Dưỡng Linh Việt Nam

‘Hỡi kẻ say sưa, hãy thức dậy và khóc lóc’

Oneway.vn – Kinh Thánh nhắc đến tác hại của sự say sưa từ hàng ngàn năm trước. Thế nhưng cho đến nay, những điều đó vẫn không hề lỗi thời.

Image result for grape

Thời gian vừa qua, không ít người đã trải qua cảm giác kinh hoàng bởi các vụ tai nạn thảm khốc liên tục xảy ra khiến nhiều người thiệt mạng. Nổi cộm là vụ tai nạn kinh hoàng tại Bến Lức, Long An, khi chiếc container tông vào hàng chục xe máy đang dừng đèn đỏ làm 4 người chết, 18 người bị thương… Và điều làm dư luận bức xúc, đó là việc tài xế ấy dương tính với ma tuý, thêm nồng độ cồn trong máu vượt mức quy định.

 

Thường ngày, chúng ta vẫn phải chứng kiến không ít các cơn nghiện, cơn say như thế với rất nhiều hậu quả, nhiều nỗi đau. Kinh Thánh cũng đã nói về tác hại của việc say rượu và những cơn say tai hại của loài người.

 

Cơn say rượu đầu tiên

Sau cơn nước lụt, Noah/Nô-ê bắt đầu cuộc sống mới. Ông trồng nho và là người đầu tiên trên đất trồng nho, làm rượu. “Ông uống rượu say và nằm trần truồng trong trại mình” (Genesis/Sáng Thế Ký 9:21).

 

Kinh Thánh trước đó chưa nhắc về rượu và những cơn say. Cũng không ai biết rõ về việc uống rượu đến nỗi say ngất của Noah diễn ra thế nào. Nhưng cơn say khiến ông mất cả nhận thức, nằm trần truồng, khiến con cháu ông – Ham/Cham, Canaan/Ca-na-an – phải gánh chịu sự rủa sả nặng nề do thấy cha mình trần truồng đã bỏ mặc, “ra ngoài thuật lại cùng hai anh em mình” (9:22), khiến Noah tức giận. Và Canaan phải “làm đầy tớ cho các đầy tớ của anh em nó” (9:25).

 

Cơn say của Samson

Samson/Sam-sôn là một người Nazirite/Na-xi-rê – người được biệt riêng ra cho Đức Chúa Trời. Mẹ ông được Đức Chúa Trời phán dặn “không được ăn bất cứ thức gì ra từ vườn nho, không được uống rượu hay thức chi có men, cũng không được ăn vật chi không thanh sạch…” (Judges/Các Quan Xét 16:24).

 

Nhưng Samson không vâng phục Chúa. Hầu hết những năm tháng đời ông sống và làm theo ý riêng mình, bỏ qua cả lời khuyên của cha mẹ, đắm mình trong những cơn say: say rượu, say tình, say chiến thắng và cả say ngủ. Cuối cùng Đức Jehovah/Giê-hô-va lìa bỏ ông. Ông bị bắt, bị khoét mắt, bị làm nô lệ, làm trò vui cho kẻ thù và sau cùng chết chung với kẻ thù.

 

Dù lập được nhiều công trạng và cai trị dân Israel/Y-sơ-ra-ên trong 20 năm, dù những điều ông làm không đẹp lòng Đức Chúa Trời, nhưng do lòng thương xót của Ngài, tên tuổi và câu chuyện về ông vẫn được chép trong Kinh Thánh, được lưu truyền từ đời này qua đời nọ như một bài học cho hậu thế.

Cơ đốc nhân có được phép say sưa?

Kinh Thánh từ hàng ngàn năm trước đã đề cập đến việc say sưa, nhưng cho đến nay nó vẫn còn mới nguyên tính “thời sự”, không hề lỗi thời. Nhất là ở ta, “nhậu” từ lâu đã trở thành thói quen, thành nét “văn hoá”. Cơ đốc nhân sống giữa thế gian cũng rất dễ rơi vào các trường hợp tiến thoái lưỡng nan khi bị mời bia rượu cưới gả, sau giờ làm, tất niên, lễ tết…

 

Kinh Thánh nhiều lần nhắc đến tác hại của việc say rượu: “Chớ tự dối mình: Phàm những kẻ tà dâm, kẻ thờ hình tượng, kẻ ngoại tình, kẻ làm giáng yểu điệu, kẻ đắm nam sắc, kẻ trộm cướp, kẻ hà tiện, kẻ say sưa, kẻ chưởi rủa, kẻ chắt bóp, đều chẳng hưởng được nước Đức Chúa Trời đâu” (1 Corinthians/I Cô-rinh-tô 6:10); “Rượu khiến người ta nhạo báng, đồ uống say làm cho hỗn hào; phàm ai dùng nó quá độ, chẳng phải là khôn ngoan” (Proverbs/Châm Ngôn 20:1)

 

Nếu không quyết từ chối, thì từ chỉ nhấp môi đến có thể làm 1 ly, vài ly rồi say xỉn… sau cùng rất có thể thành ra kẻ say sưa, buông tuồng, nhạo báng… (Psalms/Thi Thiên 1:1).

 

Kinh Thánh ghi lại tấm gương từ chối việc phải bị ô uế bởi rượu. Đó là tiên tri Daniel/Đa-ni-ên và 3 người bạn. Khi vua Nebuchadnezzar/Nê-bu-cát-nết-sa sai đem rượu thịt đến thết đãi – một việc khó lòng từ chối. Nhưng bởi lòng tin kính Chúa, đặt Ngài ở vị trí cao trọng trong đời sống, “Đa-ni-ên quyết định trong lòng rằng không chịu ô uế bởi đồ ngon vua ăn và rượu vua uống, nên cầu xin người làm đầu hoạn quan để đừng bắt mình phải tự làm ô uế” (Đa-ni-ên 1:8); vì thế, Daniel và 3 bạn được Đức Chúa Trời ban phước bội phần dù đang bị lưu đày.

 

Hãy đặt Chúa lên hàng đầu mới có thể quyết định từ chối dứt khoát với nhậu nhẹt, say sưa rượu chè, cờ bạc, tình tiền… Tiên tri Joel/Giô-ên kêu gọi: “Hỡi kẻ say sưa, hãy thức dậy và khóc lóc! Hỡi các ngươi hết thảy là kẻ hay uống rượu, hãy than vãn…”  (Joel/Giô-ên 1:5). Sứ đồ Paul/Phao-lô đã khuyên “Đừng say rượu, vì rượu xui cho luông tuồng; nhưng phải đầy dẫy Đức Thánh Linh” (Ephesians/Ê-phê-sô 5:18).

 

Hoàn Nguyện

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92