Quốc Tế

Israel với chiến dịch “Người láng giềng tốt”

Oneway.vn – Người Sirya bắt đầu học bài học yêu thương người Israel qua chiến dịch có tên “Người láng giềng tốt”. Một chiến dịch tích cực trợ giúp thường dân Syria bị kẹt trong cuộc nội chiến của đất nước này. Bạn có biết ai đứng phía sau? Đó chính là Lực lượng phòng vệ Israel.

Kiện lương thực và dược phẩm cứu trợ. (Nguồn: CBN)

Tiến sỹ Noam Fink, trưởng bộ phận y tế của Bộ tư lệnh phương Bắc Lực lượng phòng vệ Israel cho biết: “Vào một buổi tối tháng 3/2013, khoảng 2 năm sau khi cuộc chiến ở Syria bắt đầu, 7 người Syria bị thương đã tới biên giới của chúng tôi để cầu cứu”.

Ông Fink kể tiếp với các phóng viên: “Các tướng lãnh Israel và chính phủ quyết định cho phép họ vào lãnh thổ quốc gia để chạy chữa cho họ. Kể từ đó, rất nhiều người bị thương Syria khác theo họ vào Israel để được cứu giúp, chữa chạy”.

Dòng người Syria bị thương bởi chiến tranh tới cầu cứu “kẻ thù không đội trời chung” của họ là Israel. Sự việc bỗng chốc trở thành một sứ mệnh nhân đạo to lớn, được quản trị bởi Lực lượng phòng vệ Israel dọc biên giới Israel-Syria.

Những kiện vật phẩm cho trẻ em. (Nguồn CBN)

“Ai cũng biết ở Syria các cơ sở y tế không hoạt động. Khoảng 70% bác sĩ đã chạy trốn khỏi đất nước, và 1 năm trước chúng tôi đã quyết định mở rộng hơn nữa sự hợp tác, giúp đỡ họ bằng cách bắt đầu chiến dịch ‘Người láng giềng Tốt'” – ông Fink nói.

Hãng tin Cơ đốc CBN đã được phép tham quan một căn cứ cách đường biên giới quốc tế khoảng 200 mét, gần nơi thường dân Syria băng qua, đến Israel để nhận trợ giúp y tế. Ông Fink nói: “Chúng tôi bắt đầu mang những người Syria đau ốm, đa số là trẻ em bệnh tật, với sự chăm sóc y tế tồi tàn… chúng tôi mang họ tới các bệnh viện của Israel”. Và ông thêm: “Gần như mỗi tối, người Syria bị thương đều tới Israel để nhận được sự chữa chạy tốt nhất, như sự cứu chữa mà chúng tôi dành cho công dân của mình”.

Được biết, 4 năm qua Israel đã giúp đỡ y tế cho hơn 4.000 người Syria. Đa số được đưa tới các bệnh viện Israel. Nhưng sự giúp đỡ của Israel cho người Syria không dừng lại ở đó, ở những người bệnh và bị thương.

Tại một căn cứ của Lực lượng phòng vệ Israel, nơi hàng cứu trợ được tập kết trước khi vận chuyển tới Syria, trung tá E. – người đã và đang tham gia rất sâu vào chiến dịch này nói với các nhà báo: “Năm ngoái, theo tôi biết, người Syria thiếu thốn rất nhiều thứ – từ cơ sở hạ tầng nước, điện… đến chăm sóc y tế, thuốc men, thiết bị và bác sĩ”. Ông tiếp: “Nên chúng tôi đã thiết lập dự án này, một dự án cứu trợ nhân đạo”.

Nữ Lực lượng phòng vệ Israel chăm sóc một em bé Syria. (Nguồn: timesofisrael)

Nhiều hàng hóa được đóng góp bởi các tổ chức phi chính phủ, bao gồm tổ chức Friend Ships (Những con thuyền bạn bè) với các container hàng chuyển đi đều in dòng chữ “From Jesus with Love” (Với tình yêu từ Jesus) cung cấp thuốc men, lương thực, sữa bột và tã lót cho trẻ em.

Israel cũng đã cung cấp nửa triệu lít xăng cho các máy phát điện, máy bơm, trường học và bệnh viện. Chúng tôi cũng xây dựng 2 bệnh viện dọc biên giới để chữa trị những ca nhẹ và bệnh đơn giản. “Những người nhận cứu trợ này đã được giáo dục phải căm thù chúng tôi. Nhưng bây giờ họ nói với chúng tôi rằng họ rất biết ơn nhà nước Israel” – trung tá E. nói.  

Lực lượng phòng vệ Israel vẫn đang tiến hành chiến dịch này hầu như mỗi ngày, họ hy vọng đem đến những kết quả tốt lành. “Chúng tôi tin rằng cứu trợ nhân đạo là nghĩa vụ của chúng tôi để giúp đỡ những người láng giềng” – ông E. nói – “Chúng tôi tin rằng bằng cách cứu trợ nhân đạo, chúng tôi đã tạo ra những người láng giềng tốt, và bằng cách đó, chúng tôi có thể bảo vệ tốt biên giới Israel-Syria”

Trung Nguyen dịch

(Nguồn: cbn.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92