Dưỡng Linh

Hướng về Chúa trong mùa Phục Sinh

Oneway.vn – Phục Sinh là một trong số mùa kỷ niệm quan trọng nhất trong năm đối với tín đồ khắp nơi trên thế giới. Tuần lễ Phục Sinh hay Tuần lễ Thánh là khoảng thời gian để chúng ta tưởng nhớ hành trình Chúa bước lên thập giá, mang lại cho chúng ta món quà: sự sống mới.

 

Trên thực tế chúng ta có vô số điều để biết ơn Chúa, và kẻ thù biết rất rõ điều này. Vì vậy, chắc chắn Satan sẽ làm mọi điều để kéo chúng ta khỏi ý nghĩa thật của mùa Phục Sinh, của Tuần lễ Thánh. Nhưng chúng ta sẽ không để nó thắng, vì chúng ta có quyền chọn lựa.

Đức Chúa Trời khao khát chúng ta khẩn trương đến gần Ngài, gần đến mức có thể nghe được nhịp trái tim Ngài, nhận biết tiếng Ngài và cảm nhận sự bình an bao phủ chúng ta. Và đó thường là một cuộc tranh chiến. Nhiều điều khác, thậm chí những điều tốt nhất có thể mời gọi chúng ta đi xa khỏi điều hệ trọng. Bận rộn chuẩn bị cho kỳ Phục Sinh chẳng hạn, cũng có thể làm chúng ta bỏ lỡ ý nghĩa thật sự của tuần lễ này. Hoặc chúng ta thấy mình mất tập trung, quên đi Chúa là nhân vật chính mà chúng ta đang kỷ niệm.

 

Và đây là 3 điều chúng ta cần nhớ trong mùa Phục Sinh:

  1. Sự xao lãng

Cuộc sống mỗi ngày thường đầy những thứ làm chúng ta mất tập trung, và kẻ thù sẽ không thích gì khác hơn điều này, và chúng kéo ta đi càng xa càng tốt. Ma quỷ là kẻ lừa dối và bóp méo sự thật, nên nếu không cẩn thận, chúng ta có thể bước ngay vào kế hoạch của chúng. Đây là vài cách chúng nhử chúng ta:

  1. Bận rộn: Nếu không thể cám dỗ chúng ta sa ngã, ma quỷ sẽ rất sung sướng giữ cho chúng ta bận rộn liên tục, khiến chúng ta quên mất Đức Chúa Trời. Một tuần hối hả, vội vàng với vô số hoạt động, chúng ta bị cuốn vài một cái bánh xe quay đủ hướng.

Và, tiếng Chúa sẽ cắt ngang mọi thứ bận rộn, kêu gọi chúng ta đến với sự bình yên (Lu-ca 10:38-42).

Rất nhiều thú tiêu khiển của thời đại số như các thiết bị điện tử kết nối, lôi kéo chúng ta đến với các sự kiện, tin tức, những hò hẹn, tiệc tùng… Kẻ thù luôn có vô số cách để quyến dụ chúng ta ra khỏi điều quan trọng nhất, đó là Chúa.

Vậy nên Đức Chúa Trời ban cho chúng ta sự khôn ngoan để có thể giữ các thứ tự ưu tiên theo đúng trật tự, và tập trung vào điều cần nhất (Cô-lô-se 3:2)

  1. Không hiệp một: Ma quỷ đã làm điều này từ buổi sáng thế: khuấy động sự rối loạn, tổn thương, chia rẽ. Vậy nên đừng rơi vào bẫy chúng. Hãy đứng vững trong tình yêu của Chúa và tình anh em. Hãy để tình yêu Chúa đầy dẫy lòng bạn. Ngài gọi chúng ta làm tất cả mọi điều khiến chúng ta bước đi trong sự hiệp nhất và yêu thương (Ê-phê-sô 5:2)
  2. Quá quan trọng chính mình: Nếu ma quỷ không thể phân rẽ chúng ta trong các mối quan hệ, nó sẽ chế nhạo ta trong những vấn nạn của chính chúng ta. Nó rất thích chúng ta tập trung vào những điều tiêu cực, và dìm chết những điều tích cực trong hố sâu tăm tối của nó. Nó hay gợi nhắc chúng ta về quá khứ, và kéo lê chúng ta với những lời dối trá thầm thì.

Nhưng thật tốt lành là chúng ta có quyền năng Chúa. Chúng ta không cần phải lắng nghe và nhường chỗ cho sự bại trận, vì ma quỷ không có quyền gì trên chúng ta. Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta sự tự do và lẽ thật là điều mà chúng ta có thể tin cậy. Ngài nhắc chúng ta nhớ rằng Ngài đã che giấu hết quá khứ của chúng ta. Ngài đang ở với chúng ta trong hiện tại, và Ngài cầm nắm tương lai chúng ta trong tay Ngài (Rô-ma 8:1)

  1. Cám dỗ: Cái bẫy của Satan luôn trước mặt chúng ta, nó biết điểm yếu của chúng ta và không yêu thích điều gì khác hơn là nhìn thấy chúng ta vấp phạm, sa ngã. Bạn có thể chắc chắn là chúng làm việc rất chăm chỉ, đặc biệt trong suốt Tuần lễ Thánh, bởi chúng đang trực tiếp chống nghịch lại lẽ thật, sự tha thứ, sự chuộc tội mà chúng ta được ban cho bởi Sự Phục Sinh của Chúa.

