Mỗi tuần một nhân vật Việt Nam

Khi “con hoang đàng” về nhà Cha

Oneway.vn – Vài trang giấy đủ để kể một câu chuyện thú vị, nhưng hành trình theo Chúa cùng ân điển Ngài không giấy mực nào có thể kể xiết. Hôm nay, Nhật Vũ sinh năm 1987 – đang sinh hoạt tại Hội Thánh New Life, Hà Nội – chịu mở lòng chia sẻ về tình yêu và quyền năng chữa lành của Chúa cho mọi người, mong ước sẽ ít nhiều động viên, truyền cảm hứng cho những ai đang hoạn nạn, bế tắc…

Tony Vũ

Có câu “nghèo hèn”. Nghèo thường đi đôi với hèn? Nghèo thường khiến người ta hèn, hư, xa cách Chúa? Hay chính sự giàu có, sung túc mới khiến con người quên Ngài – Đấng ban mọi sự cần dùng? Không hẳn. Nhưng có một sự thật rằng Đức Chúa Trời rất đỗi yêu thương loài người, bất kể người đó là ai, giàu hay nghèo. Cha Thiên Thượng luôn chờ đợi và phục hồi địa vị làm con cho những ai ăn năn, quay về nhà Ngài – như câu chuyện “đứa con hoang đàng” Kinh Thánh chép.

Nhật Vũ sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu có, địa vị: bố mẹ là cán bộ cao cấp. Vì thế, từ nhỏ Vũ luôn được sung sướng, nuông chiều. Vũ còn có dì, có bác làm việc tại Trường Nghệ thuật Quân đội, nên anh sớm được làm quen với “ánh đèn sân khấu”. Với vẻ ngoài bảnh bao và chất giọng trời phú, Nhật Vũ sớm bộc lộ năng khiếu, đam mê ca hát và khả năng sáng tác ca khúc. Anh cũng tập tành tổ chức sự kiện và thành công đến rất nhanh, nghệ danh “Tony Vũ” nổi lên từ đó. Và dù thành công trong ngành tổ chức sự kiện, Vũ vẫn học tập tốt và bước vào đại học Ngoại thương Hà Nội.

Tương lai càng rộng mở hơn đối với anh chàng công tử-nghệ sĩ. Ở năm 3 đại học, Vũ được du học Singapore. Cuộc sống của anh thật khiến người ta ganh tị, ước mơ…Tin mình “tuổi trẻ tài cao”, Vũ bắt đầu tự nhủ: “Thôi, cứ hưởng thụ cái đã. Chuyện gì rồi cũng có bố mẹ lo…”

Nghĩ vậy, nên những ngày đầu lạc lõng đất khách quê người nhanh chóng được thay bằng những ngày tự do, ung dung thụ hưởng. Vũ bắt đầu quên dần mục đích mình du học, theo bạn bè xấu sa đà vào lối sống buông thả, chơi bời.

“Bạn bè xấu làm hư thói nết tốt” (I Corinthians/ I Cô-rinh-tô 15:33).

 

Tuột dốc

Năm 2006, bao năm ăn chơi trác táng kéo dài khiến Vũ mắc nhiều bệnh nan y: viêm gan, phổi hư, nhiễm trùng máu, van tim hở… Lo sợ, Vũ rời Singapore trở về nước. Thế nhưng mọi thứ không dễ dàng: thay vì tu dưỡng, học hành, Vũ đã quen thói ăn chơi, lại tiếp tục không từ chối bất cứ cuộc vui nào. Bệnh tật khiến Vũ chán chường, không tha thiết học hành, đam mê… Từ một người khỏe mạnh, tương lai tươi sáng, Vũ lần nữa tuột dốc… 

Tội lỗi, bế tắc. Nhưng lòng Vũ vẫn đầy kiêu ngạo. Như con thiêu thân, Vũ tiếp tục điên cuồng lao vào bóng tối.  

