Quốc Tế

ISIS NHẬN TRÁCH NHIỆM VỤ NÉM BOM AI CẬP

Oneway.vn – Thủ tướng Ai Cập tuyên bố lệnh khẩn cấp sau 2 vụ ném bom hằm vào các Hội thánh Cơ đốc tại Ai Cập hôm Chủ Nhật trước lễ Phục Sinh.

ISIS vừa tuyên bố chịu trách nhiệm các đợt tấn công vào một trong những ngày quan trọng nhất theo lịch Cơ đốc.

Hãng thông tấn Ai Cập Al-Ahram cho biết số người chết đã lên đến 49. Đầu tiên, có ít nhất 27 người chết ngay sau tiếng nổ bên trong một Hội thánh ở Tanna – một thành phố phía Bắc Ai Cập – và 78 người bị thương. Ở Alexandria, 18 công dân và 4 nhân viên cảnh sát đã bị giết, khi một người ôm bom tự sát bên ngoài một Hội thánh ở Ai Cập.

Thủ tướng Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi công bố để tang 3 ngày trên cả nước, và tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng tới đối với quốc gia này.

Để đáp trả lại các vụ tấn công, Ai Cập tuyên bố sẽ thành lập một hội đồng tối cao để chống lại chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan. “Chúng ta phải chú ý vì Ai Cập và tương lai của Ai Cập. Đây là sự hi sinh lớn, nhưng chúng ta có thể đối mặt với nó” – Thủ tướng Sisi nói trên đài truyền hình quốc gia hôm Chủ Nhật, sau cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng Phòng thủ Quốc gia Ai Cập. Ông cũng tuyên bố: “Vụ tấn công không làm giảm lòng chân thành và quyết tâm của người dân Ai Cập chống lại các thế lực gian ác, mà chỉ làm tăng thêm ý chí kiên cường của chúng tôi trong đảm bảo an ninh, ổn định và phát triển toàn diện quốc gia”

Trong một diễn biến khác, diễn đàn Telegram được thông báo bởi một người ủng hộ ISIS nói rằng nhóm binh lính được nhận dạng là những kẻ đánh bom có vẻ là công dân Ai Cập, trong khi chính phủ Ai Cập chưa xác nhận quốc tịch của những kẻ đánh này.

Trong khi đó, ISIS cảnh báo sẽ có thêm các cuộc tấn công khác, trong một tuyên bố của họ bằng tiếp Ả rập: “Những tên thập tự quân và những kẻ theo chúng bỏ đạo Hồi phải ý thức rằng món nợ giữa chúng ta với họ rất lớn. Họ sẽ phải trả giá bằng cả dòng sông huyết từ chính con họ nếu Chúa Trời cho phép”

Tác giả: Joe Sterling; Hadassah Phạm dịch

(Nguồn:http://edition.cnn.com/2017/04/09/middleeast/egypt-church-explosion/index.html)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92