Dưỡng Linh

Khổ luyện trong “phòng tập” của Chúa

Oneway.vn – Hỡi những bậc nam nhi, chúng ta sẽ không bao giờ đạt được thành tựu nào trong đời nếu vô kỷ luật!

Điều này còn chính xác hơn bội phần trong đời sống thuộc linh. Sứ đồ Paul (Phao-lô) đã đưa ra lời nhắc nhở trong I Ti-mô-thê 4:7-8: “Những lời hư ngụy phàm tục giống như chuyện bịa các bà già, thì hãy bỏ đi và tập tành sự tin kính. Vì sự tập tành thân thể ích lợi chẳng bao lăm, còn như sự tin kính là ích cho mọi việc, vì có lời hứa về đời nầy và về đời sau nữa“.

Từ train – luyện tập bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, từ đó phát sinh từ “gymnasium” (phòng gym, phòng tập thể dục). Vâng, xin mời các bạn bước vào phòng tập của Đức Chúa Trời, để đổ mồ hôi sôi nước mắt khổ luyện nhằm đạt được những kỷ luật trong Ngài.

1. Kỷ luật “thánh khiết”

Nhục dục là trở ngại lớn nhất cho sự tin kính trong vòng các bạn nam Cơ đốc. Sự sa ngã của vua David (Đa-vít) không chỉ là lời cảnh báo, mà còn khiến nhiều người khiếp đảm trước sức mạnh tính dục bên trong mình. Vậy, hãy đổ đầy tâm trí và tấm lòng mình bằng lời Chúa – hãy khắc ghi trong lòng các câu Kinh Thánh: Gióp 31:1 “Tôi đã lập giao ước với mắt tôi; làm sao tôi còn dám nhìn một trinh nữ?”, Châm Ngôn 6:27 “Có ai để lửa trong người mà áo quần không bốc cháy?”, II Ti-mô-thê 2:22 “Hãy tránh xa những dục vọng của tuổi trẻ, và kêu cầu Chúa bằng tấm lòng thanh sạch”, Ê-phê-sô 5:3-7 và I Tê-sa-lô-ni-ca 4:3-8.

Hãy tìm ai đó giúp bạn giữ gìn tâm mình thành tín với Chúa. Một tâm trí thánh khiết sẽ không bao giờ khả thi nếu bạn cứ vô tư xem tất cả các chương trình TV, phim ảnh hoặc thoải mái truy cập các trang web (I Tê-sa-lô-ni-ca 4:3-7). Hãy phát triển nhận thức về sự hiện diện của Đức Chúa Trời như Joseph (Giô-sép) đã làm: “Làm sao tôi dám làm điều đại ác như thế mà phạm tội với Đức Chúa Trời?” (Sáng 39:9).

2. Kỷ luật “mối quan hệ”

Để trở thành người như Chúa muốn, bạn cần rèn tập bản thân theo lời Chúa trong mọi mối quan hệ. Nếu đã lập gia đình, hãy sống theo Ê-phê-sô 5:25-31: “Hỡi người làm chồng, hãy yêu vợ mình như Đấng Christ đã yêu Hội Thánh, xả thân vì Hội Thánh” (câu 25). Đối với người đã có con, Đức Chúa Trời đưa ra bài tập: “Hỡi những người làm cha, đừng làm cho con cái mình tức giận, nhưng hãy nuôi nấng chúng trong kỷ luật và sự khuyên dạy của Chúa” (Ê-phê-sô 6:4). Mối quan hệ không phải là điều chúng ta có thể chọn lựa (Hê-bơ-rơ 10:25); vì chúng giúp ta phát triển thành người như Chúa đã định, để học hỏi và bày tỏ một cách hiệu quả nhất lẽ thật của Ngài.

3. Kỷ luật “tâm trí”

Nhưng chúng ta có tâm trí của Đấng Christ” (I Cô-rinh-tô 2:16) Khả năng có được tâm trí của Đấng Christ làm nổi bật nan đề của Hội thánh ngày nay, đó là nhiều người tin Chúa nhưng không nghĩ như Chúa nghĩ, mà họ bỏ mặc tâm trí lang thang vơ vẩn vô định. Sứ đồ Paul (Phao-lô) hiểu rõ vấn đề này và khuyên: “Hễ điều gì chân thật, điều gì đáng trọng, điều gì công chính, điều gì thanh sạch, điều gì đáng yêu chuộng, điều gì đáng biểu dương; nói chung là điều gì đức hạnh, đáng khen ngợi thì anh em phải nghĩ đến” (Phi-líp 4:8). Mỗi thành phần là vấn đề của sự lựa chọn cá nhân. Bạn không bao giờ có thể có được tâm trí của Đấng Christ nếu không đọc Thánh Kinh thường xuyên, vì nếu không biết lời Chúa, bạn không thể nào được biến đổi.

