Dưỡng Linh

Jonathan/Giô-na-than – người bạn trung thành

Oneway.vn – Khi giao lưu và gặp gỡ nhiều Cơ đốc nhân, tôi nhận thấy nhiều người đang trong tình trạng “đóng cửa” hoàn toàn các mối quan hệ. Có lẽ họ đã trải qua những sự chia rẽ đau đớn, bị phản bội bởi bạn bè họ tin tưởng, hoặc họ sợ bị tổn thương.

Như thể chúng ta đã quên làm thế nào để có những người bạn thật sự. Có những mục sư nói với tôi rằng họ không thể mạo hiểm xây dựng tình bạn. Vì vậy, họ sống cô lập, tự chịu gánh nặng, không nhận được sự khích lệ. Một vài người cuối cùng đã bị trầm cảm.

Gần đây, Đức Thánh Linh thúc giục tôi nghiên cứu về tình bạn giữa David/Đa-vít và Jonathan/Giô-na-than trong những năm đầu của David/Đa-vít. Kinh Thánh chép Chúa đã đưa Jonathan/Giô-na-than vào cuộc đời David/Đa-vít ở thời điểm quan trọng trong hành trình lên ngôi. Và nếu không phải vì giao ước của Jonathan/Giô-na-than với mình, David/Đa-vít sẽ không bao giờ có thể vượt qua những trở ngại ông phải đối mặt trong triều đại Vua Saul/Sau-lơ.

Điều này cũng đúng với chúng ta. Bạn sẽ không bao giờ đạt được tiềm năng tâm linh tối đa của mình nếu không có sự giúp đỡ của những người bạn mà Chúa đặt để xung quanh mình. Tuy nhiên, để hưởng lợi từ những tình bạn này, bạn phải mở lòng và chấp nhận rủi ro.

Làm thế nào để chuyển từ bị cô lập sang phát triển tình bạn thân thiết? Bạn không thể chờ đợi một người tiếp cận với bạn. Hãy chủ động và sẵn sàng phá vỡ rào cản. Nhà thuyết giáo người Anh Charles Spurgeon đã nói: “Bất kỳ ai cũng có thể ích kỷ muốn có Jonathan/Giô-na-than trong đời, nhưng hướng đi đúng là: mong muốn trở nên một Jonathan/Giô-na-than để giúp đỡ một David/Đa-vít nào đó.”

Dưới đây là sáu phẩm chất tôi thấy ở Jonathan/Giô-na-than thử thách tôi trở thành một người bạn tốt hơn:

1. Jonathan/Giô-na-than nuôi dưỡng mối liên kết tâm linh.

Sau khi David/Đa-vít giết Goliath và chuyển đến cung điện của Saul/Sau-lơ, Kinh Thánh chép: “lòng của Giô-na-than khế hiệp cùng lòng Đa-vít” (1 Sa-mu-ên 18: 1). Đây là công việc của Đức Thánh Linh. Tất cả Cơ đốc nhân đều trải nghiệm cảm giác kết nối với gia đình, nhưng cũng có một số người bạn khiến bạn cảm thấy được kết nối sâu sắc, vì Chúa đang đặt các bạn vào cuộc sống của nhau với lý do của Ngài. Đừng chống lại quá trình này. Hãy để Chúa “khế hiệp” bạn với mọi người.

2. Jonathan/Giô-na-than thể hiện tình yêu hy sinh.

Jonathan/Giô-na-than yêu thương David/Đa-vít nhiều đến nỗi liều mạng để giúp bạn mình hoàn thành nhiệm vụ. Jonathan/Giô-na-than còn nỗ lực giúp David/Đa-vít tránh được ngọn giáo của Saul/Sau-lơ. Ông sống theo tinh thần về tình bạn của Đức Chúa Jesus: “Chẳng có sự yêu thương nào lớn hơn là vì bạn hữu mà phó sự sống mình” (Giăng 15:13).

Thế giới nói rằng chúng ta chỉ nên quan tâm đến thành công của chính mình. Nhưng cách tốt nhất để trở nên giống Đức Chúa Jesus hơn là giúp người khác thành công!

3. Jonathan/Giô-na-than luôn ủng hộ.

Khi David/Đa-vít đang chạy trốn khỏi Saul ở nơi hoang dã, Jonathan/Giô-na-than đã đến Horesh để cổ vũ bạn mình (1 Sa-mu-ên 23:16). Có những lúc David/Đa-vít phải tự động viên mình, nhưng trong trường hợp này, Jonathan/Giô-na-than là công cụ của Chúa. Chúng ta cần có nhau! Nếu bạn để Đức Thánh Linh nói về sự sống và niềm hy vọng thông qua bạn, lời nói của bạn có thể giúp bạn bè dấn thân vào sứ mệnh của họ.

4. Jonathan/Giô-na-than đề nghị bảo vệ bạn mình.

Khi Jonathan/Giô-na-than nhận ra cha mình đang âm mưu giết David/Đa-vít, anh không chỉ cảnh báo bạn mình về nguy hiểm, mà còn lập ra một kế hoạch để bạn mình trốn đi (1 Sa-mu-ên 19: 1-4). Bạn bè không để chúng ta bị tàn sát trong cuộc chiến tâm linh. Nếu thấy một người bạn phạm sai lầm ngu ngốc, hoặc cảm thấy kẻ thù đang nhắm vào bạn mình, Chúa có thể sử dụng bạn để ngăn chặn thảm họa. Hãy nói lên sự thật trong tình yêu.

5. Jonathan/Giô-na-than giữ bí mật về nỗi đau của bạn mình.

David/Đa-vít tâm sự với Jonathan/Giô-na-than, và đôi khi ông trút bầu tâm sự trong thất vọng. Có lần ông nói với Jonathan/Giô-na-than, “Tôi đã làm chi, tội ác tôi là gì?” (1 Sa-mu-ên 20: 1a). Khi trải qua một thử thách khó khăn, đôi khi chúng ta chỉ cần trút hết ra. Có những người bạn trung thành cho phép chúng ta trút nỗi đau của mình, và họ không kể cho người khác về điểm yếu của chúng ta. Đó là tình bạn thật sự.

6. Jonathan/Giô-na-than không ganh tị.

Một thời điểm trong hành trình của David/Đa-vít, Jonathan/Giô-na-than nhận ra một ngày nào đó bạn mình sẽ trở thành vua Israel. Lẽ ra ngai vàng phải thuộc về Jonathan/Giô-na-than, vì anh là con trai của Saul/Sau-lơ, nhưng anh biết rằng Chúa đã chọn David/Đa-vít. Vì vậy, anh trao cho David/Đa-vít chiếc áo choàng hoàng gia, áo giáp và vũ khí của mình (xem 1 Sa-mu-ên 18: 3-4).

Câu chuyện này là một bức tranh đẹp về cách chúng ta yêu thích và tôn vinh nhau. Ganh tị sẽ hủy hoại tình bạn. Nếu tấm lòng chúng ta chứa đầy tình yêu Chúa, chúng ta sẽ vui khi bạn bè vượt trội hơn chúng ta.

Nếu bạn từng bị tổn thương trong các mối quan hệ, hãy thoát ra khỏi sự cô lập và cầu xin Chúa chữa lành trái tim bạn. Sau đó, hãy trở thành Jonathan/Giô-na-than để giúp đỡ người khác.

 

Tác giả: J.Lee Grady; dịch: Jennie Võ

(Nguồn: charismanews.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92