Khoa học - Tự nhiên Quốc Tế

Khám phá mới dưới tường thành phía Tây Jerusalem

Oneway.vn – The Israel Antiquities Authority (IAA – Cơ quan Cổ vật Israel) vừa tìm ra một khu vực rộng lớn nằm dưới lòng đất thuộc tường thành phía Tây Israel đã được giấu kín hơn 2.000 năm. Trong khi đào bới, họ còn khám phá được bất ngờ lớn của thời La Mã…

 

Hai năm trước, các nhà khảo cổ bắt đầu khai quật phía dưới tường thành phía Tây, gọi là Wilson’s Arch (Vòm của Wilson), hy vọng biết được niên đại của nó. Đây là lối dẫn đến một ngôi nhà nguyện dành cho nam giới.

(Nguồn: Wikipedia)

 

“Chúng tôi đào xuống những cái cọc dùng trợ lực cho sàn nhà” – nhà khảo cổ Tehillah Lieberman của IAA chia sẻ với CBN News. “Một trong những mục tiêu chính của cuộc khai quật này là không làm phiền đến hoạt động của nhà nguyện”.

 

Wilson’s Arch là phần công trình duy nhất còn nguyên vẹn và nhìn thấy được từ Temple Mount thời Second Temple/Đền thờ thứ hai (530 TCN – 70 SCN). Đây là đường mái vòm cuối cùng trong loạt làm nên chiếc cầu khổng lồ nối Mount Temple từ phía Tây, với chức năng là lối đi vào Temple Mount và máng dẫn nước.

Temple Mount. (Nguồn: Wikipedia)

 

Không ngạc nhiên khi các nhà khảo cổ tìm thấy 8 lớp đá khối lớn nằm bên dưới tường phía Tây suốt 1.700 năm. “Chúng tôi đã biết trước về chúng, nhưng được nhìn tận mắt vẫn rất thú vị” – bà Lieberman chia sẻ.

 

“Đây là tường phía Tây. Chúng ta sẽ thấy hệt như vậy trên lầu và bên ngoài. Tính bảo tồn của nơi này tốt hơn nhiều, vì nó được che chắn – không mưa không nắng. Những hòn đá ở đây có lẽ được bảo tồn tốt nhất trong cả bức tường phía Tây mà chúng tôi biết” – bà Lieberman thêm.

 

Điều bất ngờ

“Điều thú vị nhất chúng tôi tìm được ở đây là một kiến trúc vòng cung giống như nhà hát” – Tiến sĩ khảo cổ Avi Salamon nói.

 

Salamon nói đây là lần đầu trong 50 năm khai quật ở Jerusalem, các nhà khảo cổ khám phá được một kiến trúc La Mã như thế này. “Vì thế tầm quan trọng của phát hiện này vô cùng to lớn” – Salamon chia sẻ với CBN News.

 

Nó cũng giúp xác thực những ghi chép lịch sử rằng có một nhà hát gần Temple Mount. Nhưng kỳ lạ, các nhà khảo cổ tin là nó chưa bao giờ được dùng, nhưng vẫn cho thấy những thay đổi về bản chất của thành phố này lúc bấy giờ.

 

“Nó cho thấy những thay đổi trong văn hóa thành phố, từ một thành phố Do Thái luôn hướng về Temple Mount, Jerusalem đã biến thành thuộc địa La Mã với những nhu cầu, cách sử dụng khác – một trong số đó là những nơi giải trí như công trình tựa như rạp hát này” – Lieberman nói.

Robinson’s Arch. (Nguồn: Generation Word Bible Teaching)

Và còn hơn thế nữa…

“Bên dưới, tức nền nhà gốc, chúng tôi tìm được một kênh dẫn nước xây bằng đá” – Lieberman nói. “Nó song song với tường phía Tây, với con đê của đường mái vòm và dốc về phía Nam”. Lieberman nói có một con kênh nữa nối Robinson’s Arch với phía Nam, dẫn đến thành David (David city).

 

“Nó thậm chí có thể nối đến con kênh mà chúng tôi biết ở Robinson’s Arch và tới thành David. Nếu thật như vậy, bạn có thể đi bộ bên dưới từ trung tâm của tường thành phía Tây hiện đại đến tận ao Siloam/Si-lô-ê” – bà Lieberman nói.

 

Các nhà khảo cổ hy vọng sớm mở cửa khu vực này cho tham quan trong vài năm tới.

NHVX. dịch

(Nguồn: cbn.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92