Dưỡng Linh

Joseph và bài học tha thứ

Oneway.vn – Cuộc đời của Joseph (Giô-sép) được Kinh Thánh ký thuật lại trong Sáng Thế Ký là một trong những câu chuyện mà tôi rất thích. Chúa đã sử dụng những biến cố để làm những việc lớn cho cuộc đời Joseph và cho rất nhiều người, dù ông bị ngược đãi, bị vu oan, bị phản bội bởi chính người thân của mình. Nhưng cho đến tận cùng, Joseph đã học được bài học tha thứ.

 

Nếu muốn theo Chúa, bạn cũng phải học cho bằng được bài học này.

Chúng ta cùng xem lại những câu Kinh Thánh trong Sáng Thế Ký đoạn 50, sẽ thấy 5 chi tiết về sự tha thứ: “Các anh bèn sai người đến nói cùng Joseph rằng: Trước khi qua đời, cha em có trối rằng: Hãy nói lại cho Joseph như vầy: Ôi! xin hãy tha điều ác, tội phạm của các anh con đi, vì chúng nó đã lỗi cùng con đó; nhưng bây giờ cha xin con hãy tha tội kẻ tôi tớ của Đức Chúa Trời cha. Nghe qua mấy lời nầy, Joseph bèn khóc” (Sáng thế ký 50:16-1)

1. Đặt mình vào vị trí người khác

Các anh của Joseph đã phạm quá nhiều lầm lỗi với ông, và họ cũng biết điều đó. Họ bán Joseph làm nô lệ vì lòng ganh tị, và sợ ông trả thù. Các anh vì run sợ nên sai người đi trước để nói, chứ không dám đối mặt với Joseph (Sáng Thế Ký 50:17). Đó thật là một điều lạ khi chính các thành viên trong gia đình sợ hãi lẫn nhau.

Thật khó chịu khi có ai làm lỗi với bạn? Tội lỗi đó xúc phạm đến Chúa và làm tổn thương bạn. Nhưng nếu họ nhận lỗi một cách chân thành và muốn được tha thứ, chúng ta hãy nhìn vào sự can đảm và những tổn thương họ có thể chịu khi cầu xin sự tha thứ. Đó chính là điều mà Joseph đã làm: “Nghe qua mấy lời nầy, Joseph bèn khóc” (câu 17b).

 2Khóc cùng với kẻ khóc

Sứ đồ Paul (Phao-lô) đã nói “Hãy khóc với kẻ khóc” (Rô-ma 12:15). Tất nhiên, chúng ta không phải cố khóc nặn ra giọt nước mắt, cố trở thành một người nào đó không phải con người thật của mình. Nhưng về khía cạnh đời sống của một Cơ đốc nhân, chúng ta cần có sự đồng cảm với anh em mình, quan tâm đến các chi thể trong thân Chúa ngay cả những lúc họ làm sai, khóc cùng với họ khi họ gặp khủng hoảng, tổn thương. Đó chính là điều mà Joseph đã làm.“Chánh các anh người đến sấp mình xuống dưới chân mà nói rằng: Các anh đây thật là kẻ tôi tớ của em đó. Joseph đáp rằng: Các anh đừng sợ chi, vì tôi há thay mặt Đức Chúa Trời sao?” (Sáng Thế Ký 50:18-19)

3. Khi cái “Tôi lớn hơn Chúa

Bỏ qua lỗi lầm của bản thân chính là lý do duy nhất khiến chúng ta không sẵn lòng tha thứ cho anh em mình” (John Calvin).

Thật khó mà từ chối việc tha thứ, khi chúng ta nhớ rằng Chúa đã tha thứ cho chúng ta nhiều như thế nào. Nhưng trong một vài trường hợp, đó cũng không phải việc dễ dàng. Một vài điều sẽ giúp được bạn như cầu nguyện, đọc Kinh Thánh, gắn kết với cộng đồng Cơ đốc, tìm người tâm vấn… Đừng bỏ qua những hành động dường như bé nhỏ này, vì thật sự chúng sẽ mang đến sự biến đổi. Và nếu bạn thuộc về Đấng Christ, tôi có thể tự tin mà nói rằng Đức Thánh Linh sẽ giúp bạn nếu bạn kêu cầu Ngài.

Và câu gốc mà chúng ta hay nghe từ phân đoạn Kinh Thánh này là: “Các anh toan hại tôi, nhưng Đức Chúa Trời lại toan làm điều ích cho tôi, hầu cho cứu sự sống cho nhiều người, y như đã xảy đến ngày nay, và giữ gìn sự sống của dân sự đông đảo” (Sáng Thế Ký 50:20)

4. Chúa có mục đích đằng sau thử thách

Hãy chú ý rằng Joseph nói những lời này ở gần cuối đời mình. Tại sao? Vì thông thường sau những thử thách bạn mới hiểu được mục đích của nó. Trong cơn thử thách chúng ta thường hay hỏi Chúa: “Làm sao con có thể vượt qua nổi?”. Nhưng sau khi nó qua đi, ta có thể biết được ý muốn của Chúa.

Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp đều như vậy. Sẽ có những câu hỏi về sự hoạn nạn của chúng ta không được trả lời trong hiện tại hay trong cả đời này. Với Joseph, cho đến cuối đời ông mới có thể thấy được Chúa dùng những hoạn nạn của ông để làm ích cho nhiều người. Đó chính là mục đích của Ngài. Và khi chúng ta tin rằng Chúa đang dùng những khó khăn trong cuộc đời mình cho mục đích tốt lành của Ngài, dù hiện tại có thể ta không hiểu điều Ngài làm, chúng ta cũng sẽ không cay đắng với Chúa và những người xung quanh.

Vậy, đừng sợ, tôi sẽ cấp dưỡng các anh và con cái các anh. Đoạn, Joseph an ủi các anh, và lấy lời êm dịu mà nói cùng họ” (Sáng Thế Ký 50:21)

5. Nói lời dịu êm với mọi người

“Sống chết ở nơi quyền của lưỡi; kẻ ái mộ nó sẽ ăn bông trái của nó” (Châm ngôn 18:21).

Chúng ta không được quyền ăn nói tùy tiện, ngược đãi và đả kích người khác dù họ có làm hại mình đi nữa. Cũng giống như Joseph, chúng ta được kêu gọi để cư xử êm dịu với mọi người, thậm chí với người làm ta tổn thương.

Sứ đồ Paul (Phao-lô) cũng dạy dỗ về việc này trong Cô-lô-se 4:6: “Lời nói anh em phải có ân hậu theo luôn, và nêm thêm muối, hầu cho anh em biết nên đối đáp mỗi người là thể nào”.

Tha thứ thật không dễ. Có thể bạn cũng đã từng trải nghiệm sự khó khăn khi cố gắng tha thứ cho một ai đó. Nhưng chúng ta không được đánh mất cái nhìn của Phúc Âm, một câu chuyện lớn lao hơn của cá nhân Joseph. Càng ăn năn tội nhiều, chúng ta sẽ càng có thể nhanh chóng tha thứ được cho những ai phạm lỗi với mình. “Trở thành Cơ đốc nhân nghĩa là tha thứ được những điều không thể tha thứ, vì Chúa đã tha thứ cho bạn”.

 

Tác giả: David Qaoud; Jael dịch

Nguồn: crosswalk.com

“Tôi là Cơ đốc nhân, một nhà văn, một blogger hiện đang sống tại St. Louis, Mỹ. Tôi cũng là một bác sĩ, đồng thời là sinh viên Chủng viện Thần học Covenant – Covenant Theological Seminary” – tác giả David Qaoud bộc bạch.

Ban Biên tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92