Mái ấm Tình yêu - Hôn nhân Việt Nam

Kết hôn giả để định cư – ‘Chuông nguyện hồn ai’?

Oneway.vn – Một trong những con đường ngắn nhất, nhanh nhất để được định cư Mỹ được nhiều người rỉ tai hoặc công khai trên các diễn đàn, đó là kết hôn giả. Đây là con đường bất hợp pháp dưới góc nhìn của phía Mỹ. Nhưng đây lại là sự thật, một sự thật ẩn chứa biết bao bi kịch, bao thân phận, mà dưới góc độ con người và trong tình yêu thương của Chúa – rất cần sự sẻ chia.

Ảnh minh họa. Nguồn: visahoaky.net

Dĩ nhiên chúng ta không ủng hộ những việc làm trái pháp luật. Nhưng sự thật cần nhìn nhận, đó là không ít Việt Kiều chuyên sống bằng nghề… kết hôn giả. Họ về nước làm giấy kết hôn rồi đưa người sang Mỹ và nhận vài chục ngàn đô/trường hợp. Vài năm sau, họ xin li dị rồi lại về nước cưới người khác. Cứ vậy, hồ sơ hôn nhân của họ dày hơn cả các ngôi sao Hollywood! Sự vụ dần bị Sở Di trú Mỹ phát hiện và ngăn chặn, con đường trở nên hẹp dần, nhưng cũng chính vì thế mà chi phí kết hôn giả tăng lên vùn vụt, kèm theo rất nhiều bi kịch.

Nhiều vụ đình đám do những người kết hôn giả là người nổi tiếng. Nhưng cũng rất nhiều vụ người trong cuộc âm thầm lặng lẽ cắn răng chịu đựng vì danh dự cá nhân, vì gia đình… vô tình hình thành một dòng chảy ngấm ngầm cuốn phăng bao cuộc đời, bao phận người vì ước mơ ‘đổi đời’ này.

Kết hôn giả được xem là an toàn khi người đó chính là bà con, anh em, bè bạn thân thiết. Nhiều cặp từ ‘giả’ trở nên ‘thật’, nhưng khá hiếm. Các mối quan hệ càng xa – do mai mối, do giới thiệu qua lại, do các công ty dịch vụ hôn nhân… – càng ẩn chứa rủi ro. Mỗi dịch vụ đều có gói giá riêng, nhưng nhìn chung đều cao ngất ngưởng, nhưng thực tế cũng đã giúp nhiều người được định cư Mỹ, có người được mang theo cả con cái riêng.

Tuy nhiên, nhiều người đã phải trả những cái giá rất đắt cho việc di cư dạng này. Dù có thể nói chọn đi Mỹ qua kết hôn là những người có điều kiện. Trừ những người trẻ độc thân, nhiều người chọn ly dị vợ/chồng hiện tại của mình, phiêu lưu vào cuộc hôn nhân mới với lý do ‘mở đường cho con cái’. Và cho dù ly hôn giả cũng cần nhiều năm mới có thể bước tiếp vào cuộc hôn nhân mới. Phải ký cái hợp đồng hôn nhân với một người mình không yêu, trong khi vợ/chồng mình cùng bầy con cứ đau đáu dõi theo bước mình thật chẳng dễ dàng gì. Khi thấy vợ/chồng mình cưới được người bên kia ổn thỏa rồi thì cả hộ vừa mừng, vừa lo.

Ảnh minh họa. Nguồn: tuvanquoctich.com

Bởi khi người đi đã được cấp thẻ xanh trên đất Mỹ rồi cũng chỉ mới mở được cửa bước vào nhà, còn phía sau cánh cửa ấy là gì, một cánh đồng, một ngọn núi, một cái hố?… Tất cả đều có thể xảy ra.

Bởi từ khi đặt chân xuống sân bay, ‘số phận’ của người đó đã nằm trong tay đối tác: đi học tiếng, đi chợ, đi thi bằng lái xe, xin đi làm… mọi thủ tục giấy tờ đều phải có sự đồng thuận của đối tác. Nếu đối tác đàng hoàng, dễ chịu, làm đúng hợp đồng… coi như may mắn. Ngược lại phải đối tác khó chịu, lật kèo, lừa đảo thì hầu như… thua. Phải chấp nhận mọi sự điều khiển, chi phối của họ. Nếu muốn khởi kiện phải bỏ ra chi phí không hề nhỏ để thuê luật sư, sưu tập chứng cứ… mà khả năng thắng cuộc rất thấp.

