Dưỡng Linh Giáo Dục

Khi bạn gặp khủng hoảng hay lo lắng, hãy đến với Thi Thiên!

Oneway.vn – Buồn rầu và lo lắng là hai từ mà tôi cực kỳ không muốn nó nằm trong từ điển của mình, nhưng nó luôn ở đó. Chúa đã cho tôi được đi nhiều năm trong trũng bóng chết, để giờ đây tôi được ở bờ bên kia của ngọn đồi.

Tôi tin là Chúa có ý định tốt lành của Ngài. Tôi tin Ngài đã dạy dỗ tôi  nhiều bài học khi tôi còn đi trong trũng hơn là lúc tôi ở trên đỉnh đồi. Chúa muốn chứng minh cho tôi thấy rằng tôi thật sự chưa bao giờ bước đi một mình, dù tôi đã cảm thấy như vậy rất nhiều lần. Tôi tin là Chúa muốn tôi biết rằng cảm giác của tôi không phải là sự thật. Chúa muốn cho tôi thấy một phần của Ngài mà trước giờ tôi chưa từng học biết.

Sự buồn rầu của tôi bây giờ đã tan mất đi, nhưng lo lắng vẫn còn len lỏi ở đâu đó. Dù không rầm rộ ập đến, nhưng nó vẫn khiến tôi loạng choạng xoay sở. Đôi khi sự sợ hãi xông tới dày đặc đến nỗi tôi tưởng rằng mình đưa tay ra là có thể chạm được. Và lắm lúc lo lắng và sợ hãi khiến tôi thao thức cả đêm.

Với tôi, Lời của Chúa là cách giúp tôi hữu hiệu nhất. Đôi khi tận sâu trong nỗi tuyệt vọng, chúng ta cảm thấy không có lời nào để nói với Chúa, cầu nguyện với Ngài. Vì thế, thay vào đó, Chúa ban cho chúng ta Lời Ngài và chúng ta hãy dùng Lời đó thưa chuyện cùng Chúa. Chúng ta muốn đến gần Ngài nhưng không biết bằng cách nào. Kinh thánh sẽ là kim chỉ nam cho chúng ta.

Tôi biết không chỉ có tôi gặp tình trạng này. Chúa đã dạy dỗ tôi rất nhiều trong cuộc hành trình kinh nghiệm Ngài nên tôi hy vọng những điều tôi vừa nói và những câu Kinh thánh dưới đây có thể nhắc bạn nhớ rằng bạn cũng không cô đơn, bạn không bị bỏ rơi, Chúa của toàn cõi hoàn vũ này yêu bạn. Ngài muốn luyện tập bạn, dạy cho bạn cách tin cậy Ngài dù bạn hoàn toàn không hiểu hoàn cảnh mình đang gặp phải.

Thi thiên 23 – Đoạn Kinh thánh này rất quen thuộc với nhiều người, nhưng đừng vì quen thuộc mà bạn bỏ qua nó. Hãy dùng những lời này để thưa chuyện cùng Chúa:

“Thưa Chúa, Ngài là Đấng chăn giữ con; con sẽ chẳng thiếu thốn gì. Ngài khiến con an nghỉ nơi đồng cỏ xanh tươi, dẫn con đến mé nước bình tịnh, Ngài bổ lại linh hồn con. Dẫn con vào các lối công bình, vì cớ danh Ngài. Dầu khi con đi trong trũng bóng chết, con sẽ chẳng sợ tai họa nào; vì Chúa ở cùng con! Cây trượng và cây gậy của Chúa an ủi con! Chúa dọn bàn cho con trước mặt kẻ thù nghịch con; Chúa xức dầu cho đầu con, chén con đầy tràn. Quả thật, trọn đời con phước hạnh và sự thương xót sẽ theo con; con sẽ ở trong nhà Đức Giê-hô-va cho đến lâu dài. Amen.”

Thi thiên 27 – Chúng ta thường hay gặp khó khăn trong mối quan hệ với người khác. Sự thắc mắc và lo lắng về những gì họ nghĩ hay những gì họ làm với mình sẽ tạo thành sợ hãi. Chúng ta không thể sống như vậy! Hãy để Lời Chúa tràn ngập trong tâm trí bạn và nhắc bạn nhớ rằng chính Ngài mới là ánh sáng và là sự cứu rỗi của chúng ta!

“Chúa, Ngài là ánh sáng và là sự cứu rỗi con: Con sẽ sợ ai? Đức Giê-hô-va là đồn lũy của mạng sống con: Con sẽ hãi hùng ai? Khi kẻ làm ác, kẻ cừu địch và thù nghịch con xông vào con, đặng ăn nuốt thịt con, thì chúng nó đều vấp ngã. Dầu một đạo binh đóng đối cùng con, lòng tôi sẽ chẳng sợ. Dầu giặc giã dấy nghịch cùng con, khi ấy con cũng có lòng tin cậy vững bền!” (câu 1-3)

Thi thiên 34 – Tôi nghĩ Thi thiên này dành riêng cho những người đang đau khổ và sợ hãi. Chúa yêu những tấm lòng tan vỡ, và chúng ta đều như vậy.

