Dưỡng Linh Giáo Dục

Kẻ giết chết hôn nhân và mọi thứ…

Oneway.vn – Sự khác biệt giữa “cơn giận thánh” và cơn giận không thánh? Nó có tác dụng gì đối với cuộc sống chúng ta? Một thính giả tên Renee hỏi: “Mục sư John, tôi nghe cụm từ ‘cơn giận công chính’ được sử dụng nhiều, nhưng tôi không hiểu rõ thế nào là cơn giận công chính. Theo tôi hiểu thì những cơn giận thường hướng về tội lỗi…

Tôi từng lạc quan về những “cơn giận công chính” khi tôi 30 tuổi. Nhưng tôi cũng đã nhìn thấy sức mạnh hủy diệt của các cơn giận trong mọi mối quan hệ, đặc biệt là hôn nhân, đến nỗi suốt 40 – 50 năm qua tôi không còn lạc quan về cái gọi là những cơn giận công chính nữa.

Cơn giận tàn phá

Sự tức giận không chỉ huỷ hoại mối quan hệ, mà nó chính là kẻ tự huỷ diệt. Nó gặm nhấm hết tất cả các cảm xúc lành mạnh. Nếu không được xử lý, nó như cơn bão tàn phá hết mọi thứ trên đường đi, chỉ để lại những con người không còn gì ngoài sự cay đắng, tức giận, vô cảm…

Vì vậy, thông điệp lớn của Tân Ước là hãy quăng xa sự tức giận. “Nhưng bây giờ anh em nên trừ bỏ hết mọi sự đó, tức là sự thạnh nộ, buồn giận và hung ác” (Colossians/Cô-lô-se 3:8), “Phải bỏ khỏi anh em những sự cay đắng, buồn giận, tức mình, kêu rêu, mắng nhiếc, cùng mọi điều hung ác. Hãy ở với nhau cách nhân từ, đầy dẫy lòng thương xót, tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Đấng Christ vậy” (Ephesians/Ê-phê-sô 4:31,32)

“Hỡi kẻ làm chồng, hãy yêu vợ mình, chớ hề ở cay nghiệt với người”

(Colossians/Cô-lô-se 3:19). Thật thú vị khi từ “cay nghiệt” có cùng gốc rễ với từ “bỏ khỏi sự cay đắng” trong Ê-phê-sô 4:31,32. Nghĩa là đừng cay đắng, tức giận với người phối ngẫu quá sâu, quá lâu. Thường, sự tức giận giết chết hôn nhân nhiều hơn các hành vi sai trái về tình dục.

Hãy yêu kẻ thù

Các câu châm ngôn như: “Kẻ nào chậm nóng giận có thông sáng lớn” (Psalms/Châm-ngôn 14:29). Hay “Người chậm nóng giận thắng hơn người dõng sĩ” (Psalms/Châm-ngôn 16:32). Hay “Sự khôn ngoan của người khiến cho người chậm nóng giận” (Psalms/Châm-ngôn 19:11).

Tân Ước nhấn mạnh hãy yêu thương kẻ thù, làm điều lành cho những ai ghét bạn, và ban phước cho kẻ rủa sả chúng ta, không lấy ác trả ác… Tất cả là vì Chúa Jesus đã chết cho kẻ thù của chúng ta. Ngài chết cho những kẻ gian ác, chết cho mọi người giống chúng ta, và cầu nguyện cho kẻ thù khi Ngài đang chết. Ngài không đong đầy giận dữ, mặc dù bị chết dưới bàn tay của sự lạm dụng và bất công. Đó là sự kêu gọi khó nhất, vĩ đại nhất, theo như I Peter/Phi-e-rơ 2:21.

Sự tức giận công chính là thật

Chúng ta biết rằng Phúc Âm nói Đức Chúa Trời có sự tức giận, những cơn giận thánh khiết. Chúa Jesus trong Mark/Mác 3:5 chép: “Ngài lấy mắt nhìn họ, vừa giận vừa buồn vì lòng họ cứng cỏi”.

Paul/Phao-lô nói trong Ephesians/Ê-phê-sô 4:26 “Ví bằng anh em đương cơn giận, thì chớ phạm tội; chớ căm giận cho đến khi mặt trời lặn”.

“Hỡi anh em yêu dấu, anh em biết điều đó: người nào cũng phải mau nghe mà chậm nói, chậm giận; vì cơn giận của người ta không làm nên sự công bình của Đức Chúa Trời. Vậy, hãy bỏ đi mọi điều ô uế và mọi điều gian ác còn lại, đem lòng nhu mì nhận lấy lời đã trồng trong anh em, là lời cứu được linh hồn của anh em” (James/Gia-cơ 1:19-21).

