặc tiêu chuẩn bằng cách đo lường. Trong việc đề cập đến KT, canon nghĩa là có liên quan đến các bài viết thật sự được truyền cảm hứng.

Giáo hội đã rất có phương pháp khi dựa trên bản Tân Ước canon. Một số tiêu chí là cần thiết để một văn bản được chấp nhận, nhưng chúng tôi sẽ đề cập đến 3 tiêu chí ở đây. Thứ nhất, tài liệu được đề cập phải phù hợp với quy luật của đức tin, “sự phù hợp giữa tài liệu và tính chính thống, nghĩa là chân lý Cơ đốc được công nhận là tiêu chuẩn trong các Hội Thánh”. Thứ hai, tài liệu yêu cầu “như một tiêu chí bao gồm những người có liên hệ trực tiếp với các sứ đồ”. Thứ ba, “sự tiếp nhận rộng rãi và liên tục của một tài liệu và được sử dụng ở các Hội Thánh khắp mọi nơi” (3 tiêu chuẩn trên được trích lược từ cuốn An Introduction to the New Testament của D.A. Carson, DouglasJ.Moo và Leon Morris, 1992).

Từ Đức Chúa Trời đến với chúng ta, KT là chân thật, đáng tin cậy và được hà hơi.

 

Tác giả: Robert Velarde; Diệu Trang dịch

(Nguồn: focusonthefamily)

<<Kinh Thánh (2): Kinh Thánh có đáng tin?
<<Kinh Thánh (1): Làm sao biết Kinh Thánh đúng?

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92