“Con sẽ chúc tụng Đức Giê-hô-va luôn, sự khen ngợi Ngài hằng ở nơi miệng con. Linh hồn con sẽ khoe mình về Đức Giê-hô-va, những người hiền từ sẽ nghe, và vui mừng. Hãy cùng tôi tôn trọng Đức Giê-hô-va, chúng ta hãy cùng nhau tôn cao danh của Ngài. Con đã tìm cầu Đức Giê-hô-va, Ngài đáp lại con, giải cứu con khỏi các điều sợ hãi. Chúng ngửa trông Chúa thì được chói sáng, mặt họ chẳng hề bị hổ thẹn. Kẻ khốn cùng nầy có kêu cầu, Đức Giê-hô-va bèn nhậm lời người, giải cứu người khỏi các điều gian truân. Thiên sứ Đức Giê-hô-va đóng lại chung quanh những kẻ kính sợ Ngài, và giải cứu họ. Khá nếm thử xem Đức Giê-hô-va tốt lành dường bao! Phước cho người nào nương náu mình nơi Ngài! Hỡi các thánh của Đức Giê-hô-va, hãy kính sợ Ngài; Vì kẻ nào kính sợ Ngài chẳng thiếu thốn gì hết. Sư tử tơ bị thiếu kém, và đói; Nhưng người nào tìm cầu Đức Giê-hô-va sẽ chẳng thiếu của tốt gì”. (câu 1-10)

Thi thiên 61 – Thật khích lệ khi đọc những lời này từ chính vua Đa-vít viết phải không? Một anh hùng đức tin cũng gặp phải những cơn khủng hoảng giống như chúng ta. Khi tôi “cực lòng”, tôi đã cầu nguyện như thế này:

“Hỡi Đức Chúa Trời, xin hãy nghe tiếng kêu của con, lắng nghe lời cầu nguyện con. Khi con cực lòng, con sẽ kêu cầu cùng Chúa từ nơi cực địa; Xin hãy dẫn con lên hòn đá cao hơn con. Vì Chúa đã là nơi nương náu cho con, một tháp vững bền để tránh khỏi kẻ thù nghịch.” (câu 1-3)

Thi thiên 91 – Thi thiên 91 cũng là một Thi thiên khác nói về việc chúng ta được an ủi như thế nào khi chúng ta nương dựa vào Chúa. Ngài sẽ cho chúng ta được yên nghỉ khỏi những lo lắng, khỏi những sợ hãi và những gì làm chúng ta kinh khủng.

“Con nói về Đức Giê-hô-va rằng: Ngài là nơi nương náu con, và là đồn lũy con; cũng là Đức Chúa Trời con, con tin cậy nơi Ngài.” (câu 2)

Khi khủng hoảng ập đến, hãy đọc to những câu Kinh thánh này, cầu nguyện những lời này với Chúa, ghi nhớ Lời Ngài, bám chặt lấy những lẽ thật chép ở trong và lặp lại với Chúa rằng “Con tin Ngài! Con tin Ngài!…” Và khi chúng ta nương dựa vào Chúa, sự bình an sẽ đến cuốn sạch những sợ hãi và lo lắng, làm đầy tâm trí chúng ta bằng sự tin cậy Ngài.

“Hãy vui mừng trong Chúa luôn luôn. Tôi lại còn nói nữa: hãy vui mừng đi. Hãy cho mọi người đều biết nết nhu mì của anh em. Chúa đã gần rồi. Chớ lo phiền chi hết, nhưng trong mọi sự hãy dùng lời cầu nguyện, nài xin, và sự tạ ơn mà trình các sự cầu xin của mình cho Đức Chúa Trời.  Sự bình an của Đức Chúa Trời vượt quá mọi sự hiểu biết, sẽ giữ gìn lòng và ý tưởng anh em trong Đức Chúa Jêsus Christ.” (Phi-líp 4:4-7)

Bạn có thấy được sự an ủi ngọt ngào trong những Thi thiên này? Lời cầu nguyện mang lại sự bình an. Khi cảm thấy lo lắng về bất cứ điều gì, chúng ta được dạy rằng hãy trình dâng những điều đó lên cho Chúa, và đừng quên kèm theo lời tạ ơn! Và sau đó là gì? Sau đó sự bình an của Chúa sẽ đến theo cách mà chúng ta không thể hiểu được, sẽ gìn giữ lòng và ý tưởng của chúng ta trong Chúa Giê-xu Christ. Cầu nguyện giúp chúng ta kinh nghiệm Chúa nhiều hơn. Thật vậy, điều mà chúng ta cần nhất, đó chính là biết Chúa.

Jael

Nguồn:http://www.crosswalk.com/newsletters-only/live-it/5-psalms-for-people-who-struggle-with-anxiety.html

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92