Dưỡng Linh

Khi bức màn trong đền thờ bị xé đôi

Oneway.vn – Sự kiện bức màn trong đền thờ bị xé đôi vào thời khắc Chúa Jesus trút hơi thở được ghi lại trong Tân Ước, ở cả 2 sách Mark/Mác và Matthew/Ma-thi-ơ cho thấy tính xác thực của sự kiện. Bức màn biểu tượng cho điều gì? Chúng ta nhận được gì và vui mừng vì điều gì trong sự kiện này?

Sách Tin Lành Mark/Mác 15:37-38 chép: Nhưng Đức Chúa Jêsus kêu một tiếng lớn, rồi trút linh hồn. Màn trong đền thờ xé ra làm đôi từ trên chí dưới”.

Sách Cựu Ước – Exodus/Xuất Ê-díp-tô Ký chương 26 – BTTHĐ – chép rằng Đức Chúa Trời đưa ra các hướng dẫn cho Moses/Môi-se về việc Ngài muốn Đền thờ được xây dựng như thế nào (câu 31-35). Và Ngài đã chỉ dẫn thật cụ thể: Con hãy làm một bức màn bằng sợi gai mịn, màu xanh, đỏ tía, đỏ thắm, có thêu những hình chê-ru-bim thật mỹ thuật; treo màn đó trên bốn trụ bằng gỗ si-tim bọc vàng, dựng trên bốn lỗ trụ bằng bạc; các móc trụ đều bằng vàng. Con hãy treo màn đó vào các móc rồi đem Hòm Chứng Ước vào bên trong màn. Bức màn nầy sẽ giúp các con phân biệt Nơi Thánh và Nơi Chí Thánh. Con hãy để nắp thi ân trên Hòm Chứng Ước trong Nơi Chí Thánh. Con cũng đặt cái bàn bên ngoài bức màn về phía bắc Đền Tạm, và đặt chân đèn đối diện với cái bàn về phía nam Đền Tạm”.

 

Ranh giới giữa con người và Đức Chúa Trời

Bức màn đặc biệt, đẹp đẽ và tinh xảo này dĩ nhiên không giống các… màn cửa thời nay và không dễ bị rách. Chúng ta không nói đến sự hiện đại, nhưng nói đến sự mạnh mẽ và chắc chắn của bức màn đặc biệt này.

Bây giờ, chúng ta sẽ được biết bức màn dùng để làm gì: Con hãy treo màn đó vào các móc rồi đem Hòm Chứng Ước vào bên trong màn. Bức màn nầy sẽ giúp các con phân biệt Nơi Thánh và Nơi Chí Thánh” (câu 33). Bức màn phân biệt Nơi Thánh và Nơi Chí Thánh, đóng vai trò như một “cánh cửa” dẫn đến nơi có sự hiện diện Thánh của Chúa trong đền thờ.

Thời Cựu Ước, vinh quang của Đức Chúa Trời hiện diện trong Nơi Chí Thánh. Thầy Tế lễ cả là người duy nhất được phép mỗi năm 1 lần vào dâng của tế lễ (Hebrews/Hê-bơ-rơ 9:7). Không một ai được phép ra vào nơi đó, nếu vi phạm, họ sẽ chết (Leviticus/Lê-vi Ký 16:1-2).

Bức màn ngăn cách con người khỏi Đức Chúa Trời, che giấu vinh quang của Chúa và không cho phép chúng ta nhìn thấy Ngài nếu mình muốn. Tuy vậy, sự chết của Đấng Christ đã làm thay đổi điều đó. Đức Chúa Jêsus lại kêu lên một tiếng lớn nữa, rồi trút linh hồn. Và nầy, cái màn trong đền thờ bị xé ra làm hai từ trên chí dưới, đất thì rúng động, đá lớn bể ra” (Matthew/Ma-thi-ơ 27:50,51). Giờ đây, chúng ta được tự do đến với Đức Chúa Trời qua Danh Chúa Jesus, không cần thông qua bất kỳ một vị giáo chủ, lãnh đạo nào.

 

 

Bức màn xé đôi

Mang ý nghĩa chúng ta được tự do đến gần Đức Chúa Trời thông qua Chúa Jesus Christ. Chúa Jesus từng nói rằng: Ngài là con đường duy nhất để đến với Chúa Cha. Bức màn bị xé đôi trong đền thờ minh chứng cho điều đó. Sự chuộc tội của Đấng Christ cho phép chúng ta bước vào sự hiện diện của Đức Chúa Trời. Vì trong Đấng Christ, chúng ta được làm con cái yêu dấu của Ngài.

Bức màn xé đôi cho chúng ta cơ hội được thấy vinh quang Chúa bày tỏ ra khắp đất: Các tầng trời rao truyền vinh quang Chúa cùng tất cả sự sáng tạo của Ngài. Giờ đây, ánh sáng của Đức Chúa Trời đã đến trên chúng ta. Isaiah/Ê-sai 60:1 chép: chúng ta chiếu sáng bởi vinh quang của Đức Chúa Trời đã được Đấng Christ bày tỏ qua chúng ta: “Hãy đứng lên và tỏa sáng ra! Vì ánh sáng ngươi đã đến, và vinh quang Đức Giê-hô-va đã chiếu sáng trên ngươi”.

Chúng ta cần tìm kiếm Chúa và tỏa sáng cho Ngài, đặc biệt là trong những chỗ tối tăm, tồi tệ nhất.

 

 

Đảm bảo sự cứu rỗi bởi ân điển Chúa

Chiếc màn đã bị xé từ trên xuống dưới, dù được treo rất cao trong đền thờ, không ai có thể động đến và xé rách một cách dễ dàng như xé một miếng vải mỏng. Nó bị xé đôi đơn giản vì công việc của Đấng Christ đã hoàn tất. Ân điển của Đức Chúa Trời cho phép con người được chiêm ngưỡng vinh quang Ngài, được ban cho cơ hội để trở thành con cái Ngài chỉ nhờ Chúa Jesus – Con duy nhất của Ngài. Tất cả chỉ nhờ vào ân điển và lòng thương xót của Chúa mà chúng ta được đảm bảo về sự cứu chuộc đời đời bởi huyết báu của Chúa Jesus.

Hoàng Ngọc dịch

(Nguồn: christiantoday.com)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình, để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi bằng cách để lại bình luận, hoặc gửi thư về địa chỉ: tintuc@oneway.vn.
Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).
Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92