Công Tác Xã Hội Việt Nam

Khám Bệnh Nhân Đạo Tại Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngày 15/07/2015, Ủy Ban Y tế Xã hội Tổng Liên Hội (YTXH. TLH) phối hợp với HTTL Bà Rịa (Điểm Nhóm Phước Hưng) và chính quyền xã Phước Hưng, huyện Long Điền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho đồng bào và tín đồ tại trường tiểu học Kim Đồng, xã Phước Hưng, huyện Long Điền.

Chính quyền địa phương đã bố trí trường tiểu học Kim Đồng và giao cho đại diện của Điểm Nhóm Tin Lành Phước Hưng từ chiều hôm trước để đoàn sắp xếp bàn ghế và phòng khám bệnh. Khi đến nơi, đoàn đã được chính quyền địa phương đón tiếp và tạo mọi điều kiện tốt nhất để đoàn có thể tiến hành công việc của mình.

Đây là lần đầu tiên Ủy Ban YTXH. TLH tổ chức khám bệnh nhân đạo với một tên gọi mới “Phòng Mạch Cộng Đồng” nhằm kêu gọi con cái Chúa trong Hội Thánh địa phương và người dân trong cộng đồng tham gia vào phòng mạch này. Đoàn của Ủy Ban YTXH có tất cả 27 người trong đó có 05 y bác sĩ đến từ Cần Thơ – Vĩnh Long, 02 y bác sĩ đến từ Mỹ Tho – Tiền Giang và 20 người còn lại đến từ TP. HCM.  Tại địa phương có sự tham gia của 20 người gồm 08 y sĩ – dược sĩ ở HT Bà Rịa và trung tâm y tế huyện, cộng với 12 tình nguyện viên là nhân sự của HT Bà Rịa và Điểm Nhóm Phước Hưng.

Có một điều bất ngờ xảy ra trước ngày khám, khi chúng tôi gởi giấy mời khám bệnh thì có 02 ấp không đồng ý nhận. Hỏi lý do, chúng tôi biết được trước đây không lâu có 01 nhóm đến làm nhân đạo được chính quyền địa phương cho phép thực hiện. Họ khám bệnh miễn phí nhưng yêu cầu phải mua thuốc của đoàn. Dẫu biết rằng tiền thuốc quá cao so với đi khám và mua thuốc ở phòng mạch tư, nhưng người dân vẫn phải mua vì đã lỡ khám và nghe những lời tư vấn là có nhiều bệnh nếu không uống thuốc sẽ làm cho bệnh xấu hơn. Chúng tôi cam đoan với họ là không thu bất cứ khoản tiền nào nhưng họ vẫn hoài nghi. Khi chúng tôi nhắc đến Danh Chúa và uy tín của HTTL địa phương cũng như Giáo Hội thì họ mới đồng ý nhận phiếu.

Mặc dù chính quyền nhận giấy mời đi phát nhưng người dân bị lừa và tổn thương trong lần trước nên họ vẫn sợ bị lừa lần nữa. Vì vậy kế hoạch khám của chúng tôi cho 500 bệnh nhân nhưng cuối cùng chỉ khám được cho hơn 300 bệnh nhân. Tuy vậy chúng tôi cảm ơn Chúa vì thấy nhiều người đến khám bệnh xong thì nói rằng: “vẫn còn nhiều y bác sĩ có cái tâm trong xã hội này”. Họ nói: “chúng tôi thấy đoàn làm việc rất nề nếp, từng bộ phận có người hướng dẫn chu đáo, có phát thuốc, có cấp kính lão, khám chữa răng cho trẻ em, và khám phụ khoa cho phụ nữ nữa, như vậy mà miễn phí hoàn toàn chứ đâu có như chúng tôi bị lừa trước đây.”

