Dưỡng Linh

Hôn nhân – những câu hỏi cần lời đáp

Oneway.vn – Ai cũng muốn biết chắc rằng người mình lấy sẽ không làm mình thất vọng, nản lòng hay đột nhiên biến thành người khác. Nhưng khi kết hôn, như Elisabeth Elliot nói “cưới một tội nhân”, bạn cam kết trọn đời với một người có thể sẽ sa ngã, một tương lai không chắc chắn…

Tuy nhiên, nếu bạn cam kết bước đi trong sự vâng phục, sống để làm vinh hiển danh Chúa, thì khi thất vọng, thử thách đến, bạn có thể bám chặt lấy Đức Chúa Trời – Đấng không bao giờ bỏ rơi con cái Ngài.

Dù không thể tiên đoán được tương lai, điều khôn ngoan nên làm là đặt ra một số câu hỏi quan trọng cho mối quan hệ của mình trước khi kết hôn. Cách người bạn đời đối xử với nhân viên phục vụ, với anh em trong Hội Thánh, cách họ sử dụng thời gian, giữ gìn sự thánh khiết, sử dụng tiền bạc…  Như vậy, bạn sẽ biết người phối ngẫu của mình sẽ thế nào trong tương lai.

Khi đang đắm chìm trong cảm xúc thật khó có thể nhìn rõ mọi việc. Thành thật mà nói, đôi khi chúng ta không hề muốn nhìn rõ, vì điều này có thể khiến chúng ta phải kết thúc một mối quan hệ, hoặc phải nói lời tạm biệt với người đang say đắm… Nhưng nếu yêu mến Chúa và lời Ngài, hẳn chúng ta sẽ tìm kiếm sự khôn ngoan từ nơi Ngài (James/Gia-cơ 1: 5). Một cách để tìm kiếm sự khôn ngoan từ Chúa là đặt câu hỏi về người ấy. Sau đây là 7 câu hỏi khá cần thiết.

1. Người ấy xem Đức Chúa Trời thế nào?

A.W.Tozer nói “Điều xuất hiện trong tâm trí khi chúng ta nghĩ về Đức Chúa Trời là điều quan trọng nhất về con người chúng ta“. Nếu bạn là người tin Chúa, thì đối với bạn, yếu tố quan trọng nhất về người phối ngẫu nên là cách họ nghĩ về Chúa – không chỉ những điều họ tin về mặt thần học, mà còn cả cách họ yêu mến Chúa và tận hiến ra sao. Người phù hợp nhất để cùng xây dựng cuộc đời là người cố gắng hết lòng, hết linh hồn, hết tâm trí, hết sức lực mà yêu mến Đức Chúa Trời. (Luke/Lu-ca 10:27).

2. Người ấy xem Hội thánh thế nào?

Hội Thánh là ‘nàng dâu’ của Đấng Christ. Nếu người ấy nói họ yêu kính Chúa Jesus, họ cũng sẽ yêu mến ‘nàng dâu’ của Ngài. Họ sẽ xem trọng việc tham dự các buổi nhóm thờ phượng Chúa (Hebrews/Hê-bơ-rơ 10:25). Họ không nhạo báng hoặc nói xấu các thành viên trong thân thể Đấng Christ, khiêm nhường trò chuyện và lắng nghe lời khuyên dạy, sửa trách của những người lớn tuổi và tin kính Chúa. Nếu cảm thấy không có gì để đóng góp, không học hỏi điều gì từ Hội Thánh, điều này cho thấy họ thiếu tình yêu đối với những điều từ chính Đấng Christ.

3. Họ có yêu mến lời Chúa?

Người ấy của bạn có “hết lòng” tìm kiếm và tra xem Kinh Thánh hay không? (Psalms/Thi thiên 119: 2). Có thể họ chưa giữ trọn vẹn được tất cả – không ai trong chúng ta làm được – nhưng họ không ngừng nỗ lực để trở nên giống Đấng Christ mỗi ngày? Tất cả chúng ta đều vất vả lắm mới có thể ngừng những gì mình đang làm để đến ngồi dưới chân Chúa, lắng nghe Ngài, giống như câu chuyện bà Martha/Ma-thê trong Kinh Thánh. Tuy nhiên, khoảng thời gian đầu tư vào lời Chúa sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến tình yêu chúng ta đối với Chúa và ước muốn được tăng trưởng trên hành trình bước đi theo Ngài.

4. Họ có tôn trọng bạn?

Người ấy có tôn trọng bạn trong lời nói?

Người ấy gây dựng hay hủy hoại bạn bằng lời nói? Con người có thể và sẽ thay đổi, nhưng chúng ta kết hôn với một người vì hiện tại của họ, chứ không phải vì họ có thể sẽ trở thành ai. Cách người ấy trò chuyện với bạn và nói về bạn bộc lộ sự tôn trọng hoặc thiếu tôn trọng.

Người ấy có tôn trọng bạn trong hành động?

Nếu người ấy bộc lộ hành vi bạo lực khi đang hò hẹn, gần như chắc chắn họ sẽ bạo lực trong hôn nhân – thậm chí ở mức độ nghiêm trọng hơn. Tất cả đều có thể được tha thứ, bao gồm cả thói giận dữ và bạo lực bộc phát, nhưng nếu bạn tiếp tục hẹn hò với một người không muốn, không thực sự nỗ lực thay đổi thói quen này không chỉ thiếu khôn ngoan mà còn nguy hiểm.