Renee đúng khi hỏi về cơn giận thánh hay cơn giận công chính, bởi Kinh Thánh cũng có nói. Tôi chỉ muốn nhắc rằng một trong những trận chiến khó khăn và quan trọng nhất trong cuộc sống Cơ đốc nhân không phải cuộc chiến về những cơn giận công chính hay không, mà là không tức giận ngay cả khi bạn được phép giận.

Có vẻ đối với tôi, phép màu vĩ đại của đời sống Cơ đốc chính là kinh nghiệm được bí mật tuyệt vời cách vâng theo mạng lệnh “Phải bỏ khỏi anh em những sự cay đắng, buồn giận, tức mình, kêu rêu, mắng nhiếc, cùng mọi điều hung ác” (Ephesians/Ê-phê-sô 4:31). Quả là phép màu! Đó sẽ là sự thay đổi thế giới, thay đổi hôn nhân, thay đổi gia đình, thay đổi Hội Thánh.

Cơn giận công chính là gì?

Cơn giận công chính trông như thế nào? Paul/Phao-lô nói chúng ta chớ tức giận cho đến khi mặt trời lặn, và James/Gia-cơ tuyên bố rằng chúng ta nên chậm nóng giận vì cơn giận của người ta không làm nên sự công bình của Đức Chúa Trời.

Sự thật, James/Gia cơ và Paul/Phao-lô đều nói rằng sự tức giận nguy hiểm, vì vậy nó nên đến chậm và đi nhanh. Đừng thưởng thức nó, đừng yêu mến nó – kẻ huỷ diệt. Nếu bạn cảm thấy quá hợp lý cho cơn giận của mình bởi ai đó đã nói hay làm, bạn đang thưởng thức nó, đang ngậm nó như kẹo. Nó sẽ phá huỷ mọi thứ. Vì vậy, dưới đây là một số “định nghĩa” về cơn giận công chính.

1. Cơn giận công chính không đắm chìm trong giận dữ như phương tiện để tự kiêu, tự bảo vệ mình. Đức Chúa Trời chống cự kẻ kiêu ngạo (James/Gia-cơ 4:6).

2. Cơn giận công chính không đắm chìm trong giận dữ, oán trách người khác. Chúng ta chúc phước cho những kẻ rủa sả, không phải oán trách họ.

3. Cơn giận công chính không đắm chìm trong giận dữ mà không hề cầu nguyện, nỗ lực chữa lành hay sửa lại hoàn cảnh khiến chúng ta tức giận. Romans/Rô-ma 12:18 thách thức chúng ta giúp mọi người thay đổi, đặc biệt với những ai khiến chúng ta tức giận.

4. Cơn giận công chính không đắm chìm trong giận dữ như thể chúng ta không phải tội nhân, như thể chúng ta không cho Chúa giận mình, còn mình được phép giận họ.

5. Cơn giận công chính không đắm chìm trong giận dữ như thể Đức Chúa Trời không tể trị, như thể Ngài không thể cất gánh nặng này khỏi chúng ta, khiến chúng đem vinh hiển cho Ngài.

Khi Paul/Phao-lô bị bắt giam tại Rome, ông nhấn mạnh ông không cay đắng hay tức giận khi chức vụ của mình bị dừng lại. Thay vào đó, ông thoát khỏi con đường mình và bày tỏ cách mà Đức Chúa Trời đang vận hành cho sự tốt lành, và điều đã xảy ra càng giúp thêm sự tấn tới của đạo Tin Lành (Philippians/Phi-líp 1:12).

6. Cơn giận công chính không đắm chìm trong giận dữ như thể Đức Chúa Trời không phải vị thẩm phán. Ngài sẽ giải quyết mọi việc vào một ngày nào đó bằng sự công bình hoàn hảo nhất, chúng ta không cần phải thù hận. “Sự trả thù thuộc về ta, ta sẽ báo ứng. Vậy nếu kẻ thù mình có đói, hãy cho ăn; có khát, hãy cho uống” (Romans/Rô-ma 12:19-20).

Tôi muốn kết thúc với một ý nữa. Càng lớn thì sự tức giận càng nhiều, vì sự tức giận nhằm tự biện minh cho mình – như phản xạ. Nhưng tôi không nghĩ sự tức giận là biện pháp giải cứu.

Quỳnh Trân dịch

(Nguồn desiringgod.com)

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92