Dưỡng Linh

Khuây khỏa trong lo lắng

Oneway.vn – Ách tắc giao thông hay nói cách khác: nỗi sợ tắc đường là một trong những lo lắng kỳ lạ và yếu đuối của tôi. Tưởng tượng những tình huống tồi tệ nhất có thể xảy ra là điều tôi thường làm. Lái xe trong mưa hay không kiểm soát được nhịp thở cũng làm tôi run rẩy. Nỗi sợ thất bại nhấm chìm tôi trong chính mình. Mất ngủ làm tôi không ngừng suy nghĩ lung tung, không thể tập trung vào điều cần thiết và không hoạt động hiệu quả. Lo lắng có thể là một trong những điều đeo bám khó hiểu nhất trong tâm thần chúng ta.

Tôi biết tôi không nên lo lắng về bất cứ điều gì vì tôi có Chúa. Tôi nài xin Ngài cất bỏ sự lo lắng khỏi tôi. Tôi cầu nguyện để nhận được sự bình an vượt quá sự hiểu biết. Đôi khi tôi kinh nghiệm điều đó, đôi khi không.

Từ quá khứ cho đến hiện tại, tôi đã kinh nghiệm được sự hướng dẫn hay sự nhậm lời cầu nguyện của Chúa trong nhiều cách. Và tôi đã học được rằng trong khi một vài người trải nghiệm sự chữa lành ngay lập tức, thì những người khác đi bộ hàng dặm trong sa mạc và Thiên Chúa chậm rãi đưa họ trở lại. Công việc của Ngài trong đời tôi, một cách cá nhân – giống như mối quan hệ của tôi với Ngài – cho tôi thấy dường như với tôi những thay đổi dần dần có tác động lâu dài hơn là việc cứu trợ ngay lập tức. Và những thay đổi dần dần cần thời gian. Rất rất nhiều thời gian.

Vì vậy, nếu bạn ở trong nhóm “sa mạc” chứ không phải nhóm “tức thời”, bạn đang phải vật lộn với những lo lắng như tôi, bạn có thể làm gì? Đây là một số bí quyết khi tôi cảm thấy mình đang bị tê liệt.

1. Hãy nói chuyện với người bên cạnh hoặc độc thoại nếu bạn đang một mình. Nó thực sự giúp ích khi tôi bộc lộ buồn giận… Người tư vấn khuyên tôi thở đều, nhưng nó cần sự tập trung mà tôi thường không có. Nói chuyện là một cách tốt để thay thế cho việc hít thở tự nhiên.

2. Hát theo radio hay tự hát kiểu acapella. Đây cũng là một cách rất tuyệt để giúp bạn thở đều mà không cần cố gắng, nó cũng dễ áp dụng trong xe.

3. Đứng dậy – nghe có vẻ hài hước, hãy tìm những cảm giác hài hước từ bạn. Điều gì thú vị, khôi hài, điều gì sẽ trở nên hài hước nếu bạn bước ra khỏi chỗ của mình?  

4. Sáng tạo. Vẽ vời, tô màu, viết lách hoặc chơi một nhạc cụ nào đó.

5. Tổ chức, sắp xếp: hãy dọn dẹp, phân loại và sắp mang lại cho tôi một mục tiêu để làm, hay ít nhất là thứ gì đó để tập trung vào. Hơn nữa bạn có thể hoàn tất thêm một việc khiến bạn tự hào. Trong khoảng thời gian tuyệt vọng, tôi đã sắp xếp lại mọi thứ từ hộp đựng đồ trang sức cho đến đồ lót của chồng.

6. Đi tắm: Tắm vòi sen, tắm nước nóng làm tôi thư giãn.

7. Tập trung vào việc khác: đọc sách, xem ti vi, chơi game. Lập danh sách những đồ cần mua. Dọn thư rác trong hộp thư điện tử. Hãy làm bất cứ việc gì khiến bạn không để ‎‎tâm vào thứ đang làm bạn chán nản, tuyệt vọng.

8. Du lịch: hãy để tâm trí bạn “đi du lịch”. Tôi lớn lên ở nhiều ngôi nhà khác nhau. Nên khi tâm trí tôi không muốn nghỉ ngơi vào buổi tối, tôi sẽ để nó nghĩ về từng ngôi nhà với những chi tiết mà tôi nhớ được – những bông hồng trên giấy dán tường, bể bơi mà chúng tôi có, tầng hầm ngôi nhà… Hãy chiếu lại những hình ảnh, địa điểm ưa thích của bạn.