4. Kỷ luật “cầu nguyện, tĩnh nguyện”

Đọc lời Chúa là thiết yếu, suy ngẫm lời Chúa giúp cho Lời ấy thấm vào lòng để miệng chúng ta thốt lên: “Lạy Đức Chúa Trời của con, con vui thích làm theo ý muốn Chúa” (Thi thiên 40:8). Bên cạnh Ê-phê-sô 6:18-20, có 2 lý do chính để cầu nguyện. Chúng ta càng phơi bày đời sống mình ra dưới ánh sáng rực rỡ của đời sống công chính từ Đấng Christ nhiều bao nhiêu, hình ảnh của Ngài sẽ càng soi sáng và in đậm trong phẩm cách chúng ta bấy nhiêu. Lý do thứ 2 là việc cầu nguyện uốn nắn ý chí chúng ta theo ý muốn của Đức Chúa Trời. Nhiều người chưa bao giờ có đời sống tĩnh nguyện hiệu quả vì họ chưa bao giờ lập kế hoạch cho điều đó, và chưa bao giờ phơi bày đời sống mình dưới ánh sáng thánh khiết của Ngài.

5. Kỷ luật “liêm chính”

Khó có thể nói hết tầm quan trọng của tính liêm chính đối với một thế hệ tín hữu phần nhiều đã bị đồng hóa với thế gian ở khía cạnh đạo đức. Nhưng những ích lợi như phẩm cách đạo đức tốt, lương tâm trong sạch, mối quan hệ gần gũi với Chúa… đủ để chứng minh tầm quan trọng của liêm chính. Hãy để lời Chúa hướng dẫn đường lối của tâm tính chúng ta. Lời nói và hành động chúng ta phải chân thành và thật tâm Châm-ngôn 12:22 ” Môi dối trá là điều ghê tởm đối với Đức Jehovah” Ê-phê-sô 4:15, “Ngài muốn chúng ta nói ra sự thật trong tình yêu thương”. Hãy để lòng can đảm giúp ta giữ đúng lời hứa và đứng vững trong niềm tin quyết của chúng ta như Thi thiên 15:4: “Người đã thề nguyện; dù phải tổn hại vẫn không thay đổi”. Có thể kết luận bằng một câu nói cũ: “Gieo hành động, gặt thói quen. Gieo thói quen, gặt tính cách. Gieo tính cách, gặt số phận”

6. Kỷ luật “lời nói”

Nếu có ai tưởng mình là người tin đạo mà không kềm giữ lưỡi mình, nhưng tự dối lòng, thì sự tin đạo của người ấy thật vô ích” (Gia-cơ 1:26). Bài thử nghiệm thực sự về đời sống thuộc linh của một người không phải khả năng ăn nói, mà là khả năng kềm giữ môi miệng mình! Khi được dâng lên cho Chúa, môi miệng có năng quyền lớn lao để làm điều tốt lành. Thế nên, hỡi những người nam của Đức Chúa Trời, hãy liên tục ở trong sự cầu nguyện và quyết tâm tự kỷ luật bản thân: “Ai giữ lấy miệng và lưỡi mình, giữ linh hồn mình khỏi hoạn nạn” (Châm ngôn 21:23)

7. Kỷ luật “làm việc”

Chúng ta gặp Chúa, Đấng Tạo Hóa, như một người chăm chỉ làm việc trong Sáng Thế Ký 1:1-2:2. Bởi “Đức Chúa Trời sáng tạo loài người theo hình ảnh Ngài” (Sáng 1:27), cách chúng ta làm việc sẽ bày tỏ rằng hình ảnh Chúa đã được hình thành trong chúng ta đến mức nào. Không cần phân biệt công việc đó là thế gian hay thiêng liêng; tất cả mọi việc phải trung thực để dâng vinh hiển lên cho Chúa (I Cô-rinh-tô 10:31). Chúng ta phải phục hồi một lẽ thật trong Kinh Thánh, rằng ơn gọi – chính là sự kêu gọi thiêng liêng – và nhờ đó, chúng ta được giải phóng để làm việc vì vinh hiển Chúa.

