Dưỡng Linh Khoa học - Tự nhiên

Kinh Thánh (2): Kinh Thánh có đáng tin?

Oneway.vn – “Liệu KT có đáng tin? Đây là văn bản được viết cách đây hàng ngàn năm, bị dịch đi dịch lại nhiều lần, nên làm thế nào bạn biết nó không thay đổi và thực sự hợp thời?”… Đó là những câu hỏi hoặc những biến tấu dành cho những người được hỏi về KT.

Thay vì trả lời “Chỉ tin mà thôi!”, KT dạy: “Hãy thường thường sẵn sàng để trả lời mọi kẻ hỏi lẽ về sự trông cậy trong anh em” (I Peter/I Phi-e-rơ 3:15). Vì Đấng Christ là nền tảng của Cơ đốc giáo, và vì những gì chúng ta biết về Đấng Christ và kế hoạch cứu rỗi của Ngài được tìm thấy trong KT, quan trọng là chúng ta nghiêm túc trong các câu hỏi về độ tin cậy của KT. Bài viết này sẽ xem xét ý nghĩa của “độ tin cậy” trong cả Cựu Ước và Tân Ước.

“Độ tin cậy”

Đầu tiên chúng ta hãy xem xét ý nghĩa của “độ tin cậy”. Nói cách ngắn gọn, “độ tin cậy” nghĩa là một cái gì đó đáng tin cậy. Nó cũng có nghĩa một cái gì đó tốt về chất lượng. Liên quan đến KT, liệu nội dung của nó có thực hay không, từ ý tưởng, lịch sử, địa lý… đáng tin cậy không? Giả sử KT có các lỗi về lịch sử, thiếu thực tế, hoặc nó tự mâu thuẫn với chính nó… thì thật khó tin hoặc được xem là đáng tin cậy.

Chúng tôi sẽ giải quyết những câu hỏi này trong các bài viết khác của loạt bài. Câu hỏi về độ tin cậy của KT được đề cập trong bài chủ yếu liên quan đến bản thảo và các bằng chứng khác ủng hộ Cựu Ước và Tân Ước. Tuy nhiên, trước khi đến với Cựu Ước, sự hỗ trợ về tính tin cậy của KT tốt nhất được bắt đầu với Tân Ước.

Tân Ước có đáng tin?

Tân Ước có 27 sách, mặc dù một số sách không phải sách mà chỉ là thư. Bốn sách Phúc Âm Matthew/Ma-thi-ơ, Mark/Mác, Luke/Lu-ca và John/Giăng là chìa khóa trong việc thiết lập những gì chúng ta biết về Chúa Jesus, bao gồm sự ra đời, chức vụ, giáo lý, sự chết, sự sống lại của Ngài và nhiều thứ khác.

Có một vài l‎ý do chúng ta có thể thực hiện trong việc chứng minh độ tin cậy của Tân Ước, đặc biệt của 4 sách Phúc Âm. Thứ nhất, chúng ta có thể nhìn vào số lượng các bản thảo, hoặc các mẩu bản thảo cổ có sẵn. Thứ hai, có thể so sánh bản thảo hiện tại với các mẫu bản thảo cổ, để xem chúng có đáng tin cậy khi nói đến những gì họ đã viết ban đầu? Ở đây chúng ta sẽ tìm xem mâu thuẫn, trái ngược, lỗi… Thứ ba, có thể so sánh các bản thảo viết tay và các mẩu gốc với những bản sao mà chúng ta có hôm nay, và tìm hiểu xem chúng có những thay đổi quan trọng không, hoặc Tân Ước chúng ta có là đáng tin cậy?.

Trong trường hợp Tân Ước, chúng ta có hàng ngàn bản thảo hoàn chỉnh, và nhiều ngàn mảnh cổ giá trị. Có hơn 5.000 bản sao chép của toàn bộ Tân Ước và nhiều bản chép không trọn bộ khác. Ngoài ra còn có thêm vài ngàn mảnh cổ hoặc một phần nhỏ của Tân Ước.
Nếu những con số này không nhiều, thì khi so với các tác phẩm lịch sử cổ xưa khác, bằng chứng bản thảo và bản sao của Tân Ước vượt xa bằng chứng bản thảo cho các tác phẩm khác. Chẳng hạn, có ít hơn 700 bản sao Homer của Iliad và chỉ một số ít bản sao của bất kỳ tác phẩm nào của Aristotle. Vì vậy, khi nói đến các bằng chứng của bản thảo, Tân Ước chắc chắn rất nhiều những con số ở bên cạnh.

