Khoa học - Tự nhiên

Khám phá tòa nhà thực hành nghi lễ 3.200 năm tuổi ở Israel

Oneway.vn – Những người khai quật ở Israel thông báo họ vừa khám phá ra các bằng chứng về một tòa nhà, nơi thực hành nghi lễ thờ đa thần trên 3.000 năm tuổi. Khám phá này củng cố thêm nền tảng Kinh Thánh và các giả thuyết về sự thờ phượng đa thần của “dân ngoại”, chọc giận Đức Chúa Trời mà Kinh Thánh Cựu Ước rất nhiều lần đề cập…

Mẫu con dấu thời Judah. (Nguồn: Haaretz)

Các chuyên gia cho rằng phát hiện mới này rọi ánh sáng vào lịch sử tôn giáo ở Trung Đông và những nghi thức thờ phượng cổ xưa. Cụ thể những vật tìm thấy cung cấp bằng chứng về sự thờ phượng đa thần ở Tel Burna, đất nước Israel cổ.

Các nhà khảo cổ Israel và quốc tế đã nỗ lực trong nhiều năm để xác định ra địa điểm này. Tờ Haaretz tường thuật rằng các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nhiều mặt nạ, nhiều vật chứa dành thực hành các nghi thức tôn giáo, khiến họ lạc quan rằng những lễ hội tôn giáo ở Canaanite (Canaan/Ca-na-an) của dân Ca-na-an diễn ra cách đây 3.200 năm ở Libnah/Líp-na, một thành phố Ca-na-an trong vương quốc Judah/Giu-đa (thế kỷ IX trước CN) được biết là một trong 13 thành phố Kohanic (*) (Joshua/Giô-suê 21:13; II Kings/II Các vua 8:22; 23:31).

Ca-na-an là vùng đất được mô tả trong Kinh Thánh, kéo dài từ Lebanon về phía nam và thung lũng sông Jordan/Giô-đanh ở phía đông. Trong Cựu Ước, đặc biệt trong Sáng-thế-ký chương 10 và 34, đây được gọi là “vùng đất của Ca-na-an”, chiếm cùng khu vực mà Lebanon và Israel hiện tại chiếm đóng cùng với các phần của Jordan và Syria.

Công việc khai quật trong thành phố được bắt đầu cách đây 8 năm (2009), khi tiến sĩ Itzhaq Shai của đại học Ariel và nhóm của ông phát hiện một cái sân 4 cạnh trong một công trình kiên cố gần 16 mét chiều dài, được xây ngay phía trên lớp nền. Thời điểm đó, các nhà khảo cổ không biết chắc về mục đích của công trình, nhưng sau khi khai quật, nhiều vật thể cho thấy dấu hiệu về các hoạt động thờ cúng đa thần, và bây giờ họ đã mặc nhận công dụng của công trình với sự chính xác cao.

Các vật tìm thấy bao gồm một massebah (cột đá, gắn liền với các hoạt động thờ phượng hoặc tưởng niệm) miêu tả một vị thần hoặc một hình tượng tôn giáo, vật phẩm tôn giáo như cốc, ly có chân, các tượng nhỏ, các bình hình thú và 2 mặt nạ bằng gốm.

Tiến sĩ Shai nói với tờ Haaretz: “Việc chúng tôi tìm thấy một massebah và nhiều vật phẩm tôn giáo tập trung một chỗ cho thấy rõ các hoạt động trong sân không phải hoạt động thường ngày, mà là các nghi lễ thực hành tôn giáo”.

Theo Ts Shai, những vật mới phát hiện càng củng cố giả thuyết của ông. Trước đây ông đề xuất “không phải mọi địa điểm có hình một vị thần chiến tranh hay tượng nữ thần đều là một ngôi đền thờ tà thần Baal/Ba-anh hoặc Anat/A-nat”, như tờ Haaretz tường thuật. Rất thú vị là trong số những vật phẩm đầy thuyết phục được phát hiện năm nay, có 3 chiếc bình nhỏ, duy nhất, có nguồn gốc Hy Lạp – Síp. Việc kiểm tra tỉ mỉ sau đó cho thấy mỗi chiếc bình chứa một loại dầu khác nhau, và gần như chắc chắn chúng được dùng cho các mục đích nghi lễ tôn giáo.