Hãy tỉnh thức, bước đi cách mạnh mẽ, Đức Chúa Trời sẽ không bao giờ cho phép chúng ta bị cám dỗ quá sức chịu đựng của chúng ta đâu. Ngài là Đấng thành tín sẽ dẫn dắt chúng ta vào mọi đường lối của Ngài nếu chúng ta nghe theo tiếng Ngài (I Cô-rinh-tô 10:13)

Điều quan trọng nhất

Đây có thể là hành động cân bằng vì đôi khi chúng ta hay chệch đường ray. Chúng ta thích tổ chức tuần lễ Phục Sinh một cách rầm rộ với tiệc tùng, trang trí, cắm hoa… Nhưng chúng ta đã biết cốt lõi của tất cả những điều này, đó không phải là thứ quan trọng nhất. Khi tất cả những thứ nhẹ tạm qua đi, chỉ còn lại câu chuyện tuyệt vời về Đấng Christ, Đấng chẳng bao giờ đổi thay. Đó là một câu chuyện thật, là trung tâm của tất cả mọi điều. Ngài là trung tâm của lễ hội và của mỗi ngày trong đời sống chúng ta. Nếu không có Ngài, chúng ta chẳng có chi hết. Ngài là tất cả. Dù chúng ta biết rõ điều này, nhưng cách chúng ta sống lại khác điều ta nghĩ, ta muốn. Vậy chúng ta có thể thực hành điều này bằng cách nào?

  1. Đọc, suy gẫm lời Chúa, khám phá câu chuyện hành trình lên thập tự giá và phục sinh của Đấng Christ. Cả 4 sách Phúc Âm đều ghi lại điều này. Đào sâu, hỏi kỹ, tìm kiếm, học biết tất cả những điều Chúa sẽ phán với lòng bạn.
  2. Dành nhiều thời gian riêng tư với Chúa trong sự cầu nguyện.
  3. Hồi tưởng, nhớ lại và tạ ơn Chúa về món quà hy sinh mà Ngài đã ban cho chúng ta.
  4. Ngợi khen Đức Chúa Trời về quyền năng khiến Đấng Christ sống lại để ban lời hứa về sự sống mới cho chúng ta.
  5. Cùng anh chị em trong Chúa kỷ niệm, ăn mừng ngày này.

“Ngài phải được tôn cao, còn tôi phải bị hạ xuống” (Giăng 3:30); “…để tôi được biết Ngài, quyền năng phục sinh của Ngài, được chia sẻ sự thương khó của Ngài và trở nên giống như Ngài trong sự chết của Ngài” (Phi-líp 3:10)

Vẻ đẹp của tro bụi

Chúng ta chỉ là tro bụi (Sáng thế ký 3:19). Lịch sử Kinh Thánh nhắc rằng chúng ta đã được chuộc, được ban cho sự sống mới thông qua cánh cửa đã được mở là Chúa Jesus.

Tro bụi là hình ảnh của sự sống mong manh. Dù nhiều lần chúng ta nghĩ mình không dễ bị đánh bại, thậm chí đôi khi nghĩ mình chẳng cần Chúa, nhưng khi đối diện với những nan đề trong đời sống, chúng ta nhanh chóng nhận ra rằng mình rất cần Chúa. Chúng ta vốn yếu đuối, bất toàn nên rất cần Đấng mạnh mẽ, cần Cứu Chúa.

Chúng ta có Đấng đó, Đấng chịu khổ và bị giết, nhưng vẫn luôn mạnh mẽ chọn lựa và chịu đựng tất cả những điều ấy vì chúng ta. Ngài mở rộng ân điển và nhắc rằng chúng ta không cần phải ở mãi trong những sự tranh chấp, đau thương. Ngài dự trữ những điều tốt lành, có thể mang đến mục đích cao cả, vẻ đẹp rực rỡ và sức mạnh phi thường. Ngài không bao giờ có ý định để chúng ta ở mãi trong vũng lầy thất vọng.

 

Đức Chúa Trời mang đến vẻ đẹp trên thập giá và cho tro bụi. Sự hy sinh của Ngài chuộc hết tội lỗi chúng ta. Quyền năng Phục Sinh của Ngài mang hy vọng cho tương lai chúng ta. Ngài sẽ “ban cho những ai đang than khóc ở Si-ôn: Mão hoa thay cho tro bụi, dầu vui mừng thay cho tiếng khóc than, áo ngợi ca thay cho tâm hồn sầu thảm” (Ê-sai 61:3)

Quyền năng đó đã sẵn dành cho chúng ta: Ân điển. Tình yêu. Sự tự do. Và đó chính là tâm điểm của tuần lễ Phục Sinh.

“Này, Ta sẽ làm mới lại muôn vật” (Khải huyền 21:5)

“Tạ ơn Đức Chúa Trời vì sự ban cho của Ngài không xiết kể!” (II Cô-rinh-tô 9:15) 

Tác giả: Nhà văn, nhà soạn kịch Debbie McDaniel

Hadassah Phạm dịch

(Nguồn: www.crosswalk.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92