Cũng thật thú vị rằng trong những năm đầu của Hội Thánh Cơ đốc, một số học giả đã trích dẫn Tân Ước. (Để hữu ích cho việc xem độ đáng tin cậy của Tân Ước, xem thêm chương 3 quyển “Jesus in an Age of Controversy của Douglas Groothuis,
xuất bản 1996).

Chúng ta cũng có thể thêm một thực tế là phần lớn Tân Ước đã được viết trong vòng vài thập kỷ về sự chết và sự Phục Sinh của Đấng Christ. Ví dụ, Corinthians/Cô-rinh-tô đầu tiên xuất hiện từ những năm 50 – chỉ 20 năm sau khi Chúa Jesus chết và Phục Sinh. Điều này rất quan trọng vì I Corinhthians/ I Côrinhtô 15 chứa đựng các yếu tố chính trong thông điệp Phúc Âm, nhấn mạnh tầm quan trọng sự Phục Sinh của Đấng Chirst, và tuyên bố hơn 500 người đã nhìn thấy Chúa Phục Sinh. Những người vẫn còn sống ở thời điểm viết I Corinhthians/I Cô-rinh-tô nên họ có thể chứng minh hoặc chỉ trích những lời tuyên bố trong bức thư này. Ngoài ra, còn nhiều nét đặc trưng khác chứng minh độ tin cậy của các tài liệu Tân Ước. Nhưng Cựu Ước thì sao?

Cựu Ước có đáng tin?

Lý do chúng tôi bắt đầu bằng việc đưa ra một trường hợp ngắn về độ tin cậy của Tân Ước, là do những tuyên bố về Cựu Ước. Ví dụ Chúa Jesus đưa ra một số tuyên bố ủng hộ độ tin cậy của các văn kiện trong Cựu Ước. Chúa Jesus khẳng định 7 điểm chính liên quan đến Cựu Ước, như Norman Geisler đã giải thích: “Chúa Jesus khẳng định quyền phép thần linh, sự bất diệt, sự bền vững, quyền tối cao, tính xác thực, độ tin cậy lịch sử… và tính chính xác khoa học của Cựu Ước”.

Matthew/Ma-thi-ơ 5:17-18 tóm lược cách tiếp cận Chúa Jesus dùng để khẳng định độ tin cậy của Cựu Ước: “Các ngươi đừng tưởng ta đến đặng phá luật pháp hay là lời tiên tri; ta đến không phải để phá, song để làm cho trọn. Vì ta nói thật cùng các ngươi, đương khi trời đất chưa qua đi, thì một chấm một nét trong luật pháp cũng không qua đi được cho đến khi mọi sự được trọn”.

Tại sao việc trích dẫn các đoạn cho thấy Chúa Jesus chấp nhận Cựu Ước là đáng tin cậy và quan trọng? Bởi nếu Tân Ước đáng tin cậy trong chính các tuyên bố của nó, thì Chúa Jesus là Đấng mà Ngài đã phán: Đức Chúa Trời trong xác thịt, được minh chứng bởi sự Phục Sinh từ cõi chết. Như vậy, những nhận xét của Ngài về Cựu Ước cũng đáng tin cậy.

Nhưng còn bằng chứng về các bản thảo Cựu Ước? Không đủ chỗ cho phép nêu ra những điều tra kỹ lưỡng ở đây, nhưng nó cũng chính xác đến mức không ngờ. Ví dụ những bản thảo là một phần của Dead Sea Scrolls/Cuộn Biển Chết, rõ ràng cho thấy bản sao hiện đại của chúng ta trong Cựu Ước là cực kỳ chính xác.

KT có đáng tin? Dựa trên tất cả các bằng chứng, nó vượt qua mọi mong đợi về độ tin cậy!

Tác giả: Robert Velarde; Diệu Trang dịch

(Nguồn: focusonthefamily)

<<Kinh Thánh (1): Làm sao biết Kinh Thánh đúng?

<<Kinh Thánh (3): Chúng ta có được Kinh Thánh như thế nào?

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92