Dưỡng Linh

Hơn cả một xúc cảm

Oneway.vn – Chúng ta thường sử dụng từ yêu rất nhiều phải không? “Tôi yêu món ăn này”, “Tôi yêu bộ phim kia, “Anh có yêu em đến trọn đời không?”, Kinh Thánh cũng rất nhiều lần đề cập đến tình yêu. Tuy nhiên, đôi lúc chúng ta lại sử dụng quá đại trà, đến nỗi đôi lúc biến nó thành một từ nhàm chán và sáo rỗng.

Trong Kinh Thánh, “yêu” được sử dụng theo thể chủ động hơn bị động. Hesed – tiếng Hê-bơ-rơ nghĩa là “yêu”, xuất hiện 247 lần trong Cựu Ước, và được mô tả như một hành động đức tin, một sự kiên định và hy sinh. Ý nghĩa của nó hơn hẳn “bạn làm cho tôi cảm thấy khá hơn”, hay “tôi sẽ bên bạn dù cho có chuyện gì xảy ra”. Từ này ý nghĩa hơn rất nhiều từ “yêu” trong tiếng Việt. Bây giờ chúng ta hãy cũng tìm hiểu ý nghĩa sâu nhiệm của nó nhé.

Tình yêu sâu thẳm

Đức Chúa Trời là nguồn của tình yêu. Trong Xuất Ê-díp-tô ký 34:1-35, Chúa bày tỏ về Danh Ngài để chúng ta biết Ngài là ai. Không phải một người nào nói về Chúa, nhưng là chính Ngài. Chúa bày tỏ Ngài “giàu tình yêu (hesed) và thành tín” (Xuất 34:6 – BPT). Như dòng nước mùa xuân tuôn chảy từ các khe sâu, bắn về phía trước và băng qua mọi ngóc ngách của vùng đất vừa qua đông, tình yêu của Chúa mang đến sự sống cho muôn loài.

Kinh Thánh bày tỏ Đức Chúa Trời nhấn mạnh về tình yêu của Ngài hơn tất cả những mỹ đức khác. Thi Thiên 136: 1-26 ngợi khen 26 lần về tình yêu vững bền của Chúa và trong suốt sách này, tình yêu được lặp lại hàng trăm lần. Cả Cựu Ước ghi chép lại nhiều sự kiện cho thấy dù dân sự có từ chối và chống nghịch Ngài nhiều lần, nhưng Chúa vẫn bày tỏ lòng yêu thương, nhân từ của Ngài trên họ (Nê-hê-mi 9:17, Giô-na 4:2, Ca thương 3:22).

Hành động tình yêu

Chúa là Đấng Thành Tín, là Đấng đã kêu gọi chúng ta phản ánh tình yêu của Ngài qua chính mình (1 Giăng 4:16). Hơn thế, Chúa muốn những ai theo Ngài làm điều này như một mạng lệnh. Chúa là yêu thương, và Ngài muốn con cái Ngài cũng hành động giống Ngài, đó là “làm sự công bình, ưa sự nhân từ và bước đi cách khiêm nhường” (Mi-chê 6:8).

Vì vậy, tình yêu của Chúa hơn cả cái gọi là cảm xúc tình yêu, nó luôn đi kèm hành động cụ thể. Trong Sáng thế ký 40:14, nhờ việc được giải thoát khỏi nhà tù, vị quan tửu chánh đã bày tỏ tình yêu bằng cách làm chứng tốt về Giô-sép trước mặt Pha-ra-ôn, hay như trường hợp của đoàn quân Y-sơ-ra-ên đối với Ra-háp khi tha chết cho cả gia đình bà (Giô-suê 2:12-13).

Đức Chúa Trời thực hiện tình yêu rất cụ thể với những hành động đặc biệt của sự thành tín Ngài. Chúa thường được miêu tả là “đang thực hiện”, “bày tỏ” hoặc “giữ” tình yêu bền vững với dân Ngài. Ngay cả khi chúng ta hành động như một người vợ gian dối, thờ thần tượng và dâng hiến chính bản thân mình cho mọi điều chúng ta yêu mà không phải Chúa, Đức Chúa Trời vẫn đến với chúng ta bằng một tình yêu không thể phá vỡ (Ô-sê 2:18-20). Chúa vẫn thành tín ngay cả khi chúng ta không thành tín với Ngài.

Vì vậy, tình yêu của Đức Chúa Trời không phải là “Ta muốn sử dụng con để khiến bản thân ta cảm thấy hạnh phúc” nhưng đúng hơn, đó là “Ta muốn ban chính ta cho con để con được hạnh phúc”

Gia phả của Chúa Jesus

Ru-tơ và Đa-vít, hai vị tổ phụ của Chúa Jesus cho chúng ta những hình ảnh sống động về tình yêu bởi đức tin. Trong câu chuyện về bà Ru-tơ, tình yêu được bày tỏ rất thường xuyên. Như đỉnh cao của hành động yêu thương, Ru-tơ rời quê hương, đi đến đất nước kẻ thù để chăm sóc cho Na-ô-mi là mẹ chồng mình. Bô-ô, vị địa chủ giàu có đã đối xử với Ru-tơ và Na-ô-mi bằng lòng nhân từ ngập tràn qua việc cung cấp vật thực và bảo vệ họ. Và Ru-tơ đã đáp lại lòng nhân từ của Bô-ô khi nàng từ chối những người trẻ tuổi hơn để nhận lời cầu hôn của ông (Ru-tơ 1:8; 2:20; 3:10).

Đa-vít đã noi theo bước chân của bà cố mình là Ru-tơ, trong lời hứa với người bạn thân nhất: sẽ luôn bày tỏ lòng nhân từ đối với gia đình Giô-na-than. Khi chính thức lên ngôi, Đa-vít tìm đến bất cứ ai thuộc gia đình Giô-na-than để giữ lời hứa, và bày tỏ “tình yêu của Đức Chúa Trời”, bất chấp những nỗ lực của cha Giô-na-than hòng giết Đa-vít (II Sa-mu-ên 9:3; I Sa-mu-ên 20:14-17)

Đa-vít phát hiện ra con trai của Giô-na-than là Mê-phi-bô-sết đang sống trong một vùng đất cằn cỗi, khô khan, bản thân ông bị tàn tật không thể đi lại, mất hết mọi thứ đến nỗi không còn gì để đem lên bàn ăn nữa. Vì tình yêu của Chúa, Đa-vít khôi phục lại cho Mê-phi-bô-sết phần đất gia đình, đem ông đến gần mình, và ông được ăn uống với gia đình Đa-vít trong suốt phần đời còn lại.

Mặc dù nhân loại không có gì để đem đến cho Chúa Jesus, và mặc dù chúng ta đang đứng trong dòng dõi của Adam chống lại vương quốc của Đức Chúa Trời, nhưng chúng ta vẫn được Ngài yêu bằng một tình yêu vô điều kiện. Chúa đã chết thay để chúng ta được sống, được thừa hưởng mỹ đức từ Cha chúng ta, đó chính là tình yêu bởi đức tin.

Tác giả Joshua Ryan Butler; Jael dịch

Nguồn: intouch.org

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92