Mái ấm Quốc Tế

Khi người thân bộc lộ giới tính

Oneway.vn – Bạn vừa nhận tin sốc: đứa con yêu bỗng dưng thú nhận “Con yêu người cùng giới”; một chị bạn bỗng dưng giới thiệu bạn với… bạn gái của chị ấy; hay người bạn thân đang đẫm nước mắt vì “anh ấy chọn anh kia, không chọn em”… Bạn sẽ giải quyết ra sao, và đâu là cách tốt nhất?

 

Có thể bạn sẽ ngã lòng, bối rối, tổn thương… thậm chí giận Chúa. Nhưng, hãy đến thưa trình với Chúa, và Lời Ngài luôn đem đến những câu trả lời đầy hy vọng dành cho bạn, cho những người đang cần bạn an ủi, nhủ khuyên.

“Mau nghe, chậm nói, chậm giận”

Khi cảm xúc dâng cao, chúng ta dễ tuôn đổ, trút giận hoặc với danh nghĩa yêu thương, ta “quăng” mọi thứ ta có kể cả Lời Chúa vào họ. Chia sẻ Lẽ Thật là đúng, nhưng hãy cân nhắc đó có phải điều Chúa muốn. Trong lúc “dầu sôi lửa bỏng”, Kinh Thánh cho chúng ta cách phản ứng khôn ngoan hơn: “Hỡi anh em yêu dấu, anh em biết điều đó: người nào cũng phải mau nghe mà chậm nói, chậm giận; vì cơn giận của người ta không làm nên sự công bình của Đức Chúa Trời” (James/Gia-cơ 1:19-20). Phản ứng vội vàng không thay đổi được tấm lòng của người mình yêu thương. Thay vào đó, lắng nghe và kiên nhẫn sẽ được Chúa sử dụng để giúp họ.

 

Chia sẻ “sự thật” không phải quyết định dễ dàng. Họ đã phải vật vã, đau đớn một thời gian dài. Thậm chí còn lường trước sự chống đối, đả kích. Hãy để họ biết bạn sẵn sàng lắng nghe và yêu thương – điều này sẽ đem đến cơ hội tốt hơn để chia sẻ Lời Chúa. Bạn có sẵn lòng lắng nghe?

Chúng ta được dựng nên từ hình ảnh Chúa

Một sự thật sâu sắc và đẹp đẽ: Đức Chúa Trời đã đặt hình ảnh chính Ngài trong mỗi người chúng ta (Genesis/Sáng-thế-ký 1:27). Từ vườn Eden, mỗi người nam nữ đều nhận được ơn phản ánh hình ảnh Chúa và vinh quang Ngài. Tội lỗi, kể cả tội về tính dục, đã làm hư hoại hình ảnh đó; mặc dù mỗi người đều được Ngài ban cho món quà: lòng tự trọng và giá trị trong mắt Đấng Tạo hóa.

 

Lẽ thật này áp dụng cho cả những kẻ tàn bạo, vô nhân tính nhất, hay những đứa trẻ chưa ý thức được tội lỗi, luật pháp. Kẻ thù của chúng ta – ma quỷ – muốn chúng ta quên đi sự thật này và từ chối, ghét bỏ những người thân yêu. Satan ghét Đức Chúa Trời và những ai mang hình ảnh Ngài.

 

Dù con bạn đổi tên hay anh em bạn có người yêu đồng giới, bạn không có quyền khinh thường, hạ thấp giá trị tạo vật của Chúa. Giao ước của Đấng Tạo hóa vẫn đứng vững, chúng ta cần tôn trọng những ai mang ảnh tượng Ngài. Điều này không có nghĩa chúng ta đồng ý với quyết định của họ, nhưng ta chọn cách tiếp cận với sự tôn trọng và yêu thương.

Tội lỗi như nhau, dù cám dỗ khác nhau

Chúng ta sẽ không bao giờ trân trọng và hành động theo Phúc Âm nếu không nhận ra chúng ta cần Chúa. Paul/Phao-lô viết về điều này trong Romans/Rô-ma 3:21-24 “Nhưng hiện bây giờ, sự công bình của Đức Chúa Trời, mà luật pháp và các đấng tiên tri đều làm chứng cho, đã bày tỏ ra ngoài luật pháp; tức là sự công bình của Đức Chúa Trời, bởi sự tin đến Đức Chúa Jesus Christ, cho mọi người nào tin, chẳng có phân biệt chi hết, vì mọi người đều đã phạm tội, thiếu mất sự vinh hiển của Đức Chúa Trời, và họ nhờ ân điển Ngài mà được xưng công bình nhưng không, bởi sự chuộc tội đã làm trọn trong Đức Chúa Jesus Christ”.

