Giới thiệu Hội Thánh Việt Nam

Hội Thánh đầu tiên tại vùng cực nam Tổ quốc

Oneway.vn – Hội Thánh Tin Lành Cà Mau nằm trên đường Nguyễn Trãi, P.9, TP. Cà Mau, được thành lập từ năm 1926, là Hội Thánh đầu tiên tại vùng đất cực nam của đất nước chúng ta.

Ngôi nhà thờ hiện tại được xây dựng từ năm 1999 và Cung hiến năm 2004

Người đem Tin Lành đến vùng đất này là Mục sư Phan Đình Liệu, và ông Trần Thự Quang – một thợ bạc – là người đầu tiên tin Chúa. Dần dà, khi có được khoảng 20 tín hữu, vào năm 1927, Truyền Đạo Duy Cách Tân được bổ nhiệm để lo cho Hội Thánh.

Sau khoảng 5 năm nhóm lại tại nhà riêng của tín hữu, Hội Thánh Cà Mau đã xây được nhà thờ mới và làm Lễ Cung hiến vào năm 1932. Năm 1952, Hội Thánh xây dựng lại lần nữa vững chải hơn, rộng 84m2; và năm 1959, tiếp tục xây dựng lại lần nữa trên khu đất hiện tại để đáp ứng nhu cầu nhóm lại của nhiều con cái Chúa. Đặc biệt, giai đoạn từ 1955-1975, Hội Thánh đã mở trường mẫu giáo Bết-lê-hem, giúp con cái Chúa và người dân xung quanh.

Khu Cơ đốc Giáo dục và Tư thất được khởi công xây dựng năm 2012

Hội Thánh cứ thế phát triển, các Điểm nhóm được mở tại nhiều nơi như Thới Bình, U Minh Tắc Vân…. Thế nhưng, sau 1975, trong tình hình khó khăn chung của cả nước, các tín hữu tản lạc, công việc Chúa vì thế trì trệ, sa sút.

Bên trong nhà thờ Tin Lành Cà Mau.

Cho đến đầu thập niên 90, Hội Thánh được Chúa thăm viếng, phát triển và dần ổn định. Từ Cà Mau, nhiều Hội Thánh trong tỉnh được thành lập như Tắc Vân, Thới Bình, U Minh, Năm Căn, Trí Phải… Trường Bết-lê-hem sau thời gian dài bị trưng dụng, đến năm 2010 được nhà nước trả lại. Và trên khu đất này, Hội Thánh xây dựng khu Cơ đốc Giáo dục khang trang, rộng rãi với 3 tầng – làm nơi sinh hoạt cho con cái Chúa và các hoạt động Thánh Kinh Căn bản, Trại hè Thanh Thiếu niên…

Mục sư quản nhiệm Đoàn Hô Na I cho biết: “Hội Thánh Cà Mau hiện có gần 2.900 tín hữu. Tuy vậy, do đa số làm ăn xa nên chỉ khoảng 250 người nhóm lại hàng tuần. Hội Thánh cũng mở được 17 Điểm nhóm trên toàn tỉnh; và hiện có 1 phụ tá, 14 nhân sự hiệp lòng lo công việc Chúa tại các Điểm nhóm này”.

Mục sư Đoàn Hô Na I – Mục sư thứ 15 Quản nhiệm Hội Thánh Cà Mau – được bổ nhiệm từ 1/2015.

Hoàn Nguyện

(Tham khảo: Kỷ yếu 90 năm thành lập Hội Thánh Cà Mau)

 

* Mục sư Phan Đình Liệu sinh năm 1888 tại Điện Bàn, Quảng Nam, là người tận tụy trong công việc Chúa sau khi tin nhận Chúa và được kêu gọi vào chức vụ. Trong suốt những năm tháng hầu việc Chúa, ông đi giảng Tin Lành ở nhiều nơi từ Đà Nẵng tới Cà Mau. Dù 5 lần bị bắt bớ vì Tin Lành, Mục sư Phan Đình Liệu vẫn kiên trì rao giảng Phúc Âm. Đặc biệt, ông còn mở được Hội Thánh trong tù, với 15 tù nhân tin nhận Chúa.

Ngoài ra, ông còn là nhà thơ Cơ Đốc nổi tiếng với nhiều bài được phổ nhạc như Thánh Ca số 68, 69, 329, 352 (tuyển tập Thánh Ca Việt Nam). Ông về nước Chúa ngày 19/12/1979, hưởng thọ 91 tuổi.

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình, để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi bằng cách để lại bình luận, hoặc gửi thư về địa chỉ: tintuc@oneway.vn.

Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92