Âm nhạc Dưỡng Linh

“Hướng dẫn hát” hay “hướng dẫn thờ phượng”?

Oneway.vn – Cần hướng dẫn sao để hội chúng không chỉ đơn thuần hát, mà thực sự thờ phượng Đức Chúa Trời? Vài gợi ý sau có thể giúp các bạn làm tốt hơn vai trò người hướng dẫn thờ phượng.

Nguồn: (KAAT team)

Người hướng dẫn hát:

– Bạn chọn những bài rất hay, nhưng hội chúng dường như không thể hướng đến thờ phượng Chúa được.

– Bạn lúng túng không biết phải làm gì ở những đoạn mở đầu, đàn dạo và kết thúc.

– Bạn không có “đích đến” khi soạn bài hát cho buổi thờ phượng.

– Hầu như bạn chỉ hát theo các bài trên giấy.

– Bạn không khích lệ hội chúng cùng bước vào thái độ và hành vi thờ phượng

– Bạn không biết thái độ và hành vi thờ phượng là gì.

– Bạn hát và mong chờ, hy vọng hội chúng sẽ hát theo.

Người hướng dẫn thờ phượng:

– Bạn yêu việc ca hát ngợi khen Chúa ở nhà, khi không ai nhìn thấy.

– Bạn thờ phượng Chúa ngay cả khi tập dợt.

– Bạn hiểu thái độ và hành vi thờ phượng là gì.

– Bạn giữ thái độ và hành vi ấy trước hội chúng cả khi một mình.

– Bạn thuộc lời bài hát và thật sự tập trung vào Chúa

– Bạn có mục tiêu cho buổi thờ phượng khi soạn bài.

– Bạn khích lệ hội chúng và ban nhạc có thái độ, hành vi thờ phượng Chúa.

(Nguồn: KAAT team)

Vài năm trước, có dịp dự hội nghị với một người hướng dẫn thờ phượng nổi tiếng, tôi đã được khích lệ rất nhiều. Có thể thấy rõ người này thuộc hết lời bài hát và luôn chủ động, chú tâm vào 2 việc chính yếu của người hướng dẫn thờ phượng: 1. Thờ phượng Chúa cách cá nhân; 2. Dẫn dắt và khích lệ hội chúng, ban nhạc cùng thờ phượng. Họ làm thế bằng cách nào?

1. Có “đích đến” trong đầu

Họ chọn bài hát một cách có chủ đích, giúp mọi người có thể hát trực tiếp cho Đức Chúa Trời. Không chỉ hát về Chúa, họ còn có những bài để mọi người trò chuyện với Chúa. Họ chọn những bài để mọi người thờ phượng Đức Chúa Trời chứ không chỉ hát về Ngài.

Mỗi bài hát tập trung vào những điều khác nhau. Có bài nói về Chúa, bài nói về Thần học, bài dạy dỗ, khuyên lơn… Có bài nhanh, bài chậm, bài thách thức, bài giúp chúng ta bày tỏ những nỗi niềm; một số bài là lời cầu nguyện cá nhân trực tiếp với Chúa… Nắm rõ mục đích của mỗi bài rất quan trọng khi soạn bài. Có thể thấy mục tiêu của người hướng dẫn thờ phượng là kéo hội chúng từ hát tập thể sang kinh nghiệm Chúa cách cá nhân để hát trực tiếp cho Ngài.

2. Tập luyện đủ để vượt khuôn khổ, thực sự thờ phượng Chúa

Nắm rõ nhạc điệu của bài hát đến mức không phải lo nghĩ gì về nó rất quan trọng. Cũng cần tập luyện đủ với ban nhạc và những người hát dẫn khác. Bởi bất kỳ ai góp phần trong buổi thờ phượng đó không chuẩn bị tốt, hội chúng sẽ nhận thấy họ chỉ hát như nghĩa vụ mà thôi.

3. Chuyển giữa các bài rất mượt mà

Khi soạn bài hát, người hướng dẫn cần có chủ đích từ cách chuyển bài này sang bài khác. Họ không được phép chuyển bài nhưng làm hội chúng mất tập trung vào Đức Chúa Trời. Họ phải làm việc trong nội bộ trước để biết người bắt đầu chơi bài tiếp theo là ai để có thể giữ tấm lòng tiếp tục thờ phượng và dẫn dắt hội chúng.

4. Tập trung hướng về Chúa và dẫn dắt hội chúng suốt buổi thờ phượng

Sẽ có rất nhiều chi phối khi chúng ta đứng trước hội chúng: người đi ra đi vào, trục trặc kỹ thuật và hàng tá những điều khác. Nhưng một người hướng dẫn vững vàng luôn giữ sự tập trung vào Chúa và dẫn dắt hội chúng theo mình, theo Chúa. Một người hướng dẫn mạnh mẽ biết điều quan trọng nhất là giữ tấm lòng, tâm trí và sự thờ phượng hướng về Đức Chúa Trời, đồng thời giúp hội chúng làm theo.

 

NHVX. dịch

(Nguồn: churchleaders.com)

 

 

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92