Dưỡng Linh Mái ấm Quốc Tế

Khi con trẻ “đủ lông đủ cánh”

Oneway.vn – Có lẽ mối bận tâm hàng đầu của các phụ huynh là làm thế nào để bảo vệ con cái mà chúng vẫn trưởng thành và tự lập. Làm thế nào có thể để con học cách bay đi mà không cần bám đuôi chúng?

Một chương khép lại

“Mẹ ơi, 30 phút nữa con mới xong. Mẹ không cần phải chờ. Mẹ về trước, con sẽ đi xe buýt về sau”. Con bé muốn tôi để nó ở lại với các bạn.

“Được rồi. Nếu con chắc chắn”. “Con sẽ nhắn tin cho mẹ ngay khi xong và trước khi lên xe buýt”.

Nhìn con bé tươi cười trò chuyện với những người bạn, tôi yên tâm trở về một mình. Nhưng cũng ngay lúc đó, tôi cảm thấy như một chương của quyển sách vừa khép lại. Cảm xúc pha trộn, từ niềm vui nhìn thấy con tự lập, có nhiều bạn mới, đến nỗi buồn khi thấy nó đang dần xa tôi. Cô gái của chúng tôi đang lớn lên.

Lẽ thật

Lời Chúa là lẽ thật, ngự trị suốt những năm tháng. Kinh nghiệm là mớ hỗn hợp của nỗi nhớ, niềm vui, đau buồn, thất bại… Còn Kinh Thánh cung cấp các quan điểm đúng đắn, không biến đổi. Ecclesiates/Truyền đạo 3:1 chép “Phàm sự gì có thì tiết; mọi việc dưới trời có kỳ định“. Có thời gian con cái bên bạn, nhưng cũng có thời gian cha mẹ phải lùi lại, cho phép con cái được độc lập, tự do. Chúa sẽ hoàn thành công việc tốt lành mà Ngài đã khởi đầu cho chúng (Philippians/Phi-líp 1:6).

 

Tin tưởng

Bạn cần được cha mẹ tin tưởng thế nào khi còn niên thiếu? Con cái cũng vậy, chúng cần lòng tin của chúng ta nơi Chúa và nơi chúng. Khi dạy con, hãy dựa trên lẽ thật Kinh Thánh (Deuteronomy/Phục-truyền 6:6-9). Khi đó, sự dạy dỗ này không chỉ giúp con cái khôn ngoan, mà còn nhận thức được đâu là giới hạn.

Với mỗi khác biệt, mâu thuẫn, một biến chuyển mới hay chỉ đơn giản là khi con bạn ra khỏi nhà, chúng ta có cơ hội để tin tưởng rằng Đức Chúa Trời đang làm việc trong cuộc sống chúng, theo những cách mà chúng ta không thể nhìn thấy.

Gắn kết

Khi lịch hoạt động bên ngoài của con dày đặc hơn, tôi nhận ra tầm quan trọng của việc dành thời gian với con. Trò chuyện về một ngày của con, mời bạn bè con đến nhà (chuẩn bị đồ ăn vặt cho chúng…) là cách để chúng ta tìm hiểu thêm về các mối quan hệ của con. Bạn cũng có thể tham gia vào các trò chơi, sự kiện của con, cho chúng biết chúng luôn có cha mẹ ủng hộ.

Tham gia vào thế giới của con là cách cho chúng biết chúng có giá trị, và chúng ta có thể thấu hiểu, nói chuyện về cuộc sống của con cái theo cách thích hợp.

 

Cầu nguyện

Vào thời kỳ của những biến chuyển, vô số mối bận tâm tràn ngập tâm trí các bậc cha mẹ. Mỗi vấp ngã của con là một lần lòng bạn suy sụp, nặng nề. Cha Thiên Thượng biết rõ nhu cầu của trước khi chúng ta cầu xin (Matthew/Ma-thi-ơ 6:32) và Ngài đang dẫn dắt cả con cái chúng ta (Psalm/Thi Thiên 23:1). Ngài lắng nghe, chăm sóc và muốn chúng ta mang những lo lắng cho Ngài (I Peter/I Phi-e-rơ 5:7).

Khi chúng ta trình lên Chúa những lời cầu xin cụ thể cho con cái, Ngài sẽ trả lời bằng những điều tốt nhất (Luke/Lu-ca 11:9-13). Bạn đã bao giờ nói chuyện với con về những vấn đề, nhu cầu mà chúng muốn thưa với Chúa? Thay vì chỉ cầu nguyện cho con cái theo suy nghĩ bạn, hãy bắt đầu đơn giản: “Con có muốn cha mẹ cầu nguyện điều gì cho con không?”.

Dưới bóng cánh của Đức Chúa Trời

Năm tháng liên tục thay đổi và con bạn cũng vậy. Thay vì buồn bã, bối rối vì “mất đi” đứa trẻ lúc nào cũng bám lấy bạn, hãy biết ơn Chúa về những kỷ niệm ngọt ngào, nhìn về tương lai với sự chờ đợi vui vẻ. Chính Chúa ban cho bạn đứa trẻ quý giá này, và Ngài đang hướng dẫn chúng đến sự trưởng thành.

Khi con cái giang rộng đôi cánh tự do, đừng rầu rĩ, chúng vẫn luôn dưới bóng cánh của Đức Chúa Trời, Cha yêu thương đời đời (Psalm/Thi Thiên 36:7). Hãy nhớ, bạn cũng từng là đứa trẻ, và hôm nay bạn có “cơ nghiệp” riêng (Psalm/Thi Thiên 127:3). Trên hết mọi điều, Chúa là Đấng yêu thương, thành tín, là nguồn trông cậy, nơi nương tựa cho bạn, cho con và cả gia đình.  

 

Diệu Trang dịch

(Nguồn: desiringgod.org)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92