 

Nếu bạn giữ lời dạy của Thánh Kinh về chuyện tính dục và không đối diện với cám dỗ, bạn sẽ thấy kinh tởm những người thân khi họ thú nhận sự thật giới tính. Nhưng bạn có cảm thấy tương tự khi nhìn lại tội lỗi chính mình? Đức Chúa Trời đã ban cho bạn ân điển trong Đấng Christ – món quà tình yêu và ơn phước Ngài – vì bạn cần nhưng lại không đủ tiêu chuẩn. Tất cả tội lỗi bạn, dù là mách lẻo, ham ăn hay nóng tính… đều cần sự tha thứ, lòng nhân từ và ân điển Chúa.

 

Nếu bạn nhận ra mình ô nhơ và cần Phúc Âm, đây chính là hy vọng: sự nhận biết đó sẽ thôi thúc bạn giúp đỡ người khác. Khi bạn kinh nghiệm được ân điển Chúa trong sự yếu đuối của mình, bạn sẽ trở nên khiêm nhường, đem sự nhân từ Chúa đến cho những người đang lầm lạc.

Đồng tính là sai trật – Kinh Thánh

Đây là sự thật dù khó nghe: quan hệ đồng giới là tội lỗi và không tôn cao Danh Chúa. Hầu hết chúng ta đồng ý với sự thật này (hoặc đang đấu tranh tư tưởng). Romans/Rô-ma 1:26-27 mô tả việc này là “xấu hổ” và “nghịch với tánh tự nhiên”; đồng tính được xét là “không công bình” (I Corinthians/I Cô-rinh-tô 6:9) và “trái nghịch với đạo lành” (I Timothy/I Ti-mô-thê 1:10).

 

Đúng, đồng tính là tội. Nhưng không chỉ dừng ở đó, mọi thứ không đơn giản như việc “quăng” Lời Chúa vào người kia như ném… lựu đạn.

Vâng theo mạng lệnh và “thiết kế ban đầu” của Chúa

Những điều mà người thân bạn có thể phải đối diện khi vâng phục Chúa trong xu hướng tình dục của mình:

  • Cắt đứt các mối quan hệ cũ
  • Từ bỏ cộng đồng và danh tính quen thuộc nếu có thể
  • Chịu đựng nỗi cô đơn
  • Trầm cảm, cảm thấy không được yêu
  • Chịu búa rìu dư luận
  • Đấu tranh với các ham muốn bằng sự cầu nguyện và vâng phục
  • Có thể không có gia đình, con cái…
  • Có thể không bao giờ vui vì sự gắn kết trong tình dục đúng mục đích

 

Chúa Jesus đã nói theo Ngài rất khó, phải từ bỏ bản thân (Matthew/Ma-thi-ơ 16:24). Bạn vẫn kinh nghiệm “thập tự giá” đó mỗi ngày: cầu nguyện cho kẻ thù, bị bạn bè từ chối, chấp nhận những quyết định thiếu khôn ngoan của các bậc cầm quyền… Hãy để những kinh nghiệm đó định hướng lòng nhân từ của bạn với những người lầm lạc. Hãy nhìn lại danh sách trên và quan tâm đến những lo sợ, tổn thương của họ. Và nếu họ vẫn theo đuổi các mối quan hệ cũ. Bạn có thể bước vào “trận chiến” với họ không? Có thể nào – với tư cách người thân, bạn bè – bạn có thể giúp lấp đầy những khoảng trống của họ?

Đức Chúa Trời có quyền năng phục hồi những đổ vỡ, tội lỗi

Nhưng sự phục hồi đó có thể không xảy đến trong đời này. Bạn cảm thấy nặng lòng, nhưng luôn có hy vọng. Đức Chúa Trời “có thể làm trổi hơn vô cùng mọi việc chúng ta cầu xin hoặc suy tưởng” (Ephesians/Ê-phê-sô 3:20). Với lẽ thật này, bạn có thể nhìn người mình yêu thương và tin chắc rằng, nếu Chúa Jesus là Cứu Chúa của họ, Ngài có thể biến đổi họ.

 

Tuy nhiên, khi cầu nguyện và hy vọng, chúng ta cần tránh “hoàn toàn giải thoát khỏi cám dỗ”. Kế hoạch của Chúa dành cho những người thân yêu của bạn, kể cả khi Chúa kéo họ đến gần Ngài, không đồng nghĩa với việc họ tự động được biến đổi. Họ vẫn sẽ tranh chiến với cám dỗ, bước đi con đường chiến thắng và cả thất bại, vấp ngã. Mục đích của Đức Chúa Trời cho con cái Ngài là sự thánh hóa và làm vinh hiển Danh Ngài – chứ không phải sự cuốn hút với người khác giới.