9. Tạm biệt những nghĩa vụ: Vâng, chúng ta có những việc nhất định phải làm. Và chúng ta cũng có những việc chúng ta chỉ nghĩ rằng chúng ta sẽ làm. Hãy lập thứ tự ưu tiên, bước ra với những điều chúng ta có thể làm và tiết kiệm  năng lượng tinh thần cho những điều chúng ta không thể.

10. Dập tắt tiếng ồn: đôi khi bạn cần được cách ly tạm thời. Những lo lắng của tôi trở nên tồi tệ hơn khi bị kích thích, đến nỗi tôi có thể cho người khác biết những bí mật mà ngay cả những người bạn của tôi cũng không biết. Tôi sẽ lái xe đi đến một nơi nào đó yên tĩnh một mình. Tôi không thường xuyên làm điều này nhưng nó mang lại cho tôi cảm giác an toàn rằng tôi có thể “chạy trốn” ngay lập tức.

11. Xác định tiêu điểm: Lo lắng về xã hội là vấn đề đối với một số người trong chúng ta hay bỏ mặc không phải lúc nào cũng là lựa chọn hay. Vậy kế hoạch C là gì? Hãy chọn một người trong đám đông bạn cảm thấy thoải mái rồi hỏi họ về bản thân họ. Nếu bạn tập trung vào họ và thực sự lắng nghe họ, bạn sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn việc tập trung vào chính rắc rối của mình.

12. Thất bại. Hãy tự cho phép mình thất bại. Rất nhiều người trong chúng ta, những người hay lo lắng, bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa hoàn hảo. Hãy thử một lần. Thất bại thực sự không phải là ngày tận thế.

13. Hãy “bước đi”: Lên kế hoạch. Hình dung ra điều tồi tệ nhất có thể xảy ra, hoặc với nỗi sợ hãi chi phối bạn và lên kế hoạch sẽ làm gì. Tôi muốn được chuẩn bị sẵn sàng. Chỉ cần biết tôi đã nghĩ về một tình huống từ đầu đến cuối sẽ làm dịu đi một số lo lắng…

14. Cầu nguyện cho người khác. Nếu tôi tập trung vào cầu thay cho nhu cầu của người khác, tôi dần quên đi những lo lắng của bản thân.

15. Ghi nhớ Kinh Thánh. Lời Đức Chúa Trời là một món quà sống, là hơi thở của chúng ta. Một vài câu Kinh Thánh có thể giúp ích cho tình huống của tôi nhưng có thể không thích hợp với trường hợp của bạn. Vậy nên chúng ta đọc Kinh Thánh ở trong tình huống của mỗi chúng ta. Chọn những câu đào sâu vào tấm lòng của bạn và dầm thấm mình vào đó.

* Một số câu Kinh thánh đã giúp thoát khỏi lo lắng:

“Không có sự sợ hãi trong tình yêu thương, trái lại tình yêu toàn vẹn loại bỏ sợ hãi, vì sợ hãi có hình phạt và ai sợ hãi thì không được toàn vẹn trong tình yêu thương” (I John/I Giăng 4:18)

Hãy trao mọi điều lo lắng mình cho Ngài vì Ngài chăm sóc anh chị em” (I Peter/I Phi-e-rơ 5:7)

“Đừng lo lắng gì cả, nhưng trong mọi việc hãy cầu nguyện, nài xin và cảm tạ mà trình các nhu cầu của mình cho Đức Chúa Trời” (Philipians/Phi-líp 4:6)

* Cầu nguyện xoa dịu:

Lạy Chúa, Ngài biết rõ con. Ngài đã tạo dựng nên con. Ngài yêu con. Xin hãy gặp gỡ con trong khoảnh khắc này. Ngài biết là con đang ở đây. Xin hãy làm điều Ngài muốn với tâm trí nổi loạn, quay cuồng và đầy sợ hãi của con. Xin đừng để con lãng phí thời gian trong những lo lắng này. Xin chữa lành con, sử dụng con. Thay đổi con. Thay vì con nài xin cho những điều cụ thể khác, con xin dâng chính con cho Ngài. Điều gì Ngài muốn ở con và cho con? Cảm ơn Cha đã hiểu con khi không ai hiểu và yêu con bằng mọi cách. Con cầu nguyện trong danh Chúa Jesus Christ. Amen!

          Lori Freeland; Diệu Trang dịch

(Nguồn: crosswalk.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92