Âm nhạc Quốc Tế

Khi tử tù hát vang ca ngợi Chúa!

Oneway.vn – Năm 2015, nhóm các tử tù có tên “Bali Nine” ở Indonesia đã hát vang ca khúc thờ phượng, ca ngợi Chúa nổi tiếng “10.000 Reasons Bless the Lord” trước khi bị xử bắn.

Ca sĩ kiêm người hướng dẫn thờ phượng Matt Redman

Thật vậy, họ đã hát vang “10.000 Reasons Bless the Lord” – “10.000 lý do ca ngợi Chúa” – ca khúc thờ phượng đương đại này khi đối mặt với đội xử bắn 13 người ở Indonesia. Phát biểu với tờ Premier, Matt Redman, ca sĩ người Anh, đồng tác giả với ca sĩ Thụy Điển Jonas Myrin, đã mô tả sự việc bằng một từ: thật “sâu sắc”.

Các tù nhân bị xử bắn bao gồm 2 thủ lĩnh Andrew Chan và Myuran Sukumaran, bị truy tố tội danh buôn bán ma túy, 7 trong số 8 người trong nhóm đã tin nhận Chúa từ khi bắt đầu bị giam giữ. “Họ trở thành Cơ đốc nhân, cuộc sống hoàn toàn biến đổi, và họ cũng biến đổi người khác” – Redman cho biết.

Hành động thờ phượng tuyệt vời!

Mặc dù có nhiều cuộc biểu tình diễn ra khắp thế giới, nhất là các Cơ đốc nhân bênh vực, kêu gọi giảm án cho họ, nhà chức trách vẫn quyết định y án. Ngày tử hình, một sự việc khác thường đã xảy ra: các tử tù từ chối bịt mắt, họ chọn đối mặt với đội xử bắn, đối mặt với cái chết. Theo lời kể của nhân chứng, họ đã đọc “Bài cầu nguyện chung” và cầm tay nhau hát vang 2 ca khúc: “Amazing Grace” – Ân điển lạ lùng) và “10.000 Reasons”. Và giọng hát của họ chìm trong tiếng súng…

“Họ hát xong 1 bài rồi lập tức chuyển sang bài khác ngợi khen Đức Chúa Trời” – Pr Karina de Vega – người có mặt tại buổi hành hình chia sẻ với Fairfax Media. “Họ cùng nhau hát giống như một ca đoàn. Tôi tin họ đã hát bằng cả trái tim mình”.

Ca sĩ kiêm người hướng dẫn thờ phượng Redman thêm: “Tôi không nghĩ còn điều gì sâu sắc hơn. Thứ nhất, với vai trò hướng dẫn thờ phượng, tôi cho đó là hành động thờ phượng tuyệt vời nhất mà tôi từng biết. Thứ hai, dù đối mặt với bất cứ điều gì, kẻ thù hay cái chết, bạn vẫn có thể ca hát thờ phượng Chúa”.

“Đây là điều không thể đánh giá. Mọi người thường đánh giá dựa vào bảng xếp hạng, lượt nghe hoặc bao nhiêu người đến tham dự… Hãy quên tất cả những điều đó, hướng đến những điều bạn không thể đo đếm được, những thứ bạn không thể đặt một con số cụ thể phía trước. Đó là một hành động sâu sắc và mãnh liệt. Thật tuyệt vời! Đó là điều tôi muốn làm cho mục vụ” – Redman phấn khích.

Điều đáng ngạc nhiên là bài “10,000 Reasons” không được cho vào album Redman đang sản xuất vào thời điểm đó. “Tôi nghĩ bài hát này đơn giản, giai điệu mang âm hưởng xưa cũ. Không có đoạn chuyển sang điệp khúc (pre-chorus), cũng không có phần nối (bridge)… Nhưng nó nhanh chóng được yêu thích, được đưa vào album sau đó và trở thành chủ đề của album. “Bài hát đã kết nối mọi người” – Redman nói – “Tôi nghĩ bài hát đã chạm tới cuộc sống của nhiều người, tôi không hề biết điều này khi viết, khi thu âm. Đôi khi bạn chỉ cần viết ra những điều được Chúa bày tỏ và chờ xem Đức Chúa Trời hành động”.

Phép màu

Một tử tù khác cũng thuộc nhóm Bali Nine đã được tha vào phút cuối: cô Mary Jane Veloso, người bị bắt giữ tại sân bay Yogyakarta tháng 4/2010 khi mang trong người 2.6kg ma túy. Cô bị tuyên án tử và kháng cáo không được chấp nhận.

Mary Jane Veloso, mẹ của 2 con nhỏ nói cô bị lừa trong chuyến bay từ Indonesia về quê hương Philippines để bắt đầu công việc mới. Cô nói cô được tặng bộ quần áo kèm ma túy mà không hề biết.

Vào ngày Veloso bị tử hình, một người phụ nữ tự nhận đã lừa Veloso tìm đến đồn cảnh sát ở Philippines cầu xin được bảo vệ. Bà nói tính mạng mình đang bị đe dọa, cần được bảo vệ đặc biệt… Bức màn oan khuất được vén lên, Indonesia ban hành lệnh ân xá cho Veloso, họ tuyên bố Mary Jane Veloso chính là nhân chứng chống lại “thủ phạm bị tình nghi thuộc đường dây buôn người”. Veloso được chuyển đến nhà tù ở Yogyakarta, và nhóm luật sư của cô lên kế hoạch khởi kiện, rằng cô chính là nạn nhân của nạn buôn người. Tin tức được công bố, nhiều người reo mừng trên các đường phố. Mẹ của Veloso, bà Celia nói với các phóng viên: “Phép màu từ Chúa đã xảy đến cho con tôi”.

 

* Về đồng tác giả ca khúc:

Matt Redman sinh năm 1974, đã có vợ và 5 con, ca sĩ kiêm người hướng dẫn thờ phượng từ năm 20 tuổi, anh từng mang ca khúc “10.000 lý do” đi thờ phượng Chúa tại các nước Nam Phi, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc, Đức, Cộng hòa Czech…

Một số tác phẩm nổi bật của Redman: The Heart of Worship, You Never Let Go, Blessed Be Your Name, Our God – được đề cử giải Grammy – và anh đã giành được tới 2 giải Grammy, 1 giải Billboard cho “10.000 lý do”!

Matt Redman cũng đồng thời là nhà văn, tác giả của các đầu sách: “10.000 Reasons”, “The Unquenchable Worshipper”, “Blessed Be Your Name” (đồng tác giả với Beth Redman) và “Indescribable” (đồng tác giả với Louie Giglio).

Lan Anh dịch & tổng hợp

(Nguồn: premierchristianity.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của tất cả Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92