Dưỡng Linh Giáo Dục

Khi tỷ lệ người trẻ tự tử tăng cao

Oneway.vn – Nghiện kỹ thuật số, bì bỏm trong một nền văn hóa nặng tính tiêu thụ và tình dục đã khiến tỷ lệ người trẻ tự tử tăng cao. Đây chính là một “cuộc chiến tâm linh”…

Nghiện Internet và công nghệ

Công nghệ và nền văn hóa nặng tính tình dục đang làm tăng tỷ lệ tự tử trong số các bạn trẻ tuổi teen, theo một nhà hoạt động nổi tiếng vì an toàn Internet, và một tác giả đã hướng đoàn Mục sư của mình vào việc trang bị kiến thức về sự nguy hiểm của công nghệ cho các gia đình. Họ ghi chú đây thực sự là một “trận chiến” và là trận chiến tâm linh.  

Báo cáo gần đây của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết số ca tự tử trong các bạn trẻ nữ đạt đến mức cao nhất trong suốt 40 năm qua, tăng gấp đôi so với cách đây 10 năm, cùng thời gian, tỷ lệ tăng 30% trong số các teen nữ. “Năm 2015, tại Mỹ, 524 bạn nữ tuổi từ 15 – 19 và 1.537 bạn nam cùng lứa tuổi đã tự chấm dứt đời mình” – bản phân tích cho biết.

Bà Donna Rice Hughes, chủ tịch Hội Ủng hộ an toàn Internet – Enough is Enough – (Đã quá đủ), nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Christian Post, rằng thảm kịch tăng lên là rất đáng buồn, nhưng cũng không hoàn toàn ngạc nhiên vì “nền văn hóa của chúng ta đã dựng lên một cơn bão hoàn hảo cho cảm xúc, tình dục, đổ vỡ quan hệ và suy sụp tâm thần ở những người trẻ”.

 

 

Một xã hội “dâm dục hóa”

Bà Hughes nói: “Đó là một hỗn hợp độc hại bất cứ đâu bạn nhìn vào” – ghi nhận những đứa trẻ đang sống thế nào trong gia đình đổ vỡ, sự “dâm dục hóa” của xã hội và nhu cầu tình dục ở tuổi teen, trước tuổi teen.

Bà Hughes đề cập đến những bé gái mà bà gặp suốt 15 năm qua đã phải đối mặt với triệu chứng rối loạn ăn uống. Bà ghi nhận rối loạn ăn uống gần như không được nghe nói đến thời bà lớn lên. “Trừ khi các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu về những người từng tự tử hoặc các trường hợp tự tử hiện tại để tìm ra cái gì thật sự diễn ra trong đời sống họ – thay vì chỉ nói do lo lắng hoặc trầm cảm – tốt thôi, lo lắng bởi cái gì? Trầm cảm bởi cái gì?” – bà thêm.

Khi nói chuyện với cha mẹ, bà Hughes luôn nhấn mạnh rằng các mối quan hệ là quan trọng nhất. Bà nói: “Nói chuyện, gặp gỡ càng nhiều với cha mẹ thì nguy cơ tự tử càng giảm. Chúa đã cho cha mẹ của những đứa trẻ là người quản lý, người bảo hộ cho sự ngây thơ của chúng, quản lý sự an toàn của chúng, giúp chúng đương đầu với áp lực cuộc sống”.

Bà cũng nói các đứa trẻ rất giỏi trong việc che giấu nhiều thứ với cha mẹ: “Các bậc cha mẹ cần hiểu rằng dù con bạn có vẻ thông minh, sáng láng và giỏi thích nghi thế nào chăng nữa, vẫn có những thứ im lặng đang diễn ra trong trái tim và tâm trí của trẻ mà cha mẹ có thể không bao giờ biết, trừ khi họ tìm kiếm”.

