Lời Chứng Quốc Tế

Huy chương vàng bơi lội Maya Dirado: “Niềm tin đưa tôi đến giấc mơ lớn”

Oneway.vn – Vận động viên Madeline Dirado lần đầu tiên giành được 3 Huy chương Vàng, Bạc, Đồng với tư cách là thành viên của đội bơi Mỹ ở Olympic Rio 2016. Cô nói rằng “Đức tin tuyệt đối” của niềm tin Cơ đốc giáo đã giúp cô trở thành một vận động viên luôn hào hứng, có mục đích và lòng biết ơn, ngay cả khi đứng trên đỉnh vinh quang.

Madeline Dirado – vận động viên 23 tuổi đến từ Santa Rosa California đã tham gia trên đấu trường bơi lội thế giới trong khoảng 5 năm nay. Sau khi bị loại sát sao ở Olympic 2012, Dirado đã gây ấn tượng mạnh khi giành thắng lợi ở 3 giải cá nhân trong kỳ Thế vận hội năm nay.

Màn biểu diễn trước đó ở Rio đã giúp cô giành một suất vào cuộc đua tiếp sức và cô đã giành huy chương Vàng bơi tiếp sức tự do 4 x 200m. Dirado cũng giành vị trí thứ 2 trong cuộc thi 400m tự do và giành giải ba 200m tự do. Cô sẽ thi môn bơi ngửa 200m. Giống như những gì thể hiện ở đường bơi, Dirado bỏ qua kỳ học trung học cơ sở và bắt đầu học trung học phổ thông năm 13 tuổi, sau đó bước vào Đại học Stanford ở năm 17 tuổi. Cô sẽ có được một công việc đảm bảo, khi kết thúc kỳ Thế vận hội sau khi tốt nghiệp nghành Quản lý Khoa học và Kỹ thuật.

Dirado, cùng chồng mình cũng là vận động viên bơi lội và cha mẹ cô tham gia Cộng đồng Giáo hội River (The River Church Community), và Hội Thánh Giao ước Truyền Giáo (Evangelical Covenant Church) của giáo hội tại khu vực Vịnh San Francisco. Vài ngày trước khi đến Rio, cô đã chia sẻ với Christian Today về đời sống đức tin của cô, ảnh hưởng của nó đến sự nghiệp vận động viên, và quyết định bất thường của cô khi chấm dứt sự nghiệp bơi lội ngay sau kỳ Thế vận hội do dù kết quả có như thế nào đi nữa.

oneway.vn_untitled-1

Và sau đây là bài phỏng vấn của phóng viên Dorcas Cheng-Tozun của báo Christianitytoday.com với VĐV Maya Dirado:

Bạn đến với Chúa Giê-xu như thế nào?
Tôi được lớn lên và nuôi nấng bởi hai Cơ đốc nhân mạnh mẽ là bố mẹ tôi, Marit và Ruben. Tôi đi nhà thờ từ khi còn nhỏ, nhưng bắt đầu thắc mắc về niềm tin của mình ở tuổi vị thành niên. Bố mẹ tôi đã hết lòng giúp đỡ và sau khi tìm hiểu, đọc sách, và nói chuyện cùng các tư vấn viên, tôi đã nhận biết Chúa Giê-xu, và quyết định đi theo Ngài. Đó là một khoảng thời gian khá dài, nhưng sự hiểu biết Chúa Giê-xu ngày càng sâu sắc và Ngài đã làm cho tâm linh tôi được tươi mới.
Vậy niềm tin đã uốn nắn cuộc sống bạn và sự nghiệp bơi lội như thế nào?
Việc nhận biết rằng tôi là con cái của Chúa và tình yêu của Chúa dành cho tôi không phải bởi việc tôi làm hay điều tôi có thể đạt được, đã cho tôi một niềm tin tuyệt đối. Tôi cho rằng niềm tin ấy đã giúp tôi chọn cho mình một hướng đi riêng, theo đuổi mục tiêu riêng, trong khi mọi người xung quanh tôi theo đuổi những hướng đi khác nhau. Tình yêu Chúa Giê-xu dành cho tôi và nhân loại luôn giúp tôi biết yêu những người xung quanh nhiều hơn, ngay cả khi đang gặp khó khăn. Đối với sự nghiệp bơi lội của mình, đức tin nhắc tôi nhớ rằng, còn có nhiều thứ quan trọng trên thế giới xứng đáng để làm hơn. Bơi lội là một hoạt động khá đặc thù và tôi luôn biết rằng đó không phải là thế giới của tôi.
Vai trò của gia đình, bố mẹ, chị gái và chồng của bạn trong sự nghiệp vận động viên của bạn?
Họ chỉ là những người hỗ trợ, động viên tôi, khi tôi thiếu động lực. Vai trò quan trọng nhất của họ chính là đã nhắc nhở tôi rằng, thành công là khi tôi đã chuẩn bị và làm tốt nhất mọi khả năng tôi có. Thành công không phải là chiến thắng hay đánh bại người khác.

