Quốc Tế

“Jesus! Jesus!…” – gọi danh Chúa cứu đồng đội

Oneway.vn – Sáng 24/7/2017, thuyền trưởng một chiếc tàu đánh cá bắt đầu ngày mới như mọi ngày: ông đi một vòng quanh thuyền và cầu nguyện cho tất cả các thành viên, thì bất ngờ con tàu gặp nạn…

Tàu đánh cá The Grayling trước khi bị chìm

Trosvig là thủy thủ đánh cá hơn 20 năm, tại bến cảng quê nhà ông ở Kodiak, Alaska. Thứ hai hôm đó, ông và các thuyền viên cùng 4 chiếc tàu đánh cá khác đang ở đảo Raspberry, Alaska. “Chúng tôi đánh được một lượng cá lớn, Đức Chúa Trời đã ban cho chúng tôi và chúng tôi đổ cá vào kho lưu trữ. Sau khi đổ cá xong, chúng tôi kéo lưới lên, móc chiếc thuyền nhỏ vào thì chuông báo động bắt đầu reo…” – thủy thủ Trosvig kể với CBN News.
Tàu The Grayling bất ngờ bị nước tràn vào.
Lúc đầu Trosvig không lo. Ông và thủy thủ đoàn vừa mới kéo hàng ngàn cân cá hồi nên cảm thấy… bình thường khi đuôi tàu như bị lún xuống một chút vì sức nặng của cá. Nhưng chuông báo động vẫn cứ tiếp tục reo, nên Trosvig gọi đồng đội mang máy bơm ra.
Khi Trosvig và các thủy thủ đang bơm nước, một trong số các tàu khác đánh bắt gần đó nhận thấy The Grayling đang gặp sự cố, nên họ chạy đến giúp đỡ. Đột nhiên, không hề có một sự cảnh báo nào, một đợt sóng lớn bất ngờ ập vào thuyền, cuốn phăng con tàu đi…

Trosvig bị quăng vào dòng nước cùng với thủy thủ đoàn. Một người điều khiển chiếc thuyền nhỏ bất ngờ kéo ông khỏi dòng nước, và một con tàu khác đến giải cứu ông cùng các thủy thủ. Nhưng người thủy thủ thứ 3 đã biến mất.

“Tôi không tin, tôi đã từng đánh bắt rất nhiều cá – đến 44.000 cân – trên chiếc tàu đó trước đây. Bây giờ chúng tôi chỉ mới bắt cỡ 18.000 cân thôi, và thật không may khi 1 người bị cuốn mất” – Trosvig nói.

Chúng tôi đập vào thân tàu Graying và gọi tên người thủy thủ khoảng 20 phút với hy vọng sẽ có phản hồi. “Cuối cùng thì cơ thể anh thủy thủ nổi lên, nhưng mặt anh thì lại úp xuống nước…”. Không chút do dự, Trosvig nhảy ùm xuống biển.
“Tôi đã mất đi người anh sinh đôi của mình tên Matt vào năm 2015, khi anh ngã xuống biển từ mạn thuyền. Tôi đã níu chặt anh nhưng chỉ được một lúc, cổ tay tôi vừa mới phẫu thuật cách đấy 2 tuần. Thế nên tôi đã không thể kéo Matt nổi, anh ấy bị chìm dần, chìm dần… Khi tôi bật đèn lên thì đã không còn nhìn thấy anh đâu nữa. Vì vậy khi nhìn thấy anh thủy thủ, tôi lập tức nhảy ùm xuống. Tôi cần phải đem người này ra khỏi nước. Sống hay chết gì tôi cũng quyết không để mất thêm thân thể một người nào khác dưới lòng biển sâu nữa” – ông nhớ lại.
Ngay sau khi Trosvig nhảy xuống nước, một chiếc máy bay trực thăng – US Coast Guard MH-60 Jayhawk – đã bay đến hiện trường để kịp thời thu và phát hình ảnh cứu hộ trên video. Viên phi công Kevin Riley kể với CBN News: một cơn sóng khác lại tiếp tục tấn công chiếc thuyền vừa bị lật, đó cũng là lúc mọi người nhìn thấy cơ thể của thủy thủ đoàn nổi trên mặt nước và Trosvig nhảy xuống biển… “Anh ấy gần như bập bềnh dưới nước, vì đầu anh ấy không ở trên mặt nước, nhưng anh cũng không bị chìm. Đây là điều đáng ngạc nhiên vì trên người anh ấy không hề mang bất kỳ thiết bị cứu hộ nào” – Riley cho biết.

Và Riley khen Trosvig đã phản ứng, hành động chính xác trong giây phút đó. “Không ai muốn nhảy vào dòng nước lạnh vì rất nguy hiểm. Và chúng tôi biết rằng chúng tôi đã chứng kiến một hành động dũng cảm” – Riley nói.
Vị phi công cho biết thêm rằng nhiệt độ nước lúc đó rất lạnh, cùng với các đợt sóng cao 5 – 6 foot (1,5m – 1,8m). Trosvig cuối cùng đã đưa được thi thể người thủy thủ vào chiếc thuyền nhỏ, và lập tức hô hấp nhân tạo cho anh ta. Cứ mỗi lần nén vào lồng ngực người thủy thủ, Trosvig kêu tên Chúa Jesus. “Tôi gọi Chúa: Jesus! Jesus! Jesus! thay vì đếm một hai ba bốn” – Trosvig nói. Người lái thuyền nói quá trễ rồi và anh ấy đã chết. Nhưng Trosvig vẫn tiếp tục ấn, ấn… Khi anh đang tiếp tục gọi ‘Jesus’ thì người thủy thủ bất ngờ… sống lại!
Trosvig nói: chính Chúa đã đưa anh thủy thủ ra khỏi thuyền, khiến anh nổi lên mặt nước dù trên người anh không có một thiết bị nổi nào.
Người thủy thủ đã được phi hành đoàn đưa về Kodiak. Danh tính của anh chưa được tiết lộ, nhưng được biết anh không bị tổn thương não và đang hồi phục tốt. Anh ấy thậm chí còn tình nguyện quay trở lại với Trosvig mùa tới.
“Không ai được trang bị tốt hơn là các thủy thủ đánh bắt cá ở Alaska mà chúng ta nhìn thấy mỗi ngày khắp tiểu bang như đội tuần tra bờ biển. Họ rất giỏi và chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau”. Phản ứng của những “người Sa-ma-ri nhân lành” thật sự là chìa khóa cho sự sống sót của người thủy thủ này” – viên phi công nói.
Ông Trosvig nói ông đang mang lấy điều đó mỗi ngày và cầu nguyện. “Tôi đã xếp hàng lên tàu để ra khơi, tôi nghĩ rằng mình đã sẵn sàng, tôi cố gắng sẽ ra khơi lại vào cuối tuần, nhưng Chúa bảo tôi ở lại, trồng trọt ở đây và hướng mắt về Ngài” – Trosvig chia sẻ.

Quỳnh Trân dịch

(Nguồn: cbn.com)

Lưu ý: Mọi phản hồi, thông tin hay câu chuyện thực của chính bạn vui lòng gửi về địa chỉ: tintuc@oneway.vn. Ban Tin Tức Oneway.vn luôn trân trọng chào đón tất cả bài vở và ý kiến đóng góp của Quý vị!

Ban Biên Tập Oneway

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92