Tương tự, nếu người ấy thường xuyên gây áp lực, ép buộc hay lôi kéo bạn vào tình dục – điều họ khao khát – xa rời sự thánh khiết trước hôn nhân và vinh hiển danh Chúa. Đối với Cơ đốc nhân trẻ, rõ ràng nhiều bạn quan niệm sai lầm rằng hôn nhân là để giải quyết ham muốn tình dục. Không phải thế. Nếu người ấy hết lần này đến lần nọ sa vào ham muốn nhục dục, lôi kéo bạn xem phim ảnh thiếu lành mạnh, thiếu tự chủ khi hẹn hò… chắc chắn những điều ấy sẽ theo họ bước vào hôn nhân nếu không chịu xử lý, ăn năn. Một lần nữa, trong ân điển Chúa có sự tha thứ, có thể làm lại từ đầu. Nhưng hai người nên thảo luận, chứ không nên phớt lờ cách người ấy đối xử với sự gìn giữ của bạn và của bản thân họ.

5. Người ấy đối xử với mọi người thế nào?

Người ta thường nói cách một người đàn ông đối xử với mẹ và chị em gái mình cũng sẽ là cách anh ta đối xử với vợ sau này. Tương tự, cách người ấy đối xử với những người lạ, như người thu ngân tại cửa hàng, người phục vụ… bày tỏ cách họ nhìn nhận về con người nói chung – tầm quan trọng, giá trị và nhân phẩm của con người. Điều này mở ra cái nhìn sâu sắc về cách họ đối xử với những người xung quanh bạn – bạn bè và gia đình – nó cũng hé lộ cách họ có thể sẽ đối xử với bạn trong hôn nhân sau khi tuần trăng mật kết thúc.

6. Người ấy sử dụng thời gian, tiền bạc, tài năng… của mình thế nào?

Người ấy của bạn “không tham tiền bạc” (Hebrews/Hê-bơ-rơ 13: 5)? Cách họ kiếm tiền, ban cho và sử dụng tiền có ưu tiên bày tỏ tình yêu Chúa và con người? Hiển nhiên, chắc chắn cần nhiều thời gian để phát triển những thói quen này. Nhưng thật khôn ngoan khi nghĩ đến cách cả hai sử dụng những gì mình sở hữu, bởi cuộc sống và hôn nhân liên quan rất nhiều đến các quyết định tài chính và cách quản lý tất cả những gì Chúa ban cho.

Cách họ sử dụng thời gian nói lên nhiều điều. Họ có hết lòng với người khác, làm việc cật lực và nghỉ ngơi đúng đắn? Hay họ thờ phượng công việc như thần tượng? Họ bỏ mặc trách nhiệm, tha hồ xem phim, chơi thể thao? Đạt được sự cân bằng hợp lý giữa công việc và nghỉ ngơi là khó. Quan trọng là phải quan sát những thói quen này trong chính bản thân bạn và người ấy, cùng nhau thảo luận xem làm thế nào để có thể cùng nhau tìm kiếm sự cân bằng hợp lý nhất để làm vinh hiển danh Chúa.

7. Người ấy đối diện với thất vọng, thử thách ra sao?

Bản thân từng trải nhiều thất vọng, đau đớn, đây là câu hỏi quan trọng với tôi, và tôi tin nó cũng sẽ như thế với hầu hết mọi người. Dù đây không phải khiếm khuyết trong tính cách nếu người ấy chưa từng gặp thử thách nào đáng kể trong đời, nhưng tôi muốn nhìn thấy người bạn đời tiềm năng của mình đối phó với nỗi mất mát và đau đớn thế nào. Họ đối diện với bão tố, vượt qua mà vẫn giữ vững niềm tin nơi Đấng Christ?

Cuộc sống đầy dẫy những bực dọc và thất vọng nhỏ nhặt. Chẳng hạn các cuộc gọi quảng cáo liên tục quấy rầy hay những mất mát bất ngờ. Người ấy phản ứng ra sao khi không có được điều mình muốn? Khi thất vọng, họ đối xử với bạn thế nào? Họ có đầu hàng mỗi khi gặp thách thức, khó khăn? Cách họ đương đầu với thử thách nói lên sự kiên nhẫn và cũng bộc lộ sự vững vàng trong đức tin họ.

Hãy theo đuổi sự khôn ngoan, không phải sự hoàn hảo

Sau cùng, trước khi đánh giá người ấy, trước hết hãy tự đánh giá bản thân mình. Bản thân bạn có phải là người mà người bạn đời lý tưởng muốn ở bên cạnh? Bản thân bạn có thường xuyên cầu xin Chúa tỉa sửa những thói tật xấu? Nếu không, danh sách câu hỏi trên có thể khiến bạn trở nên kiêu ngạo hơn là khôn ngoan.

Việc đặt ra những câu hỏi này không đảm bảo hạnh phúc hôn nhân, cũng không để tìm kiếm sự hoàn hảo – điều chỉ có thể tìm thấy ở Chúa Jesus. Tất cả vì vinh hiển danh Chúa và để bạn bước đi trong sự khôn ngoan. Bởi vì nhắm mắt làm ngơ các vấn đề nổi cộm không làm chúng biến mất, lắc đầu phủ nhận cũng không làm vững thêm mối quan hệ của bạn. Hãy trò chuyện thấu đáo về những mối quan tâm của bạn – dù điều này khó khăn và khó chịu – thậm chí có thể dẫn tới chia tay – nhưng nếu bạn thực sự yêu mến và tin cậy Chúa, bạn sẽ không sợ hãi khi đối mặt với chúng.

Bài: Rachel Watson; Thảo Nguyên dịch

(Nguồn: thegospelcoalition.org)

Tác giả Rachel Watson là sinh viên Thần học – đại học St. Andrews – và là giáo viên tiếng Anh bậc trung học. Cô cố gắng giúp các học sinh của mình suy nghĩ, lý luận, phân biệt và thưởng thức văn hóa. Cô viết nhiều bài tại tại địa chỉ The Bible is Relevant.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92