Dưỡng Linh Quốc Tế

Hôn nhân không phải sứ mạng

Oneway.vn – Theo kinh nghiệm bản thân tôi, hầu hết ai từng trải qua cảnh độc thân đều không muốn tiếp tục sống như thế nữa, họ cầu nguyện để thoát khỏi nó; còn ai đã trải qua giai đoạn này thì lại thích nhắc nhở bản thân rằng độc thân thật tốt cho mình!

Tôi nghĩ độc thân nên là giai đoạn… ăn năn thống hối!

Đây là một nỗi trăn trở thầm kín. Và, sự thật là tôi đang cảm thấy mệt mỏi vì phải chịu đựng mỗi cuối tuần một mình, mệt mỏi vì phải chứng kiến bạn bè hết đứa này đến đứa khác bỏ mình lại đằng sau để “hiệp một” với bạn đời của họ; mệt mỏi vì cảm thấy mình đang rơi vào những khe nứt, vì phải nghe những lời khuyên, những sửa trị của người đời, dù họ có ý tốt chỉ muốn tôi tìm thấy hạnh phúc trong Chúa, còn họ thì xong việc là lo chạy về nhà với vợ chồng con cái họ.

Vậy là tôi bắt đầu những năm tháng ròng rã đi tìm cô ấy – một phước hạnh (Châm ngôn 18:22), một bông hoa huệ giữa gai góc (Nhã ca 2:2), viên ngọc của đời tôi, một nhan sắc khiến mọi thứ đá quý trên đời phải thẹn thùng (Châm ngôn 31:10). Tôi đã sống chỉ để đi tìm cô ấy. Một người nữ vô danh nhưng là một phần thưởng, một kho báu được chôn sâu trong cánh đồng, người đầu tiên và sẽ là cuối cùng của lòng tôi…

Nhưng như C.S. Lewis đã cảnh báo rằng tình cảm vợ chồng là một thứ quỷ quyệt, khi tôi khiến cô ấy trở thành Chúa của mình. Nhiều năm qua tôi đã chôn mình trong sự ăn năn thống hối, cảm thấy bối rối, đơn độc và mặc cảm tội lỗi. Tại sao tôi không tìm Đấng Christ, không thấy Ngài là tất cả?

Sứ mạng

Cho đến một đêm, Đức Chúa Trời đã chất vấn tôi một cách rất dịu dàng. Ngài đến và dạy tôi một điều rất đơn giản, đó là hôn nhân không phải sứ mạng của đời tôi. Cô ấy với sự toả sáng của riêng mình không phải là lý do để tôi tồn tại. Tôi sống là sống cho Chúa, không phải cho cô ấy. Tôi được sai đi với sứ mạng cao cả hơn một đời sống vợ chồng.

Để chinh phục nhiều linh hồn

Đừng để chuyện hẹn hò hay không hẹn hò huỷ hoại cuộc sống chúng ta, mà hãy nghĩ đến những linh hồn đang hư mất. Đại mạng lệnh của Chúa không tập trung cứu rỗi những linh hồn cô đơn, mà là những linh hồn đang hư mất.

“Hết cả quyền phép ở trên trời, dưới đất đã giao cho ta. Vậy, hãy đi dạy dỗ muôn dân, hãy nhân danh Đức Cha, Đức Con, và Đức Thánh Linh mà làm phép báp-tem cho họ, và dạy họ giữ hết cả mọi điều mà ta đã truyền cho các ngươi. Và nầy, ta thường ở cùng các ngươi luôn cho đến tận thế” (Ma-thi-ơ 28:18–20).

Chúng ta đang có một sứ mạng thiêng liêng, một sứ mạng mà trạng thái “chưa kết hôn” không thể làm sai lệch con đường chúng ta được. Bất cứ Cơ đốc nhân chưa vợ, chưa chồng nào đều có thể dự phần trong sứ mạng này. Trong khi quyền lực tối tăm vẫn luôn vây quanh, kẻ thù của lẽ thật nhiều vô số kể, còn những linh hồn thì đang lạc bước vào địa ngục mỗi ngày.

Sứ mạng của Đức Chúa Trời là các dân tộc đều có thể mang nhãn “con cái được chuộc bằng huyết Chúa”, và chính điều này thôi thúc chúng ta thực hiện sứ mạng, để đảm bảo mọi người đều được như chúng ta.