 

Sự cứu chuộc của thân thể mỗi người (và cả giới tính của họ) sẽ không được trọn vẹn cho đến ngày Đấng Christ tái lâm. Hãy vững lòng: trong ngày đó, sẽ không còn tội lỗi hay cám dỗ, không còn buồn bã, cô đơn và đau đớn cho những ai thuộc về Ngài. Vì vậy khi trao cho Chúa hoàn cảnh của người mà bạn rất yêu thương, hãy nhớ rằng Ngài có quyền biến đổi nó trở nên tốt lành.

Hy sinh để đem lại lợi ích cho người ấy

Đây là lúc thực tiễn và cá nhân hóa vấn đề. Người thân của bạn – như tất cả mọi người – cần cộng đồng, gia đình… và hy vọng. Còn nơi nào tốt để kinh nghiệm điều này hơn là bữa ăn gia đình, Hội Thánh và những việc nhỏ hàng ngày? Điều này đặc biệt quan trọng nếu họ bị mọi người xa lánh. Bởi khi bạn mong muốn họ được phục hồi, tình yêu thương sẽ là món quà tuyệt vời nhất bạn có thể cho đi. Nó phản ánh tấm lòng của Chúa.

 

Đấng Cứu Thế đã ngồi chung bàn với những người tin kính lẫn những kẻ tội lỗi, gian ác. Hãy nhớ: Chúa Jesus không phân biệt hành động, cám dỗ hay lối sống của ai khi đón nhận họ vào cuộc đời Ngài. Mọi loại người đều được mời ngồi vào bàn, vì đó là nơi Ngài dạy và bày tỏ Phúc Âm. Khi người Pharisee/Pha-ri-si chất vấn Ngài về các mối quan hệ này, Chúa không hề xấu hổ hay che giấu: “Đức Chúa Jesus nghe đều đó, bèn phán rằng: Chẳng phải là người khỏe mạnh cần thầy thuốc đâu, song là người có bịnh. Hãy đi, và học cho biết câu nầy nghĩa là gì: Ta muốn sự thương xót, nhưng chẳng muốn của lễ. Vì ta đến đây không phải để kêu kẻ công bình, song kêu kẻ có tội” (Matthew/Ma-thi-ơ 9:12-13).

 

Vậy nếu chúng ta chỉ ngồi chung bàn với người tin kính, công bình, sùng đạo thay vì hoan nghênh tất cả mọi người, chúng ta có thật sự bày tỏ tình yêu của Chúa? Khi người thân nói “Tôi đồng tính”, “Tôi đang tranh chiến”… liệu chúng ta có như Chúa: tiếp đón những ai cần một gia đình, mời họ ngồi cùng bàn và có lòng nhân từ với tội nhân? Điều này khó khăn nhất. Mọi thứ rất hỗn độn, bạn không biết phải can thiệp, kiên nhẫn, nhân từ đến bao nhiêu là đủ. Có thể một ngày ngồi bên giường bệnh của người bạn yêu thương sau khi họ đã tự kết liễu đời mình, có lẽ bạn mới nhận ra cần dành một chỗ cho họ trong gia đình.

 

Những người trong Nhà thờ có thể “lời ra tiếng vào” khi con gái bạn ăn mặc, tóc tai như một đứa con trai. Nhưng nhớ rằng Chúa của chúng ta đến cho những ai (kể cả chúng ta) cần tình bằng hữu và sự cứu rỗi. Bằng sự hy sinh “vùng an toàn” của bản thân, chúng ta sẽ trở nên phương tiện của Đức Chúa Trời, bày tỏ ân điển của Đấng Christ cho thế gian.

 

Yêu thương và bao dung không có nghĩa phủ nhận sự thật: đồng tính là tội lỗi. Chúng ta cần tìm kiếm ý muốn tốt lành cho người thân mình, tức luôn phải tôn cao Chúa trên hết. Chúng ta không từ bỏ lẽ thật, cũng không thể bỏ đi yêu thương. I John/I Giăng 3:18 chép: “Hỡi các con cái bé mọn, chớ yêu mến bằng lời nói và lưỡi, nhưng bằng việc làm và lẽ thật”.

 

Khi bạn quản chế được cảm xúc và chọn bày tỏ tình yêu của Đấng Christ, hãy yên nghỉ trong những lẽ thật trên. Và suy ngẫm… Đức Chúa Trời tối cao vẫn đang hành động. Bạn ở trong cuộc sống họ – những người thân yêu đang sai lạc vì một lý do nào đó – là “vì cớ cơ hội hiện lúc nầy” (Esther/Ê-xơ-tê 4:14).

NHVX. dịch

(Nguồn: reviveourhearts.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92