Quốc Tế

Hồi giáo cực đoan hành quyết 9 thường dân Kenya

Oneway.vn – Chính phủ Kenya vừa cho biết các phần tử cực đoan al-Shabab từ Somalia đã chặt đầu 9 thường dân vô tội trong một cuộc tấn công lúc rạng sáng tại một ngôi làng ở đông nam Ấn Độ…


Thông tin chính thức từ Kenya hôm thứ bảy trở thành mối quan tâm lớn của dư luận, khi các phần tử Hồi giáo cực đoan đã và đang thực hiện những chiến lược tàn sát đẫm máu kiểu mới.

Cuộc tấn công xảy ra tại ngôi làng Jima, hạt Lamu, người dẫn đầu lực lượng đặc nhiệm của cơ quan an ninh chống al-Shabab – James Ole Serian – cho biết.

Bị giết bởi al-Shabab không hiếm ở Kenya, nơi các phần tử cực đoan quá khích đã và đang thực hiện hàng loạt các cuộc tàn sát đẫm máu mỗi năm.

Trong suốt nhiều tuần gần đây, quốc gia Đông Phi này ngày càng gia tăng nhiều cuộc tấn công do al-Shabab gây ra, đặt ra một mối đe dọa an ninh lớn cho cuộc bầu cử tổng thống tại Kenya trong tháng tới.

Tin cho biết tổ chức khủng bố al-Qaeda cũng đã liên quân với al-Shabab, họ thề sẽ trả thù Kenya vì đã gửi quân vào Somalia năm 2011 để chiến đấu chống lại nhóm này – một nhóm Hồi giáo cực đoan được cho là nguy hiểm nhất châu Phi lúc đó và hiện nay.

Cuộc tấn công xảy ra vào thứ bảy tại khu vực Pandaguo, nơi al-Shabab chiến đấu với cơ quan an ninh 3 ngày trước. Báo cáo của cảnh sát về cuộc tấn công này: 15 máy bay chiến đấu của al-Shabab tấn công làng Jima, bắt giữ nhiều người đàn ông và giết họ bằng dao.

Bị tàn sát bởi al-Shabab cũng không còn xa lạ gì ở Somalia, nơi các phần tử cực đoan luôn ra tay đối với những người được cho là kẻ thù của họ, kể cả thường dân địa phương.

Nguồn tin cho hay al-Shabab những tháng gần đây đã tăng cường các cuộc tấn công vào Kenya với bom tự chế, giết ít nhất 46 người trong trong 2 hạt Lamu và Mandera.

Sự gia tăng các cuộc tấn công đặt ra một vấn đề lớn cho các cơ quan an ninh của Kenya trước kỳ bầu cử tổng thống vào tháng 8/2017. Chính phủ nước này cho biết vào ngày bầu cử, cơ quan an ninh sẽ được tăng cường, nhằm ngăn chặn bất kỳ hành động nào của al-Shabab, chuyên gia phân tích an ninh Mỹ, Trung sĩ lực lượng Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ – Andrew Franklin – cho biết.

Tuy nhiên, cho đến nay không có bất kỳ thông báo chính thức nào về cuộc tấn công sau hôm thứ bảy vừa rồi. Tổng thống Uhuru Kenyatta cũng không nhắc bất kỳ chi tiết nào về cuộc tấn công của al-Shabab.

Được biết, Kenya là một trong 5 quốc gia đã góp vào “Liên quân Phi châu” nhằm củng cố lực lượng mỏng manh của trung tâm chính phủ Somalia để chống lại cuộc nổi dậy của al-Shabab. Là quốc gia có đóng góp quân sự, Kenya đã gánh chịu hậu quả nặng nề từ các vụ tấn công trả đũa của al-Shabab.

Jane Nguyễn dịch

(Nguồn: cbn.com)

 “Lại vì cớ tội ác sẽ thêm nhiều, thì lòng yêu mến của phần nhiều người sẽ nguội lần. Nhưng kẻ nào bền chí cho đến cuối cùng thì sẽ được cứu. Tin Lành này về nước Đức Chúa Trời sẽ được giảng ra khắp đất, để làm chứng cho muôn dân. Bấy giờ sự cuối cùng sẽ đến” (Matthew/Ma-thi-ơ 24:12-14)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92