Chúng tôi nhìn thấy người dân nghèo chất phát nói những điều này mà cảm động vô cùng, họ nghi ngờ và không đến là phải vì ngày nay có biết bao nhiêu người đến với họ bằng những lời đường mật nhưng sau đó để lại cho họ biết bao cay đắng. Khi điều thiện bị lệch pha một chút sẽ trở thành điều ác. Vì vậy trước khi khám bệnh, chúng tôi nói rõ cho cả đoàn biết điều này và quyết không để xảy ra một sai sót nhỏ nào làm họ tổn thương thêm. Trước khi khám bệnh chúng tôi cũng cam kết với người dân là miễn phí hoàn toàn cũng như đề nghị Mục sư cầu nguyện để Chúa chữa lành cho họ.

Đa số người dân lao động nghèo ở đây kiếm sống qua ngày nên họ không đi khám được vì phải đi làm việc ngoài đồng. Khi nhiều người đi khám về thông báo sự thật cho hàng xóm, nhiều người vẫn không đến được vì đang đi làm. Chúng tôi cố gắng chờ họ về để khám nhưng cũng chỉ có một số ít đến được. Tuy vậy, nhiều người không có giấy mời đến chúng tôi vẫn khám cho họ. Đoàn kết thúc khám lúc 13 giờ và đã khám được hơn 300 người trong đó có cấp 91 kính lão cho con cái Chúa có nhu cầu đọc Kinh Thánh và một số người dân làm việc có nhu cầu đọc chữ.

Điểm Nhóm địa phương trải qua bao nhiêu khó khăn vì sự hiểu lầm về đạo Chúa nay có cơ hội tham gia làm việc lành cho đồng bào. Nhiều tín hữu bỏ hết việc làm của mình để tham gia với đoàn. Gia đình anh Tân, trưởng Điểm Nhóm, đã đóng cửa các tiệm thuốc tây của mình để phục vụ với đoàn. Chúng tôi thấy ai ai cũng vui mừng khôn xiết như vừa nhận được một món quà hay phần thưởng gì quý giá lắm. Điều đó cũng đúng, vì món quà đó là “được có cơ hội để phục vụ,” mà họ khao khát nhiều năm rồi.

Cảm ơn Chúa vì sự tể trị của Ngài trên mọi công việc của đoàn, nguyện xin Chúa tiếp tục gia ơn để đồng bào chúng ta nhìn thấy được tình yêu của Chúa qua những công việc hướng đến cộng đồng như thế này.

Muốn thật hết lòng!

Một số hình ảnh:

Khám Bệnh Nhân Đạo Tại Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Đại diện Điểm Nhóm phát biểu
Khám Bệnh Nhân Đạo Tại Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Bs Trần Văn Thanh – trưởng đoàn, đại diện Ủy Ban YTXH. TLH thông báo công việc của đoàn
Khám Bệnh Nhân Đạo Tại Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
MSNC Nguyễn Văn Thắng – quản nhiệm HT Bà Rịa, cầu nguyện bắt đầu ngày khám chữa bệnh

Khám Bệnh Nhân Đạo Tại Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Khám Bệnh Nhân Đạo Tại Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Khám Bệnh Nhân Đạo Tại Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Người dân chờ để được khám bệnh
Khám Bệnh Nhân Đạo Tại Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Tình nguyện viên giúp đỡ người dân đến khám chữa bệnh

Khám Bệnh Nhân Đạo Tại Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Khám Bệnh Nhân Đạo Tại Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Tư vấn và đo huyết áp

Khám Bệnh Nhân Đạo Tại Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Khám Bệnh Nhân Đạo Tại Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Khám Bệnh Nhân Đạo Tại Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Các y bác sĩ khám chữa bệnh cho người dân
Khám Bệnh Nhân Đạo Tại Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Bộ phận phát thuốc
Khám Bệnh Nhân Đạo Tại Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Đoàn y bác sĩ chụp hình lưu niệm

Một thành viên UB YTXH

Nguồn: HTTLVN.ORG

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92