Giáo Dục

Khi trẻ hỏi những câu khó đỡ!

Oneway.vn – Làm thế nào chúng ta biết mọi thứ trong Kinh Thánh đúng? Liệu Đức Chúa Trời có đang kiểm soát chúng ta? Làm sao biết chắc rằng Chúa Jesus sống lại từ kẻ chết?…

Đức Chúa Trời không có thân thể, sao Chúa Jesus là Đức Chúa Trời và Chúa Jesus có thân thể? Vậy bây giờ Đức Chúa Trời có thân thể? Bây giờ thân thể của Chúa Jesus ở đâu?… Con tôi đã hỏi hỏi những câu trên. Một đứa 5, một đứa 7 tuổi. Và, nuôi dạy con bây giờ là điều đáng sợ nhất mà tôi từng biết!

Sự kêu gọi của những người làm cha mẹ

Đức Chúa Trời đã giao phó một nhiệm vụ nặng nề cho cha mẹ: dạy cho con trẻ lẽ thật. Các phân đoạn như Deuteronomy/Phục-truyền-Luật-lệ-ký 11:18-21, Proverbs/Châm-ngôn 22:6, và Ephesians/Ê-phê-sô 6:4 bắt buộc chúng ta phải là nguồn khôn ngoan về tri thức và thần học đầu tiên của con cái – một ơn gọi do Đức Chúa Trời bổ nhiệm, nó vượt xa việc diễn tập một vài câu chuyện ở lớp Trường Chúa Nhật. Là cha mẹ, chúng ta sẽ hình thành trong những đứa trẻ của mình một cái nhìn toàn diện về Kinh Thánh. Đây không phải nỗ lực nhỏ.

Khi tôi xem xét thực trạng của nhiều Hội Thánh ngày nay, và e rằng chúng ta chưa thực hiện sự kêu gọi này một cách nghiêm túc. Khi cha mẹ bỏ đi vai trò một giáo viên, các vấn đề ngầm sẽ xuất hiện trong Hội Thánh. Vì vậy, không ít người lớn lên trong nhà thờ mà không hề biết đến sự bảo vệ vững chắc của đức tin. Trong mắt họ, nhà thờ bao gồm những người… bán rong thái độ tích cực, chứ không phải những người chăm sóc lẽ thật khách quan. Và thiếu các câu trả lời thoả mãn về mặt trí tuệ là điều khiến thanh thiếu niên hướng ra thế giới bên ngoài Hội Thánh.

Sự chuẩn bị của cha mẹ

Vì lợi ích của con cái, chúng ta phải trung thực tự hỏi chính mình: Có chuẩn bị để dạy dỗ chúng? Chúng ta có thể giải thích được sự mầu nhiệm, sự hiện thân… của Đức Chúa Trời, về trách nhiệm của con người và nhu cầu về sự chuộc tội? Làm thế nào chúng ta nói về tội lỗi mà không làm tan nát trái tim chúng? Làm sao hướng dẫn chúng đến với Đấng Christ?

Peter/Phi-e-rơ kêu gọi chúng ta chuẩn bị sẵn sàng: “Nhưng hãy tôn Đấng Christ là Chúa, làm thánh trong lòng mình. Hãy thường thường sẵn sàng để trả lời mọi kẻ hỏi lẽ về sự trông cậy trong anh em, song hãy hiền hòa và kính sợ ” (I Peter/I Phi-e-rơ 3:15).

Là cha mẹ, con cái chúng ta sẽ có những câu hỏi về đức tin. Chúng ta có thể nghiên cứu Kinh Thánh, đắm mình trong sự giảng dạy tốt, đọc sách thần học và tận hiến mình để hiểu biết Đấng Christ… để có thể trả lời chúng tốt nhất. Vì chúng ta được kêu gọi để truyền đạt lẽ thật với sự dịu dàng và tôn trọng. Sự hăng hái cho phép con cái suy nghĩ, đặt câu hỏi và không đồng ý với chúng ta. Tôn trọng các yêu cầu của chúng trong việc cung cấp câu trả lời trung thực, chu đáo và hữu ích. Nhiệm vụ
đó thật khó khăn. Tuy nhiên, Peter/Phi-e-rơ bảo đảm với chúng ta rằng những cố gắng, nỗ lực đó là một cách để tôn vinh Chúa.

Phước lành của cha mẹ

Một buổi chiều nọ, tôi nhìn con gái hào hứng lên kế hoạch cho đám cưới tưởng tượng với người bạn thân nhất của mình. Không có cảnh báo nào, trò chơi giàu trí tưởng tượng này bước khỏi lĩnh vực luân lý đạo đức khi cô bé quay lại hỏi: “Hai cô gái có thể kết hôn với nhau không?”. Tôi lưỡng lự, vì tôi không mong đợi câu hỏi này.

Nhưng nó làm tôi thấy rằng đó là cơ hội vàng để dạy cô bé. Thay vì tránh khỏi rắc rối, chúng tôi cùng tra xét những gì Kinh Thánh dạy. Chúng tôi nói chuyện rất lâu về những lựa chọn của con người, tính hợp pháp của hôn nhân theo văn hóa, ý nghĩa hôn nhân theo Kinh Thánh và tình yêu với mỗi người được tạo ra theo hình ảnh Đức Chúa Trời… Cuộc hội thoại này đã thúc đẩy lòng tin, làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa chúng tôi, và chúc phước cho cả hai bằng lẽ thật.

Nuôi dạy con mang nhiều tính nghệ thuật hơn khoa học, mối quan hệ nhiều hơn các quy tắc. Chúng ta thường không quan tâm đến những khoảnh khắc ảnh hưởng nhiều nhất đến cuộc sống con cái. Giúp tâm trí và tâm hồn chúng trưởng thành, trở thành điệu nhảy của tình yêu, của lời cầu nguyện và sự khôn ngoan – một điệu nhảy dao động qua các mùa tăng trưởng khác nhau. Không thể đoán trước được các tình huống, nên cần chuẩn bị kiến thức cho mọi vấn đề, chứ không phải viện lý do thiếu kiến thức.

Hãy để chúng ta, những người theo Chúa cam kết yêu Ngài với tất cả tâm trí. Là cha mẹ, chúng ta hãy cam kết dạy dỗ, ảnh hưởng con cái như mạng lệnh của Đức Chúa Trời.

Tác giả: Hannah Baehr; Diệu Trang dịch

(Nguồn: thegospelcoalition.org)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92