Quốc Tế

Khủng bố ở Tây Ban Nha: “Quỷ dữ Hồi giáo cực đoan”

Oneway.vn – 5 nghi phạm khủng bố bị tiêu diệt ở Cambrils, Tây Ban Nha, chỉ vài giờ sau khi cuộc tấn công thứ nhất diễn ra ở Barcelona làm 13 người thiệt mạng và 100 người bị thương.

Người dân giúp đỡ một nạn nhân vụ khủng bố ở Barcelona. (Nguồn: christianpost)

Đài Sky News tường thuật: những nghi phạm khủng bố ở Cambrils đã mặc áo bom giả khi lái ô tô làm 6 người bị thương gồm 1 cảnh sát. Cả 5 nghi phạm sau đó bị cảnh sát tiêu diệt. Các viên chức cho biết ít nhất có 8 nghi phạm liên quan.

Vụ một chiếc xe tải đâm vào người đi bộ ở đại lộ nổi tiếng Las Ramblas, Barelona: 3 người đã bị bắt. Tuy nhiên, chính quyền cảnh báo vẫn còn ít nhất 1 nghi phạm đang tự do.  

Hãng tin Tây Ban Nha EFE đã nhận dạng tài xế xe tải mà cảnh sát truy tìm là Moussa Oukabir, em trai của Driss Oukabir, quốc tịch Maroc – hắn dùng thẻ căn cước để thuê xe tải.

Theo CNN, cảnh sát tin rằng một vụ khác liên quan đến vụ nổ làm 1 người chết ở Alcanar có liên quan tới những vụ khủng bố trên.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm. Những kẻ khủng bố bắt chước các vụ tấn công trước đó ở các quốc gia châu Âu như Pháp, Anh, Đức và Thụy Điển.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân. Ông nói: “Tôi muốn bày tỏ sự đồng cảm của Tây Ban Nha tới Barcelona và những nạn nhân bị tấn công bởi khủng bố Hồi giáo như các thành phố khác trên thế giới đã từng hứng chịu”. Ông thêm: “Ngày nay các cuộc chiến chống khủng bố phải được ưu tiên hàng đầu. Chúng là mối đe dọa toàn cầu nên giải pháp cũng phải ở tầm toàn cầu”.

Thủ tướng cũng thông báo 3 ngày quốc tang và 1 phút mặc niệm cho các nạn nhân.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã bày tỏ thái độ ủng hộ Tây Ban Nha, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter: “Mỹ lên án vụ khủng bố ở Barcelona và sẽ làm bất kỳ điều gì cần thiết để giúp đỡ. Hãy bất khuất và mạnh mẽ, chúng tôi yêu các bạn!”.

Cảnh sát sơ tán người dân sau vụ khủng bố ở Barcelona

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng hình ảnh vụ tấn công ở Barcelona “làm tất cả chúng ta thấy kinh tởm”. Ông tiếp: “Bất kỳ ai chịu trách nhiệm nên biết rằng Mỹ cùng với đồng minh sẽ truy tìm, trừng phạt và loại bỏ ‘quỷ dữ Hồi giáo cực đoan’ ra khỏi trái đất”.

Thủ tướng Anh Theresa May nói bà cảm thấy “ghê tởm kẻ gây ra những cái chết vô nghĩa ở Barcelona”. Bà May thêm: “Tâm trí tôi hướng về nạn nhân của cuộc tấn công kinh hoàng này”.

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo tuyên bố: “Những người Paris luôn bên cạnh các bạn. Barcelona và Paris là những thành phố chia sẻ tình yêu và sự bao dung. Giá trị của chúng ta mạnh hơn gấp nhiều lần hành động khủng bố ghê tởm và hèn hạ này”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng kêu gọi thế giới đoàn kết trong “cuộc chiến không thỏa hiệp chống lại các lực lượng khủng bố”. Ông tuyên bố: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ tội ác tàn bạo, bất chấp đạo lý chống lại thường dân”.

Trung Nguyen dịch

(Nguồn: christianpost.com)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92