Cầu nguyện là chìa khóa

Bà cũng thêm rằng họ cần được nhắc nhở đây là một cuộc chiến tâm linh. “Cầu nguyện thực sự là chìa khóa. Nhiều người nghĩ rằng cầu nguyện là phương sách cuối cùng. Cầu nguyện thực sự là việc đầu tiên. Và tôi muốn nói với mọi cha mẹ rằng hãy liên tục cầu nguyện cho con cái bạn, liên tục mang phúc lành cho chúng, liên tục khẳng định chúng. Và hãy xin Đức Thánh Linh ban cho sự thấu hiểu bởi bạn sẽ không thể tự làm mọi thứ”.

Brad Huddleston, một nhà truyền giáo hướng nghiệp Pentecostal quản lý giáo đoàn trên toàn thế giới, hiện tại đang dành phần lớn thời gian để trang bị cho các Hội Thánh, trường học và giáo đoàn về việc làm thế nào nghiện công nghệ làm sa đọa tâm linh của giới trẻ, ông nói trong một cuộc phỏng vấn rằng những con số thống kê như vậy cho thấy bằng chứng “rằng kẻ thù của linh hồn chúng ta đang gia tăng nỗ lực để cướp, giết và hủy diệt”.

Ông Huddleston, cũng là tác giả cuốn “Ma túy số” (Digital Cocaine) ghi nhận rằng “khi tuổi teen có một món hỗn hợp độc hại về mái ấm trong cơn hỗn loạn, lạm dụng và liên tục bị kích thích não bộ bởi công nghệ, chúng dần mất đi cảm giác hài lòng”. Ông nói về các hiệu ứng lên não bộ: “Trong nỗ lực liên tục cảm thấy hài lòng, chúng tìm cách tăng thời gian trước màn hình để tạo ra nhiều lượng dopamine hơn nữa”.

“Cuối cùng, một khi tình trạng tê liệt đã được thiết lập, người đó thậm chí còn không thể cảm nhận hay vui sướng vì sự hiện diện của Chúa qua Lời Ngài, ca tụng và cầu nguyện, cũng như các hoạt động xã hội”. Nhờ vào các nghiên cứu thần kinh, ông tiếp: “Chúng ta biết rằng vỏ não trước trán đã bị kích thích quá độ – nghiện ngập kỹ thuật số trong não bộ có thể được sửa lại trong khoảng 6 tuần”.

Cha mẹ làm gương

Mỗi khi ông khuyên các bậc cha mẹ thực hiện 6 tuần kiêng hẳn công nghệ, ông thường nhìn thấy vẻ mặt bối rối của họ. Ông nhấn mạnh: “Nhưng hãy nghĩ về điều này. Giận dữ, trầm cảm, lãnh cảm, rối loạn lo lắng và hàng loạt vấn đề tiêu cực biến mất. Bản tính ngọt ngào của con bạn trở lại. Khi bạn nhìn nhận như vậy, 6 tuần có thật sự dài? Không phải mọi rối loạn đều biến mất, nhưng ít nhất những rối loạn gây ra bởi lạm dụng công nghệ sẽ giảm xuống”.

Ông cũng thêm rằng lời khuyên này không phải chỉ dành cho các bạn tuổi teen. “Tôi không biết làm thế nào để nhấn mạnh cho đủ về tầm quan trọng của việc cả gia đình phải giải độc cùng nhau. Hãy nhớ, với con, bạn không thể nói ‘Hãy làm như cha/mẹ nói, đừng bắt chước những gì cha/mẹ làm’. Bạn phải hướng dẫn con bạn bằng cách làm gương”.

Kể từ đầu thế kỷ 21, tỷ lệ tự tử tăng lên ở mọi lứa tuổi, theo Tom Simon, một trong các tác giả của báo cáo, phó giáo sư khoa học bộ phận Bảo vệ bạo lực ở Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, như US News & World Report (Tin tức Mỹ và Báo cáo Thế giới); và số liệu báo cáo năm ngoái của National Center for Health Statistics (Trung tâm Quốc gia về Thống kê Y tế) cho biết từ năm 1999 – 2014, tỷ lệ tự tử tăng lên 24%.

Trung Nguyen dịch

(Nguồn: christianpost.com)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92