Giới thiệu Hội Thánh Việt Nam

Hội Thánh ở xã nghèo nhất Đồng Nai

Oneway.vn – Hội Thánh (HT) Thanh Sơn là Hội nhánh thuộc HTTL VN, Chi hội Định Quán. Cách TP.HCM gần 4 giờ xe khách, qua một lần phà và nhiều đoạn đường quanh co, HT với cơ sở sạch sẽ, thoáng mát, là nơi nhóm lại của nhiều anh em sắc tộc…

 

Hỏi thăm quán nước ven đường, chủ quán nhiệt tình hướng dẫn: “Đến ngã ba quẹo trái, đi chừng 3 cây số, thấy 2 cây cột đá có cái bảng ‘Tin Lành Thanh Sơn’ là tới”.

Quản nhiệm HT – Mục sư Bùi Kinh Thường – ốm, cao, da đồi mồi sạm nắng, hơn ‘60 năm cuộc đời’ nhưng vẫn nhanh nhẹn. Mục sư vui vẻ chia sẻ về cái tên khá lạ đời của mình: chữ “Kinh” trong Ngọc Kinh – một thôn thuộc tỉnh Quảng Nam. Cha mẹ Mục sư mong muốn con mình nhớ quê hương và có lòng yêu thương, cưu mang cho đất nước nên đặt vậy. Nhắc đến lòng cưu mang, Mục sư liên tục nói về HT Thanh Sơn.

Quản nhiệm HT – Mục sư Bùi Kinh Thường

 

HT Thanh Sơn thành lập năm 2010, chỉ với mười mấy tín hữu. Thời gian đầu, Chi hội Định Quán hỗ trợ chi phí hoạt động của HT, nhưng từ năm 2015, HT Thanh Sơn trở thành HT tự dưỡng. Hằng tháng, Chi hội Định Quán có hỗ trợ riêng cho Mục sư 1.500.000đ. Đến nay, số tín hữu thường xuyên khoảng 70 người, đa phần là người làm nông và trẻ em. Thanh thiếu niên – những người trẻ – đi học, đi làm xa. Mục sư cho biết nguồn dâng hiến vì thế không nhiều, không đều, nhưng cảm ơn Chúa vì HT vẫn duy trì hoạt động và phát triển đến nay.

 

Những tưởng HT nhỏ, ít người thì các hoạt động sẽ đơn giản, thưa thớt. Nhưng Mục sư hào hứng chia sẻ: mỗi Chúa Nhật hàng tuần, HT đều cầu nguyện và học Trường Chúa Nhật lúc 7g; rồi thờ phượng Chúa lúc 8g30.

 

Mỗi Chúa Nhật đầu tháng, con cái Chúa ở lại thông công “cây nhà lá vườn” sau giờ nhóm: khi thì buồng chuối, lúc thì nồi chè do tín hữu đem đến, anh chị em ngồi lại tâm tình, khích lệ nhau… Ngoài ra, công tác chăm sóc – thăm viếng cũng được duy trì mỗi sáng thứ Bảy. Chiều thứ Bảy có lớp học Kinh Thánh nhóm nhỏ. “Sáng tôi với mấy anh em thay phiên đi thăm viếng. Chiều họp nhau học Lời Chúa. Có khi chỉ 2,3 người, nhưng vẫn ngồi lại, không bỏ buổi nào” – Mục sư chia sẻ.

Được biết, HT cũng mở cửa mỗi sáng lúc 5g30 để con cái Chúa tham gia tĩnh nguyện. HT ao ước mở thêm lớp học Kinh Thánh dành riêng cho nữ.

Cùng với Mục sư, có 4 vị Chấp sự tham gia công tác điều hành HT. Ngoài ra, HT có lớp Thiếu nhi được 18 em và 1 Giáo viên hướng dẫn. Các em trông đen nhẻm, lam lũ mà lanh lợi, lễ phép. Khi được dạy đọc câu “Chúa vui lòng khi em vâng lời”, có em mới biết lõm bõm vài chữ cũng hăng hái: “Cô để con tự đọc, con tự đọc được” – rồi đánh vần từng chữ, chậm rãi đọc. Thương vô cùng! Khi có các đoàn thiện nguyện phát quà, các em trật tự, ngoan ngoãn xếp hàng. Nhiều em không phải thiếu nhi HT cũng đến tham gia, học Lời Chúa và nhận quà!

“Chúa vui lòng… khi… em vâng… lời”

“Người dân và thiếu nhi quanh vùng hầu hết biết Chúa, chịu nghe Phúc Âm, họ cũng thích đến HT mỗi dịp truyền giảng. Nhưng lại… cứng lòng, chưa chịu theo Chúa. HT thuộc xã nghèo nhất tỉnh Đồng Nai, bà con sắc tộc Dao, K’ho phần nhiều, nên họ sợ tin Chúa gia đình làm khó dễ vì lời đồn ‘theo Tin Lành bỏ ông bà, khó lấy vợ lấy chồng’. Và một phần cũng do HT thiếu người chăm sóc thân hữu…” – Mục sư tâm tình.

Có thời gian vài tín hữu chủ chốt của HT va vấp, sa ngã, ảnh hưởng đến HT. “Tưởng HT đổ vỡ luôn rồi” – Mục sư nhớ lại. Nhưng cảm ơn Chúa, sau đó Ngài đã hàn gắn và thay đổi họ. Không chỉ vậy, những thành viên khác trong gia đình các Chấp sự lại đưa dắt thêm con cháu đến với HT. Các gia đình còn nấu ăn để mọi người ngồi lại thông công, gắn bó hơn. “Nửa năm trở lại đây HT phát triển mạnh mẽ lắm. Cảm ơn Chúa. Người ta hỏi tôi làm sao thay đổi mấy người đó hay vậy. Chúa làm chứ tôi làm không nổi đâu!” – Mục sư cười vui.  

HT trang bị căn bếp để con cái Chúa có nơi chuẩn bị các bữa ăn thông công

“Xin Chúa thêm sức cho vợ chồng tôi và các Chấp sự đưa dắt thêm người trẻ đến để gây dựng, phát triển HT. Mấy đứa trẻ đi xa học hành, làm ăn hết. Các con tôi cũng vậy” – Mục sư tiếp: “Nhưng mà tôi tin Chúa đang làm việc trên HT. Nhân sự ngày càng gắn bó với HT hơn, các em thiếu nhi rất yêu mến Chúa. Chúa cho HT đứng vững được đến hôm nay thì chắc chắn Ngài còn làm nhiều điều tuyệt vời cho người dân quanh đây và HT”.

Tôi cầu xin Ngài tùy sự giàu có vinh hiển Ngài khiến anh em được quyền phép bởi Thánh Linh mà nên mạnh mẽ trong lòng; nguyền Ngài được vinh hiển trong Hội Thánh, và trong Đức Chúa Jesus Christ, trải các thời đại, đời đời vô cùng. A-men” (Ephesians/Ê-phê-sô 3:16,21).

Linh Ân

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92