Những chiếc vại lớn và xương cháy đen

Hơn nữa, 2 chiếc vại lớn được nhập từ Síp/Cyprus, mỗi chiếc có sức chứa 200 lít, đã được tìm thấy cùng với xương cháy đen của dê non, cừu non, và heo con. Ts Shai kết luận với tờ Haaretz: “Sự hiện diện của những chiếc vại khổng lồ tự thân chúng cho thấy Libnah là một địa điểm thờ phượng quan trọng của người Ca-na-an vào thế kỷ 13 trước công nguyên. Do những chiếc vại này được tìm thấy trong cùng một khung cảnh với những vật chứa tôn giáo, chúng tôi giả định rằng chúng cũng là một phần của hoạt động này”.

Ts Shai cho rằng những chiếc cốc và vật chứa tôn giáo to lớn có thể gợi ý chúng được dùng để tỏa hương thơm. Trong khi đó ông tự tin rằng những vật chứa đồ lễ và tượng thần là dấu hiệu rõ ràng cho việc thờ phượng đa thần bao gồm đồ cúng tế. Ông đưa ra giả thuyết: “Những chiếc mặt nạ có thể chỉ ra sự bắt đầu hoặc kết thúc (hoặc cả hai) của các nghi lễ tôn giáo, hoặc sự trình diễn của biểu tượng tôn giáo, của một vị thần…”.

Rọi ánh sáng vào người Ca-na-an cổ

Hơn nữa, Giáo sư Philipp Stockhammer của đại học Ludwig-Maximilians ở Munich xem những khám phá mới này là cơ hội tuyệt vời (cho các nhà khảo cổ và sử gia) để nghiên cứu và hiểu rõ hơn về các nghi lễ Canaanite, nhưng ông khuyên mọi người nên thận trọng, vì không dễ dàng giải thích những chứng cứ ở Tel Burna.

Ông nói với tờ Haaretz rằng còn rất nhiều việc phải làm: “Đa số các vật chứa được tìm thấy trực tiếp trên móng, và cũng khó giải thích sự liên hệ giữa chúng với những bức tường gần đó. Tất cả những gì tôi có thể nói lúc này là Tel Burna dường như là nơi tập trung duy nhất nhiều đồ vật liên quan tới “dân ngoại” được dùng trong cùng một khung cảnh – rất khó để hiểu các nghi lễ tôn giáo/cúng tế này. Và chắc rằng chúng tôi cần tiếp tục công việc ngoài thực địa để hiểu rõ hơn các bằng chứng thực hành tôn giáo ở Burna và Canaanite”.

Một lần nữa, khoa học và các khám phá từ lĩnh vực khảo cổ học càng ngày cho thấy sự xác thực, xác quyết của mọi điều được chép trong Kinh Thánh. Rất có ích cho các nhà Biện giải, nghiên cứu Kinh Thánh và các Cơ đốc nhân quan tâm. Khảo cổ học xung quanh khu vực Trung Đông, nhất là Israel và thành thánh Jerusalem bổ sung sự hiểu biết về đời sống, hoàn cảnh sống, phong tục tập quán, ngôn ngữ… của thời Kinh Thánh; cung cấp nhiều thông tin hữu ích về sự ứng nghiệm của các lời tiên tri trong Kinh Thánh.

Và mặc dù đức tin của tín đồ Đấng Christ không tùy thuộc vào những mảnh xương, những chiếc bình bể, viên gạch mủn hay bức tường đổ nát, nhưng tùy thuộc vào toàn bộ lẽ thật hòa hợp được tìm thấy trong Kinh Thánh (II Corinthians/ Cô-rinh-tô 5:7; Hebrew/Hê-bơ-rơ 11:1). Chắc chắn, nội dung hòa hợp, tính thẳng thắn, các lời tiên tri được ứng nghiệm và nhiều đặc điểm khác của Kinh Thánh đã ngày càng góp phần đưa ra những bằng chứng đầy sức thuyết phục, rằng: “cả Kinh Thánh đều là bởi Đức Chúa Trời soi dẫn…” (II Timothy/ II Ti-mô-thê 3:16).

 

Trung Nguyen dịch

(Nguồn: ancient-origins.net)

(*) The 13 Kohanic Cities – 13 thành phố Kohanic là 13 thành phố/làng mạc và lãnh thổ ngoại vi được liệt kê trong sách Giôsuê (Joshua/Giôsuê 21:13-21), được Elazar và Joshua phân bổ cho các chi tộc Do thái (Israel) và gia đình họ. Các thành phố Kohanic là một tiểu bộ của 48 thành phố Levitical được phân bổ cho dòng dõi của bộ tộc Levi.

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92