Dưỡng Linh

Khôi phục vị trí của hôn nhân

Oneway.vn – “Chào Mục sư! Vợ chồng tôi kết hôn gần 7 năm và có con nhỏ; cả hai đều yêu mến Chúa. Nhưng gần đây chúng tôi nhận thấy sai lầm trong hôn nhân của mình như quá ưu tiên công việc, bận rộn với những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống và rối rắm trong việc nuôi dạy con cái. Hy vọng Mục sư có thể cho chúng tôi lời khuyên thực tế, khôn ngoan về cách giữ sự quan trọng của hôn nhân, khôi phục lại vị trí của nó trong đời sống…”

Ưu tiên vĩnh cửu

Tôi rất thích câu hỏi ‘làm thế nào để khôi phục vị trí của hôn nhân trong cuộc sống?’, dù không hoàn toàn đồng ý. Người hỏi không tranh giành vị trí với Chúa, nhưng hôn nhân có phải là mối quan hệ quan trọng bậc nhất thế gian?

Điều khiến tôi nói nó không đúng, vì Chúa Jesus dạy rõ ràng rằng hôn nhân không phải là mối quan hệ vĩnh cửu: “Vì đến khi sống lại, người ta không cưới vợ, cũng không lấy chồng” (Matthew/ Ma-thi-ơ 22:30). Bởi đức tin nơi Chúa Jesus, Đức Chúa Trời khiến chúng ta trở nên con cái Ngài: “Lại nếu chúng ta là con cái, thì cũng là kẻ kế tự: kẻ kế tự Đức Chúa Trời và là kẻ đồng kế tự với Đấng Christ” (Romans/Rô-ma 8:17). Điều đó mới là vĩnh cửu.

Mối quan hệ với các Cơ đốc nhân khác như anh chị em là vĩnh cửu, trong khi mối quan hệ giữa vợ chồng không phải vĩnh cửu. Vậy, hôn nhân có phải là mối quan hệ quan trọng nhất?

Nơi kết hôn

Tôi tạm thời chưa trả lời câu hỏi. Ý tôi là còn vài thứ cần được xem xét. Đó không phải câu hỏi dễ.

Hãy xem xét một điều trong Titus/Tít 2:3-5, sứ đồ Paul/ Phao-lô nói rằng các phụ nữ cao tuổi trong nhà thờ phải dạy những phụ nữ trẻ yêu chồng con. Mối quan hệ của phụ nữ cao tuổi với phụ nữ trẻ trong nhà thờ có vị trí hàng đầu, vì sự giáo huấn đang truyền từ cộng đồng Cơ đốc sang mối quan hệ hôn nhân.

Nhưng mặt khác, sứ đồ Paul cũng nói rằng những người đàn ông trưởng thành phục vụ trong nhà thờ “phải khéo cai trị nhà riêng mình, giữ con cái mình cho vâng phục và ngay thật trọn vẹn, vì nếu có ai không biết cai trị nhà riêng mình, thì làm sao cai trị được Hội Thánh của Đức Chúa Trời?” (1 Timothy/I Ti-mô-thê 3: 4-5).

Ở đây, hôn nhân được ưu tiên vì nó giống thước đo, liệu một người có phù hợp lãnh đạo trong nhà thờ hay không. Nói cách khác, đàn ông cần học cách yêu thương và lãnh đạo gia đình mình, hoặc không thực sự phù hợp để phục vụ gia đình lớn của Chúa.

Vậy, hôn nhân và gia đình có phải là mối quan hệ hàng đầu thế gian? Câu trả lời của tôi là CÓ lẫn KHÔNG – tha thứ cho tôi nếu khiến mọi thứ phức tạp hơn – nó phụ thuộc vào cách bạn đánh giá.

Nhưng dù bạn đo lường thế nào – chúng ta cũng đồng ý với vị thính giả – hôn nhân rất quan trọng. Và vế quan trọng thứ hai của câu hỏi làm thế nào để khôi phục hôn nhân đúng vị trí của nó? Hay làm thế nào để giữ vững vị trí nổi bật của nó trong cuộc sống chúng ta? Đó thực sự là những gì cô ấy hỏi. Cô ấy không muốn phức tạp. Đó là câu hỏi đúng đắn và rất tốt. Vì vậy tôi sẽ đưa ra 6 gợi ý ngắn, tất cả đều dựa trên Kinh Thánh.

Và tôi không chỉ nói về vợ chồng cô ấy. Nếu bây giờ cô ấy trở thành lãnh đạo trong những điều tôi sắp nói, còn anh ấy không mảy may quan tâm, nó sẽ vô tác dụng – mọi việc cần được thông suốt khi chúng ta kết thúc.

1. Hội Thánh

Hãy đặt cuộc cuộc hôn nhân của bạn trong nhà thờ.

