Góc nhìn Việt Nam

Khát vọng lưu danh

Oneway.vn – Xưa nay, không ít người muốn ‘lưu danh thiên cổ’, muốn hậu thế ngàn đời không quên mình. Thế nhưng, quan trọng là chọn cách nào phù hợp… văn minh nhân loại, và được cộng đồng chấp nhận, trân quý.

Dòng chữ trên tảng đá tại Nhật. Ảnh: asahi.com

Những ngày qua, cư dân mạng được dịp xôn xao bởi dòng chữ ‘A.HÀO’ cùng hình ngôi sao và trái tim nguệch ngoạc trên tảng đá thuộc thành cổ Yonago – một di tích quốc gia tại Nhật Bản với hơn 500 năm tuổi.

 

Dư luận và cộng đồng mạng nước Nhật đang bức xúc trước việc này. Tại Nhật, việc viết vẽ bậy tại các khu di tích quốc gia được xem là hành vi vô văn hóa, phá hoại và bị lên án mạnh mẽ. Các quan chức địa phương đang quyết tâm tìm cho bằng được thủ phạm đã để lại dấu ấn kém duyên, dị hợm này.

 

Không ít nghi vấn đó là tiếng Việt, của một người Việt vô ý thức. Nghi ngờ này có cơ sở, bởi vẫn thường thấy như thế ở những nơi công cộng tại Việt Nam, ngay cả trên tường Nhà thờ Đức Bà giữa trung tâm TP.HCM.

 

Việc để lại dấu ấn, kỷ niệm tại một nơi nào đó, trên một vật nào đó nhằm chứng tỏ “Tôi đã từng đặt chân đến đây” là điều xưa nay con người vẫn thường làm. Khát vọng lưu danh không xấu, mà nó còn được khuyến khích, là động lực để con người phấn đấu, vươn lên, cống hiến… Thế nhưng cần đúng nơi đúng chỗ và phù hợp với văn minh nhân loại, chứ chẳng phải theo ý riêng, kệch cỡm, chẳng quan tâm người khác nghĩ gì, nói gì. Con người, ngay từ buổi sáng thế cũng với khát vọng đó, dự định xây một cái tháp để được rạng danh, được ghi nhớ. (Genesis/Sáng Thế Ký 11:4).

Quốc kỳ Mỹ được cắm trên Mặt trăng năm 1969. Ảnh: NASA.

Năm 1969, khi lần đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng, các nhà khoa học cũng để lại những dấu ấn như thế. Đầu tiên phải kể đến là quốc kỳ Mỹ được cắm trên bề mặt Mặt trăng và vẫn còn đến ngày nay. Hay tấm ảnh gia đình với lời nhắn “Đây là gia đình của phi hành gia Duke từ Trái Đất. Tôi đã đặt chân lên Mặt trăng tháng 4/1972” được phi hành gia Charles Duke để lại trên Mặt trăng năm 1972.

 

Chính Đức Chúa Trời cũng để ý đến những kỷ niệm. Khi giải cứu dân sự ra khỏi Ai Cập, Đức Chúa Trời truyền dân sự thiết lập Lễ Vượt qua để kỷ niệm, nhằm nhắc nhở thế hệ sau điều Ngài đã làm. “Các ngươi hãy ghi ngày đó làm kỷ niệm; trải các đời hãy giữ làm một lễ cho Đức Giê-hô-va, tức là một lễ lập ra đời đời” (Exodos/Xuất Ê-díp-tô Ký 12:14).

 

Jacob/Gia-cốp trong hành trình đi đến Harran/Cha-ran, sau khi có sự hiện thấy tại Bê-tên cũng đã để lại một kỷ niệm:  “Gia-cốp dậy sớm, lấy tảng đá gối đầu đêm qua dựng lên làm trụ kỷ niệm, đổ dầu ô-liu trên đỉnh” (Genesis 28:18 – NVB).

 

Sau khi đánh thắng dân Midian/Ma-đi-an, Đức Giê-hô-va cũng truyền dân sự làm kỷ niệm cho Ngài: “Vậy, Môi-se và Ê-lê-a-sa, thầy tế lễ, nhận lãnh vàng của quan tướng ngàn quân và trăm quân, rồi đem vào hội mạc làm kỷ niệm về dân Y-sơ-ra-ên trước mặt Đức Giê-hô-va” (Numbers/Dân số Ký 31:54).

 

Và khi vượt qua sông Jordan/Giô-đanh để tiến vào đất hứa, Đức Chúa Trời cũng muốn để lại một kỷ niệm. Ngài truyền Giô-suê lấy những hòn đá “dùng cho dân Y-sơ-ra-ên làm kỷ niệm đời đời” (Joshua/Giô-suê 4:7).

 

Nhưng Kinh Thánh cũng ghi lại những người chẳng phải vì muốn lưu danh thiên cổ, nhưng việc họ làm lại được ngàn đời ghi nhớ. Người đàn bà có tội xức dầu và lấy tóc lau chân Chúa, các việc lành của Tabitha… với đời sống kính Chúa yêu người, đã tạo được ‘bia lòng’ tạc vào lòng người suốt hàng ngàn năm qua mà chẳng phải viết vẽ hay để lại bất cứ dấu hiệu nào. “Thật, Ta bảo các con, bất cứ nơi nào Phúc Âm này được truyền giảng trên thế giới, việc bà đã làm sẽ được nhắc lại để nhớ đến người” (Matthew/Ma-thi-ơ 26:13).

Xem thêm:

Chuyên mục Góc nhìn – Oneway Media

‘Khi lìa trần có mấy người đưa?’

Những giấc ngủ tai hại!

NHỮNG CHUYẾN BAY KHÔNG ĐẾN ĐÍCH

Bạn có tự hào là công dân nước Trời?

Ai có quyền lên án?

Mỗi người, mỗi nền văn hóa sẽ cho ra những con người khác nhau với cách hành xử, cách lưu lại dấu ấn… cũng rất khác nhau. Nếu được lớn lên, được trưởng dưỡng trong nền văn hóa Cơ đốc, bạn sẽ chọn lưu dấu ấn bằng cách nào? Bạn mong người khác sẽ nhớ gì về mình, khi không còn trên cõi đời tạm bợ này nữa?

 

Chưa biết người ta có tìm ra được người viết dòng chữ ‘A.HÀO’ kia không, nhưng chắc chắn nó đã được ‘lưu danh’ tại đất nước Nhật Bản. Mong bạn cũng sẽ chọn cho mình cách riêng vừa lòng Chúa để được lưu danh trong nước Trời.

 

Hoàn Nguyện

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92