Và khi chúng ta khó nhọc, mải mê vì sứ mạng của Ngài, thì Chúa chắc chắn sẽ giải quyết những sự cô đơn trong tâm hồn chúng ta. “Và nầy, ta thường ở cùng các ngươi luôn cho đến tận thế”.

Để phục vụ Hội Thánh của Đấng Christ

Chúa Jesus đã chịu chết để Hội Thánh của Ngài không chỗ trách được (Ê-phê-sô 5:25–27). Chúng ta phấn đấu để làm đẹp Hội Thánh vì Đấng Christ, và bảo đảm cho sự thánh khiết của Hội Thánh bằng huyết Ngài. Đây là một dự án lớn cho mọi người (Ê-phê-sô 4:11–16). Chúng ta nói ra lẽ thật trong tình yêu thương để gây dựng Hội Thánh, dùng ân tứ Chúa ban để khiến Hội Thánh trở nên mạnh mẽ và chia sẻ tình yêu cho nhau.

Để thờ phượng Chúa và hưởng phước hạnh trong Ngài

Chúng ta không thể nói với một người yêu chưa tin Chúa rằng: “Hãy làm cho anh/em được trọn vẹn”. Họ không làm được đâu! Vì đơn giản họ không thể làm được.

Cô ấy/anh ấy đâu phải là kho tàng đang chờ chúng ta bên kia chiếc cầu vồng. Chúa đã làm nên chúng ta để chúng ta có thể nhận lãnh một tình yêu và niềm vui vĩ đại đến nỗi có thể che phủ cả con người hữu hạn của chúng ta. Chúa đã tạo nên chúng ta cho riêng mình Ngài. Chúng ta không được tạo dựng để kết hôn, mà để sống cho Đức Chúa Trời. Trong Chúa có trọn vẹn niềm vui, hạnh phúc, ở bên hữu Chúa có niềm vui sướng tận cùng (Thi thiên 16:11).

Hết thảy những gì đẹp đẽ từ người phối ngẫu không khác hơn tình yêu của Chúa, trong Chúa. Sắc đẹp của người vợ, mùi hương quyến rũ và vẻ điển trai, nam tính của người chồng sẽ chỉ là một vết mờ khi ta có Chúa trong đời. Chỉ có Đức Chúa Trời mới khiến chúng ta hoàn hảo và có được hạnh phúc trọn vẹn.

Hôn nhân không phải sứ mạng

Tôi thấy cuộc sống trở nên tốt hơn nhiều khi hôn nhân không phải là sứ mạng cuộc đời mình. Và tôi khám phá ra những ích lợi sau:

1. Thoả lòng với đời sống độc thân​

Sự thoả lòng không xảy ra theo cách ta ghì chặt một lý lẽ đanh thép, nhắm mắt lại rồi tự nhủ: Có Chúa Jesus là đủ rồi, Chúa là tất cả! Nhưng thay vì quanh quẩn với bản thân trong sự cô đơn, tôi đã vùng dậy dự phần vào sứ mạng. Tôi dành thời gian ăn trưa với những người chưa tin Chúa, học Kinh Thánh để tăng trưởng trong Lời Chúa và môn đồ hoá nhiều bạn bè trong trường học của mình.

Sự thiếu mục đích sống nuôi dưỡng nỗi cô đơn và giày vò bản thân. Cho nên tôi đã làm đầy quỹ thời gian của mình bằng những điều Chúa muốn tôi làm. Rất nhiều người độc thân trong vòng chúng ta mắc sai lầm khi luôn miệng rên rỉ về cuộc hôn nhân trong tương lai của mình, theo tôi, đây chính là lãng phí cuộc đời. Chúa Jesus có đủ bánh để nuôi dưỡng những tâm hồn đói khát mà có thể bạn chưa từng nếm trải. Vậy, hãy làm theo ý muốn của Cha bằng cách chịu khó nhọc trên cánh đồng của Ngài (Giăng 4:31–38).

2. Hiểu rõ hơn về chuyện hẹn hò

Khi bạn bước vào sứ mạng, một người bạn đồng công cũng có thể rất hấp dẫn: nhan sắc, sự duyên dáng, tinh thần dũng cảm… Tuy nhiên, có thể mọi thứ sẽ ngày càng trở nên không thích hợp nữa, khi bạn dấn thân vào sứ mạng của mình.

