Công Tác Xã Hội Việt Nam

Hướng về Mù Cang Chải

Oneway.vn – Một cơn lũ ống quét qua làm 6 người thiệt mạng, 8 mất tích, 9 bị thương và hàng trăm người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất; thiệt hại ban đầu ước tính trên 540 tỷ đồng – tính đến 8 giờ ngày 9/8/2017.

Theo người dân, khoảng 5g30 sáng 3/8, một cơn lũ ống bất ngờ ập tới. Nhiều người cho biết ở đây chưa bao giờ bị lũ ống khủng khiếp như vậy. Cả dãy nhà dân khá vững chải đã bị dòng lũ mang theo đất đá kéo sập, cuốn phăng tất cả. Những ngôi nhà nhỏ, không kiên cố giờ chỉ còn lại các bãi bùn, không thể nhận diện, không biết được những nơi nào từng có nhà xây trên đó. Nhiều người chắt chiu, tích góp cả đời mới xây được ngôi nhà, nhiều nhà mới cất chưa được bao lâu bỗng chốc tan hoang, chỉ còn lại những dãy nền trống hoác, loang lỗ.

Sáu nạn nhân được tìm thấy là chị Ngô Thị Hiền (33 tuổi), cháu Lê Bống (1 tuổi), cháu Lê Thị Yến Nhi (5 tuổi) – là vợ và 2 con của anh Lê Doãn Dũng, tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải; bà Hảng Thị Dông (49 tuổi, ngụ xã Kim Nọi); anh Nùng Văn Do (32 tuổi), anh Giàng A Hù (42 tuổi) cùng ngụ tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải. Không khí tang thương bao trùm lên Mù Cang Chải, Yên Bái – một huyện miền núi xinh đẹp, hùng vĩ, nằm dưới chân dãy Hoàng Liên Sơn, có độ cao 1.000m so với mặt biển, thuộc vùng Tây Bắc tổ quốc, nổi tiếng với vô số “biển mây” và ruộng bậc thang.

Lũ ống quét qua khiến 61 ngôi nhà bị cuốn trôi hay sụp đổ hoàn toàn, 60 nhà với 342 nhân khẩu phải di dời, 165 công trình bị phá hủy, 75 ha hoa màu bị thiệt hại, nhiều xe máy và gia súc, gia cầm bị lũ cuốn. Hiện tại, các hộ dân bị mất nhà đang trú ngụ tại những nơi chính quyền địa phương bố trí tạm thời.

Lũ quét đã làm nhiều công trình, trang thiết bị giáo dục của 3 trường huyện, thị trấn và các trường mầm non bị thiệt hại. Cụ thể hàng ngàn bộ bàn ghế, bảng, máy chiếu, thư viện, giá sách, tủ tài liệu, giường tầng; hàng trăm máy tính, hàng chục ti-vi; nhiều thiết bị âm thanh; phòng thí nghiệm… và toàn bộ sách vở bị hư hại nặng nề.

Sáng 9/8/2017, đoàn công tác cứu trợ CBN Việt Nam đã kịp thời đến thăm và hỗ trợ cho nhiều người dân bị mất nhà. Ngày 10/8, đoàn tiếp tục đến xã Lao Chải thăm các hộ gia đình người H’Mong, trường mầm non bản Tà Ghênh, thăm và làm việc với Phòng Giáo dục huyện Mù Cang Chải để hỗ trợ bằng các chương trình Edukids – Cùng em đến trường; Khám chữa bệnh; Nước sạch cho cộng đồng…

 

Mong mỏi Quý con cái Chúa khắp nơi hướng về Mù Cang Chải, dốc lòng cầu nguyện và đồng hành cùng CBN Việt Nam hỗ trợ người dân, qua đó bày tỏ tâm tình “nhường cơm sẻ áo”, “lá rành đùm lá rách” và tinh thần Cơ đốc, lan tỏa tình yêu của Chúa như Kinh Thánh chép: “Chớ mệt nhọc về sự làm lành, vì nếu chúng ta không trễ nải, thì đến kỳ chúng ta sẽ gặt. Vậy, đang lúc có dịp tiện, hãy làm điều thiện cho mọi người, nhất là cho anh em chúng ta trong đức tin” – (Galatians/Ga-la-ti 6:9-10); “Người nào có mắt từ thiện sẽ được phước; Vì người ban bánh mình cho kẻ nghèo khó” – (Proverbs/Châm ngôn 22:9).

 

*Mọi phản hồi, thông tin hay câu chuyện thực của chính bạn vui lòng gửi về địa chỉ: tintuc@oneway.vn Ban Tin Tức Oneway.vn luôn trân trọng tất cả những ý kiến và bài vở đóng góp của Quý vị!

Ban Biên Tập

(Tổng hợp từ nhiều nguồn)

CBN Việt Nam đến thăm và hỗ trợ tại Mù Cang Chải
Trường học tan hoang sau lũ

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92