Vậy là những tháng ngày đen tối chực chờ phía trước, khi đối tác ngẫu hứng đòi thêm tiền bạc, tình dục… nhiều người phải cắn răng đáp ứng. Chưa hết, nhiều người vô tư mua xe, mua nhà, hùn hạp làm ăn… không hề biết những thứ ấy một nửa sẽ thuộc về đối tác khi ly dị. Và còn rất nhiều ẩn họa, bi kịch, nếu bạn không nắm được đường đi nước bước.

Một chi tiết về thẻ xanh mà nhiều người không chú ý rất có thể chới với khi sang Mỹ, đó là sau khi kết hôn nếu ở lại Việt Nam thêm 2 năm, thì khi nhập cảnh sẽ được nhận thẻ xanh 10 năm. Còn nếu mới kết hôn chưa đủ 2 năm đã vội sang sẽ chỉ nhận được thẻ xanh 2 năm – một khác biệt rất lớn, nhất là trong hoàn cảnh phải lệ thuộc vào đối tác.

Một ẩn họa nữa từ Sở Di trú Mỹ. Như đã nói, đi diện kết hôn ngày càng bị phía Mỹ xiết chặt, điều tra kỹ lưỡng… nên mọi việc rất dễ lộ, như không thực hiện đúng lộ trình, không bảo đảm những đòi hỏi phía cơ quan di trú… khiến bạn vô tình vi phạm pháp luật, và hậu quả rất khó lường.

Với trùng trùng ‘thập diện mai phục’ như vậy, tại sao người người, nhà nhà vẫn chấp nhận ra đi, chấp nhận rủi ro, ly tán… Họ không biết? Vâng, nhiều bè bạn của người viết bài này biết rất rõ mọi ẩn họa trên con đường mình sắp chọn, nhưng họ vẫn… cứ chọn. Họ hy vọng ai đó chứ không phải mình sẽ rơi vô những cái bẫy, những rủi ro trên?

Và cũng thật buồn khi nghe một trong số câu trả lời, đó là vì con cái. Các bậc cha mẹ luôn mong con mình được hưởng một nền giáo dục tốt. Coi như ‘hy sinh đời bố, củng cố đời con’. Họ nói điều ấy trong nước mắt, dù sự thật bao nhiêu phần trăm chỉ có… họ biết.

Mà trên đời này có ai muốn gia đình mình cách chia, ly tán? Có ai muốn mình trắng tay để làm lại từ đầu? Có ai sẵn sàng cam chịu cực nhục, mong chờ một tương lai khác? Tôi tin không ai muốn thế, dù rất có thể họ biết hết. Vậy sao dòng người vẫn cứ nối dài, dài mãi… Điều gì đang chờ họ phía trước? Ai biết được rồi chuông sẽ nguyện hồn ai?

Danh Lam – Thảo Phạm

 

Ảnh minh họa. Nguồn: tincanada24h

Bạn thân mến, bạn có đang trong hoàn cảnh trên? Bạn bè, người thân, người yêu của bạn… đã và đang định đi diện kết hôn? Hãy cầu nguyện Chúa cho bạn và cho họ. Hãy gửi link bài viết này cho họ, và nếu được, hãy chia sẻ câu chuyện của bạn, của họ cho chúng tôi, cho độc giả?

Đức Chúa Trời – cũng chính là Ông Trời của bạn, của người Việt – rất yêu bạn. Ngài có một chương trình cho đời sống bạn. Ngài đang kêu gọi và chờ bạn đáp lời. Tiếp nhận Đấng Cứu Thế để nhận được sự tha thứ tội lỗi, được nối lại mối tương giao với Cha Thiên Thượng. Hãy liên lạc với chúng tôi để được cầu thay và hướng dẫn cầu nguyện tiếp nhận Chúa, bạn nhé.

Kinh Thánh chép: “Ai kêu cầu danh Chúa thì sẽ được cứu” (Romans/Rô-ma 10:13). Bạn cũng có thể thưa với Chúa như sau: “Lạy Chúa, con nhận biết con có tội và cần được tha thứ. Con tin chắc rằng Đức Chúa Giê-xu đã giáng sinh và chịu chết để đền tội cho con, Ngài cũng đã sống lại để con được sự sống vĩnh cửu. Con xin ăn năn mọi tội lỗi và đặt lòng tin nơi Chúa hôm nay. Con xin Chúa ngự vào lòng con để hướng dẫn con trên bước đường theo Chúa. Con cảm ơn Chúa và cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu. Amen”.


Xem thêm:

Dạy con xài tiền

NGƯỜI DO THÁI DẠY CON XÀI TIỀN

Mỗi ngày có 200 người Việt chết vì ung thư

Nuôi dạy con – không dễ!

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92