oneway.vn_444

Điều gì thúc giục khi bạn luyện tập và thi đấu?
Tôi đã thể hiện bằng tất cả những năng lực của mình. Điều này không chỉ giúp ích trong thời gian thi đấu mà còn trong suốt quá trình luyện tập. Tôi luôn chuẩn bị tốt nhất có thể, ngay cả khi còn cách xa trận đấu đến 9 tháng. Tôi đặt ra mục tiêu cao cho bản thân mình và thích thú nổ lực để đạt được mục tiêu đó.
Điều gì giúp bạn cân bằng khi phải đối diện với tất cả sự chú ý và áp lực thể hiện tại Rio?
Ồ, phần tồi tệ nhất đã qua đi. Phần khó khăn nhất là khi bạn được vào đội tuyển Olympic. Giờ đây, tôi có được niềm vui khi trở thành thành viên của đội tuyển – cùng nhau cười đùa với đồng đội và huấn luyện viên của mình ở những bữa ăn, nhìn thấy hàng nghìn người đến để xem chúng tôi tập luyện. Đó là một điều tuyệt vời và đáng ngạc nhiên. Tôi rất biết ơn Chúa vì mỗi ngày tôi có thể làm những điều mà mình yêu thích. Thật vui khi biết rằng, tôi có một gia đình lớn yêu mến mình và một cuộc sống mới đang chờ đợi sau kỳ bơi lội.
Quyết định sẽ từ giã bơi lội ngay sau khi Thế vận hội của bạn đã được công bố khá rộng rãi. Tại sao bạn có quyết định này, và làm như thế nào để bạn chắc chắn về điều đấy?
Ồ, đây là một quyết định khá mất nhiều thời gian. Tôi nghĩ rằng sẽ rất thoải mái khi biết rằng đây sẽ là lần cuối cùng tôi trải qua những điều này. Và tôi luôn nhận thức được tất cả những giây phút đặc biệt của chuyến đi này và cả những giây phút nhỏ nhoi của năm vừa qua. Có thể đây là một quyết định mà nhiều người không thể hiểu nổi, nhưng với tôi, tôi thà bước đi ở một tư thế ngẩng cao đầu với những trải nghiệm tuyệt vời, còn hơn là tiếp tục cho đến khi tôi thấy nản lòng hoặc là không còn được thi đấu ở phông độ cao nữa. Tôi sẽ kết thúc với cảm giác tuyệt vời và hoàn toàn không hề hối tiếc về những điều có thể xảy ra.
Bạn đã từng nói với Yahoo! Thể thao (Yahoo! Sports) rằng bạn không nghĩ Chúa thực sự quan tâm đến việc bơi lội của bạn. Vậy điều gì bạn cho rằng là điều Chúa quan tâm khi bạn đến với kỳ Thế vận hội?
Ồ, tôi nghĩ Chúa quan tâm đến tâm hồn tôi, rằng tôi có đang mang tình yêu và sự nhân từ của Ngài đến với thế giới này không? Rằng tôi có thể trở thành người đem yêu thương và sự giúp đỡ, hoặc đem sự phước hạnh đến cho những người xung quanh như cách mà Chúa đã ban cho tôi hào phóng hay không?

oneway.vn_maya-dirado-swimming
Đâu là hy vọng lớn nhất của bạn trong thời gian ở Rio?
Trong thời gian tôi ở Rio, tôi hy vọng rằng, tôi có thể gặp những vận động viên mới và luôn trân trọng từng phút giây vui vẻ của chuyến đi này, và thể hiện hết mình trên sàn diễn lớn nhất của môn thể thao tôi tham gia. Và tất nhiên, tôi mong muốn học được những điều mới mẻ từ những trải nghiệm này, tuy nhiên, tôi không nghĩ nó sẽ mang đến những thay đổi to lớn cho cá nhân tôi. Đây là một giấc mơ của tôi và nhiều người nữa, do vậy, tôi chỉ muốn chắc chắn rằng mình có được rất nhiều niềm vui từ chuyến đi này.

Người dịch: Naomi Nguyễn

Nguồn: christianitytoday.com

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92