8. Kỷ luật “kiên trì”

Hê-bơ-rơ 12:1-3 trình bày bức tranh về sự kiên trì trong 4 câu mệnh lệnh: Hãy vứt bỏ: “Vứt bỏ mọi gánh nặng và tội lỗi dễ vấn vương” (câu 1); Hãy chạy: “Kiên trì theo đuổi cuộc đua đã bày ra cho chúng ta” (câu 1). Mỗi người trong chúng ta đều có thể hoàn thành cuộc đua mình (II Ti-mô-thê 4:7); Hãy tập trung: ” Hãy nhìn xem Đức Chúa Jesus, Đấng khởi nguyên và hoàn tất của đức tin” (câu 2). Không một phần nghìn giây nào Đức Chúa Jssus không tin cậy nơi Đức Chúa Cha; Hãy nghĩ đến Chúa: “Hãy nghĩ đến Đấng đã chịu sự chống đối của những kẻ tội lỗi dường ấy, để không chán nản hay ngã lòng” (câu 3). Cuộc đời chúng ta cần phải sống như cách Chúa Jesus đã sống.

9. Kỷ luật “thờ phượng Chúa với Hội Thánh”

Bạn không cần phải đến Hội Thánh mới là Cơ đốc nhân; không cần phải về nhà thì mới có gia đình. Nhưng trong cả 2 trường hợp, nếu không làm thế bạn sẽ chỉ có một mối quan hệ nghèo nàn, khô hạn. Bạn sẽ không bao giờ đạt đến tầm vóc thuộc linh trọn vẹn của một người nam như Đức Chúa Trời tạo dựng, và gia đình bạn cũng sẽ không thể trưởng thành thuộc linh nếu bạn thiếu sự cam kết và trung tín nhóm lại với Hội Thánh. Hãy nhớ Thi Thiên 92:13: “Những người được trồng trong nhà Đức Jehovah sẽ trổ hoa trong hành lang của Đức Chúa Trời chúng ta” Hãy tìm một Hội Thánh tốt tham gia và cam kết hết lòng trung tín với Hội Thánh đó. Khi tham gia, bạn cũng nên góp phần về tài chính, dành cả thời gian, tài năng, chuyên môn và sự sáng tạo để dâng vinh hiển cho Chúa tại nơi đó. Thi Thiên 27:4 “… Đó là tôi muốn trọn đời tôi được ở trong nhà Đức Jehovah, để nhìn xem sự tốt đẹp của Đức Jehovah và cầu hỏi trong đền của Ngài

10. Kỷ luật “ban cho”

Làm sao để thoát được sức mạnh của lối suy nghĩ coi trọng vật chất? Bằng cách ban cho từ một tấm lòng tràn đầy ân điển Chúa, giống như các tín hữu ở Macedonia: “Họ đã dâng mình cho Chúa” (II Cô-rinh-tô 8:5), đây phải là nơi bắt đầu ban cho. Khi ban cho, chúng ta tước đi sức mạnh của tiền bạc. Mặc dù nên thường xuyên ban cho, chúng ta cũng nên làm điều này khi được cảm động và khi có nhu cầu. Hãy ban cho cách vui mừng – “Đức Chúa Trời yêu mến người dâng hiến một cách vui lòng” (II Cô-rinh-tô 9:7). Chúa Jesus phán: “Ban cho có phước hơn nhận lãnh” (Công-vụ 20:35).

Trong khi dốc sức rèn tập những kỷ luật này để trở thành một người nam tin kính, hãy nhớ, như Paul (Phao-lô), điều tiếp thêm năng lượng cho chúng ta trên hành trình gian khó này là: “nhưng nào phải tôi mà là ân điển của Đức Chúa Trời ở với tôi ” (I Cô-rinh-tô 15:10).

Tác giả: R. Kent Hughes; Thảo Nguyên dịch

(Nguồn: crossway.org)

* Tác giả R. Kent Hughes là mục sư trưởng của nhà thờ Cao đẳng ở Illinois, là giáo sư thỉnh giảng môn thần học thực tiễn tại Chủng viện Thần học Westminster ở Pennsylvania. Ông cũng là người sáng lập quỹ Trust Charles Simeon, chuyên tổ chức các cuộc hội thảo, thuyết giảng tại Bắc Mỹ và trên toàn thế giới. Ông còn là biên tập viên cho loạt bài bình luận Giảng thuyết lời Chúa, và là tác giả/đồng tác giả của nhiều đầu sách. Ông và vợ, bà Barbara, sống ở Pennsylvania, cùng 4 người con và các cháu, chắt.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92