Góc nhìn Việt Nam

Kết nối với Thiên Đàng (*)

Oneway.vn – Vào 10g30 sáng ngày 17/12/1903, anh em nhà Wright (Mỹ) đã mở đầu cho kỷ nguyên mới đem con người đến gần nhau một cách dễ dàng hơn bao giờ hết, sau khi thực hiện chuyến bay lịch sử kéo dài 12 giây, vượt 91,44 mét – một sự kết nối thật, trong một thế giới rất thật.

Chiếc máy bay đầu tiên trên thế giới do anh em nhà Wright chế tạo. Ảnh: Khoahoc.tv

Thực và ảo

Thế giới ảo bắt đầu phát triển bằng cuộc cách mạng công nghiệp thứ 3 trong những năm 70 của thế kỷ trước. Và đến cuối thế kỷ 20, quá trình này cơ bản hoàn tất nhờ những thành tựu đáng nể, chẳng hạn vệ tinh, máy tính, điện thoại, Internet, thiết bị điện tử…

 

Năm 2013, từ khóa “Công nghiệp 4.0” bắt đầu nổi lên xuất phát từ một báo cáo của chính phủ Đức đề cập đến cụm từ này, nhằm nói về chiến lược công nghệ cao, điện toán hóa ngành sản xuất mà không cần sự tham gia của con người. Đây được gọi là cuộc cách mạng số, thông qua các công nghệ như Internet vạn vật (IOT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tại ảo (AR), mạng xã hội, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn (SMAC)… để chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số.

 

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hay cuộc cách mạng 4.0 tác động mạnh mẽ lên nhiều lĩnh vực với sự xuất hiện của robot – trí tuệ nhân tạo – mang lại nhiều ứng dụng trong xã hội. Với công nghệ AI, người máy càng thông minh, tinh vi hơn trong khả năng ghi nhớ, học hỏi vô biên, trong khi khả năng đó ở con người ngày càng tệ theo thời gian, tuổi tác.

 

Song song đó, phương tiện giải trí – truyền thông cũng phát triển vượt bật hơn bao giờ hết. Google, Facebook với tham vọng phủ sóng toàn cầu, giúp con người kết nối với nhau mọi lúc, mọi nơi, thế giới càng trở nên phẳng và ảo. Người ta có thể trò chuyện cùng nhau, nhìn thấy nhau nhờ các thiết bị điện tử chỉ trong vòng “1 nốt nhạc” mà không cần gặp trực tiếp.

Trong thời đại số ngày nay, hầu như người ta chỉ kết nối với nhau bằng những cú click chuột. Ảnh: Phi Long

Những con số

Theo số liệu Facebook công bố, tính đến tháng 7/2017, Ấn Độ là quốc gia có đông người dùng nhất thế giới với 241 triệu tài khoản hoạt động, chiếm 11% tổng số tài khoản Facebook toàn cầu; tại Mỹ là 240 triệu, đứng vị trí thứ 2; Brazil ở vị trí số 3 với 139 triệu tài khoản. Việt Nam hiện có 64 triệu người dùng, chiếm 54% dân số, đứng ở vị trí thứ 6 châu Á và thứ 12 trên thế giới.

 

Cũng bởi Internet phát triển nhanh chóng và dễ dàng truy cập, Việt Nam có khoảng 32,8 triệu người chơi game trong năm 2017 (thống kê của Newzoo). Trong đó, có trên 26% là trẻ em từ 10-15 tuổi. Tỷ lệ game thủ đang đi học chiếm đến 2/3 (71,7%) – tín hiệu vui của thị trường game, nhưng lại là nỗi lo của các bậc cha mẹ: nghiện game ảnh hưởng tâm sinh lý, hành vi lệch lạc, bạo lực, cướp hiếp giết…

 

Không thể phủ nhận công nghệ, Internet và mạng xã hội đã đem lại những tiện ích vô cùng to lớn. Nhưng khi con người càng dựa vào thế giới ảo, thì thực tế càng tệ hại: cô đơn, bất ổn, trầm cảm, tự kỷ…

Và sự kết nối, tín hiệu kết nối được chuyền nhau bởi mớ dậy nhợ lùng nhùng. Ảnh: Phi Long

Một kết nối bền bĩ, lâu dài

Có người nói ‘nhựa sống ngày nay chảy qua một mớ bòng bong dây nhợ: đường truyền Internet’. Điều đó đúng theo nghĩa: con người kết nối với nhau và với thế giới xung quanh thông qua hệ thống truyền thông và dễ dàng nhận thấy rằng ‘không kết nối không chịu nổi’.