Bây giờ, tôi sẽ giải thích dựa trên những điều đã nói trên. Đừng nghỉ ngơi cho đến khi bạn hòa hợp giữa hôn nhân và cuộc sống, trở nên gia đình lớn của những người trưởng thành trong Chúa, những người muốn hết lòng vì Chúa với bạn, và tận hiến cho hôn nhân như có thể dành cho Chúa.

2. Đọc

Đọc vài quyển sách đáng tin cậy dựa trên nền tảng Kinh Thánh về vấn đề hôn nhân.

Đừng làm như thường lệ. Đây là lời khuyên: Hãy cùng nhau đọc to. Thay phiên nhau đọc đi đọc lại, ai có giọng tốt hơn sẽ đọc cho người kia nghe.

Nếu bạn phản đối: “Chúng tôi còn phải lo cho những đứa trẻ”. Hãy cho chúng đi ngủ trước 7g30 tối. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được. Hỡi các gia đình trẻ, trẻ em có thể đi ngủ lúc 7 rưỡi. Chúng sẽ làm, bạn có thể khiến chúng làm điều đó. Chúng sẽ quen dần. Rồi các bạn sẽ có 2 tiếng để làm những việc quan trọng như cùng nhau đọc sách, đọc Kinh Thánh và cầu nguyện cho hôn nhân của mình – đừng lãng phí nó bằng các chương trình truyền hình.

3. Quyền làm chủ

Các ông chồng, hãy chịu trách nhiệm cho những điều này.

Nhận trách nhiệm ở đây không có nghĩa làm tất cả để tạo một cuộc hôn nhân như mong muốn. Vì nó sẽ không kết quả. Thay vào đó, nhận trách nhiệm nghĩa là chấp nhận thử thách khi một thứ gì đó sai trật, định hướng của bạn không phải để biết lỗi của ai. Định hướng đó nên vượt qua thất vọng, tự thương hại, tức giận và thối lui để cố gắng đưa mọi thứ trở nên tốt hơn. Và tiếp tục cho đến khi một trong 2 bạn qua đời.

 

Bạn nhất định phải chịu trách nhiệm như Chúa Jesus đã gánh mọi tội trên Ngài. Đó là trách nhiệm của người chủ gia đình. Bạn không thể rủ bỏ trách nhiệm, không thể nói: “Tôi phát ốm vì cái gia đình này. Chẳng kết quả gì cả” – để bỏ cuộc.

Cho đến khi một trong 2 bạn qua đời, bạn sẽ được tự do. Đây là một trong những việc khó khăn nhất thế giới. Đó là lý do mà Đức Chúa Trời trao nó cho đàn ông: không phải vì cô ấy không thể làm điều đó – tất nhiên cô ấy có thể – nhưng vì Chúa Jesus – gương mẫu của người đàn ông muốn tháo bỏ gánh nặng này cho cô ấy.

4. Hãy hẹn hò với vợ

Các ông chồng, hãy lên kế hoạch hẹn hò hàng tuần để ít nhất nó trở thành một phần trong những cuộc trò chuyện về hôn nhân.

Kéo cô ấy ra ngoài. Tìm hiểu những gì cô ấy nhìn và cảm nhận về tình trạng hôn nhân. Nói chuyện rõ ràng, cụ thể để có được tình trạng tốt hơn – thời gian biểu, kỷ luật con cái, tình dục, lòng hiếu khách và quản lý tài chính. Hãy nói qua các vấn đề đó. Mổ xẻ nó thật rõ ràng và lên lịch cho buổi hẹn hò mỗi tuần.

5. Khuyến khích

Các bà vợ, hãy động viên chồng bằng mọi cách, tận dụng lợi thế của kiểu nói chuyện chủ động này. Tìm hiểu những gì tạo ra năng lượng cho tinh thần lãnh đạo của anh ấy và đầu tư vào nó.

6. Cầu nguyện

Cuối cùng, hãy cầu nguyện cùng nhau mỗi ngày.

Hai bạn không nên chỉ cùng ăn tối với các con – không chỉ trong bữa ăn hay trong mối quan hệ gia đình. Dưới đây là bản tóm tắt tuyệt vời dành cho những việc vợ chồng nên làm cùng nhau, theo sứ đồ Peter/Phi-e-rơ: “Hỡi người làm chồng, hãy tỏ điều khôn ngoan ra trong sự ăn ở với vợ mình, như là với giống yếu đuối hơn; vì họ sẽ cùng anh em hưởng phước sự sống, nên phải kính nể họ, hầu cho không điều gì làm rối loạn sự cầu nguyện của anh em” (I Phi-e-rơ 3: 7).

Đức Chúa Trời là chìa khóa cho hôn nhân bạn. Hãy đặt nó ở đúng vị trí và cùng nhau tìm kiếm Ngài.

 

Jane Nguyễn dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92