Trống rỗng, cô đơn. Âm nhạc, sân khấu, bia rượu, khói thuốc… không khiến Vũ quên được thực tại cay đắng. Những đêm hiếm hoi tỉnh táo, phải đối diện với ngày mai, Vũ lắc đầu, cố xua đi nỗi tuyệt vọng. Dù rất muốn làm lại cuộc đời, nhưng các căn bệnh ngày càng trầm kha quyết không tha Vũ, chúng quyết nhận anh xuống vũng lầy. Bố mẹ Vũ suy sụp trước đứa con trai duy nhất, dù đã gom hét tiền của chạy chữa mọi cách, mọi nơi. Bạn bè cũ cũng quay lưng khiến Vũ nhận ra mình đang rơi xuống vực nhưng chẳng đôi tay nào cứu giúp, kéo anh lên…

 

“Chúa nắm tay tôi thật chặt…”

Chính lúc tuyệt vọng, buông xuôi, là lúc Chúa nắm lấy tay Vũ, kéo anh về.

Vũ biết và tin có “ông Trời”, nhưng chưa bao giờ anh thực sự nhận biết Đấng Tạo Hoá, Đấng nắm giữ tương lai mình. Từng nhận bao nhiêu điều tốt đẹp, nhưng Vũ chưa từng biết ơn Đấng ban cho. Nhiều lần được nghe về “Chúa Giáng sinh”, nhưng Vũ không tin Ngài có thật.

Nhưng chưa tin nhận Chúa không có nghĩa Chúa không yêu thương Vũ. Năm 2010, một người bạn đã làm chứng về Chúa cho Vũ. Như người tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm, Vũ quyết nắm chặt cơ hội quý giá này. Anh tin nhận Chúa và được Ngài cứu lấy, hồi phục, chữa lành.

Được làm con Chúa. Vũ cắt đứt hết mọi thú vui cũ, nhận lấy một tương lai thật sự trong Chúa.

“Điều đó loài người không thể làm được, song Đức Chúa Trời làm mọi việc đều được” (Matthew/Ma-thi-ơ 19:26b).

 

Về nhà Cha

Không chỉ cứu linh hồn Vũ, Ngài còn chữa lành hết thảy mọi bệnh tật trong anh. Không chỉ thế, mẹ Vũ cũng được Chúa cứu và chữa khỏi căn bệnh thế kỷ: ung thư.  

Thời gian đầu khó khăn, vật vã, lắm lúc mệt mỏi chỉ muốn buông xuôi, quay về lối sống cũ… nhưng Chúa ở cùng, an ủi, thêm sức, khi Vũ bắt đầu dành thời gian học Kinh Thánh, cầu nguyện, ngợi khen Cha. Lời Chúa từng ngày giúp Vũ nhận ra lẽ sống và niềm vui thật. Ngài là Đấng lấp đầy những khoảng trống trong tâm hồn Vũ bằng sự bình an, vui thoả, hàn gắn những đổ vỡ bằng năng quyền, yêu thương.

Nhật Vũ quyết dành trọn thời gian và khả năng Chúa ban cho trong việc ngợi khen, thờ phượng Ngài qua ca khúc “Lẽ sống đời con” – sáng tác năm đầu tiên sau khi tin nhận Chúa. Năm 2012, Vũ đi học khóa Hướng dẫn thờ phượng tại trường Proskuneo (Indonesia), và tiếp tục sáng tác ca khúc “Ánh bình minh” – bày tỏ lòng biết ơn Cha Thiên Thượng.

“Đứa con trai hoang đàng”, một câu chuyện cũ, một dụ ngôn xưa xa trong Kinh Thánh lại luôn đúng cho hôm nay, Chúa vẫn giang tay chờ đợi, mong mỏi những đứa con lầm lạc trở về nhà Cha và được Ngài tha thứ, biến đổi, ban cho yêu thương thật, bình an thật trong Ngài.

“Ta cho các con sự bình an chẳng phải như thế gian cho. Lòng các con chớ bối rối và đừng sợ hãi” (John/Giăng 14:27b)

Thật, con cái Chúa mỗi người một hoàn cảnh, một sứ mệnh khác nhau, nhưng sau hoạn nạn tất cả đều muốn quay về nhà Cha mình với tất cả niềm ăn năn thống hối, và đều muốn quy vinh hiển về Ngài. Ngợi khen Chúa!

Linh Ân ghi.

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92