Dù người vợ, người chồng tương lai của bạn có là nhà vua hay nữ hoàng đi nữa, cũng sẽ không quan trọng khi trái tim bạn tan vỡ vì những người anh em, đồng bào của mình vẫn còn đang quay lưng lại với Chúa. Hay mặc dù chồng bạn có thể ném quả bóng bầu dục xa đến hàng dặm cũng sẽ chỉ là chuyện vặt, khi bạn cần anh ấy ngồi xuống dạy dỗ con cái bạn sống trong ân điển Chúa. Khi đó, chuyện hôn nhân sẽ trở thành nguồn tiếp dưỡng cho sứ mạng, giúp những người đang bên cạnh bạn thoát khỏi địa ngục. Vậy, bạn hãy tìm kiếm người nào có cùng sự nung nấu, quyết liệt trong công việc nhà Chúa, vì những điều thuộc về Đức Chúa Trời.

3. Một cuộc sống vui vẻ

Sứ đồ Paul (Phao-lô) nhắc chúng ta nhớ rằng: sống là vì cớ Đấng Christ, chết là ích lợi (Phi-líp 1:21). Theo đó, chúng ta sống không phải để kết hôn, để nuôi dạy con cái, để bỏ ra cả đời để đi tìm “nửa kia”, mà sống là vì Đấng Christ. Trong Phi-líp 1:23, Paul cũng đã từng phân vân giữa việc tiếp tục sứ mạng (sống) hay về với Đấng Christ (chết).

Sứ mạng không phải là đoạn đường ăn năn thống hối để thoát khỏi một điều gì đó, mà là một cuộc phiêu lưu đầy chất sử thi đáng để dấn thân vào. Thậm chí chết đi trong hành trình này chỉ có thể dẫn chúng ta đến gặp Chúa Jesus, mặt đối mặt với Ngài mà thôi. Vậy thì, hãy dấy lên, hỡi những kẻ độc thân của Đức Chúa Trời!

Những người đang độc thân, Đức Chúa Trời nhìn biết nỗi buồn của bạn, Ngài biết sự cô đơn của bạn (Hê-bơ-rơ 4:15). Ngài cũng đã từng cảm thấy cô đơn mà bạn không thể hình dung nổi đâu (Ma-thi-ơ 27:46; Thi thiên 22:1). Và Ngài biết điều bạn cần trước khi bạn hỏi xin Ngài (Ma-thi-ơ 6:8). Ngài đếm số tóc trên đầu bạn, và muốn bạn đến gần trao cho Ngài mọi gánh nặng trên vai (Ma-thi-ơ 10:30; I Phi-e-rơ 5:6–7), Đức Chúa Trời đang chăm sóc sự cô đơn trong tâm hồn bạn.

Tuy nhiên, vẫn còn đó những con rồng cần bị giết, những linh hồn cần được chinh phục, và cuộc chiến với sự tối tăm trong chính chúng ta và cả thế giới. Đức Chúa Trời đang chăm sóc tâm hồn cô đơn của bạn, nên bạn càng cần phấn đấu cho những mục tiêu lớn hơn. Hãy tìm hiểu vẻ đẹp của sự khẩn thiết trong sứ mạng Cơ đốc nhiều hơn, và xa hơn nữa hãy nghĩ về hôn nhân.

Đã đến lúc dừng những câu chuyện cổ tích về các chàng Hoàng tử, Công chúa đang chờ đợi bạn đâu đó, hay những hình ảnh về hôn nhân trong các câu chuyện tuổi thơ. Vì dù kết hôn hay chưa, có người nào trong chúng ta kinh nghiệm được lễ cưới và hôn nhân  thực sự mà mình muốn thấy? Hy vọng chúng ta sẽ hát giống như William Merrill rằng:

Hãy vùng dậy, hỡi những kẻ độc thân của Đức Chúa Trời, bạn đã làm xong chưa một việc rất nhỏ: Dâng tấm lòng, linh hồn, tâm trí và sức lực để hầu việc Vua trên muôn vua?

Nguồn: desiringgod.org; Thiên Ân dịch

Greg Morse là một nhà chiến lược nội dung cho trang web Cơ đốc desiringGod.org. Ông tốt nghiệp chương trình nghiên cứu Thần học (M.Div. – Master of Divinity), đồng thời là sinh viên trường cao đẳng đào tạo giáo sĩ Bethlehem & Seminary.

*Bài viết thể hiện văn phong, quan điểm và góc nhìn riêng của tác giả.

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92