 

Càng trông cậy vào sự kết nối bằng dây nhợ, con người càng dễ gặp sự cố, chẳng hạn “đứt cáp do cá mập cắn”, “gió bão làm mạng yếu”… Khi công nghệ phát triển, tới mức cần không dùng dây nữa, thông tin truyền qua đám mây, không khí thì mọi thứ vẫn vậy, nhựa sống vẫn cứ gián đoạn, “nhiễu sóng” theo chu kỳ nào đấy một cách vô tình hay cố ý…

 

Nhưng, chỉ duy nhất kết nối với Đấng Tạo Hoá thì chẳng cần dây nhợ, hệ thống, mà chỉ cần tấm lòng hướng về Chúa. Sự kết nối mà ai cũng có thể kết nối được một cách nhanh chóng, không bao giờ bị nhiễu loạn, ngắt quãng. Một sự kết nối thật, đến nỗi có thể rờ chạm được như Kinh Thánh chép: “Hãy đến gần Đức Chúa Trời, thì Ngài sẽ đến gần anh em” (James/Gia-cơ 4:8); hay “Các con sẽ tìm Ta và gặp được khi các con tìm kiếm Ta hết lòng” (Jeremiah/Giê-rê-mi 29:13).

Giữa những kết nối trên thế giới ảo, con người cần phải quay về với thực thế để kết nối với nhau. Ảnh: boomerhealthinstitute.com

Kết nối với Thiên Đàng

Như con người vẫn kết nối với nhau bằng sự giao tiếp, thì Cơ đốc nhân kết nối với Đấng Tạo Hóa cũng như thế bằng cách cầu nguyện để duy trì mối liên hệ với Ngài. Trong sự kết nối ấy không thể thiếu việc học hỏi Lời Chúa, để hiểu biết ý Chúa và nhận biết chính Ngài ngày càng hơn.

 

Kết nối với Chúa để đón nhận nhựa sống, nguồn sống từ Ngài, như ‘gốc nho và nhánh’ trong Tân Ước, sách John/Giăng chương 15. Đôi khi chúng ta vẫn kết nối chặt chẽ với nhau như những nhánh nho, nhưng lại không kết nối với Chúa là gốc. Và khi không kết nối với gốc, thì “Như nhánh nho, nếu không dính vào gốc nho, thì không tự mình kết quả được, cũng một lẽ ấy, nếu các ngươi chẳng cứ ở trong ta, thì cũng không kết quả được” (câu 4).

 

Con người, bên cạnh những kết nối trong thế giới ảo để phục vụ nhu cầu hàng ngày, cũng cần phải quay về với thực tế để kết nối với nhau, với anh em cùng đức tin. Và điều quan trọng nhất cần phải có, đó là sự kết nối vững chãi, không ngắt quãng, không gián đoạn với Chúa, như nhánh nho luôn kết hiệp với gốc, để nhựa sống của Chúa tuôn tràn, để được sống và kết quả cho Ngài.

 

(*) Tên một cuốn sách của tác giả Xuân Thu

 

Hoàn Nguyện

 

Tham khảo:

1. https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10155570041354249&set=a.10150606010099249.374627.678054248&type=3&theater

2. http://vtv.vn/cong-nghe/viet-nam-co-so-nguoi-dung-internet-dung-thu-12-the-gioi-20171122151216016.htm

3. https://www.dammio.com/2017/07/17/cac-so-lieu-thong-ke-ve-internet-o-viet-nam-nam-2017

4. http://ttvn.vn/doi-song/nghien-game-online-dung-de-phai-noi-gia-nhu-22201710811232876.htm

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

 

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92