Công Tác Xã Hội Việt Nam

Học để tự khẳng định mình

Oneway.vn – “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình” – đó là quan điểm của UNESCO về giáo dục. Thế nhưng, đây đó vẫn còn rất nhiều những giấc mơ được đến lớp…

Sau lũ, trẻ em Lai Châu vui áo mới đến trường

Chung tay vì thế hệ kế cận

Lai Châu mãi trong tim tôi

 

Hai chị em Thanh – Mai.

Tôi gặp 2 chị em Võ Thị Thanh (13 tuổi) và Võ Thanh Mai (6 tuổi) trong chương trình Cùng em đến trường 2018 do CBN Việt Nam tổ chức tại trường Tiểu học Đồng Kèn (ấp Tà Dơ, Tân Thành, Tân Châu, Tây Ninh). Thanh Mai vừa vào lớp Một, nhiều bỡ ngỡ nên được chị gái dắt đến trường.

 

Cả 2 đều theo cha mẹ từ Campuchia về được vài tháng, nhưng chỉ có Mai được đi học, Thanh cùng nhiều bạn bè trang lứa khác dù muốn cũng chưa thể. Hơn thế, các em hầu hết đã quá tuổi để học cấp I. Thầy Trần Trọng Nghĩa, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đồng Kèn khẳng định: “Trẻ em có quyền được đi học. Nhưng quá 9 tuổi thì không được học cấp I nữa. Có quy định rõ ràng rồi”. Thầy cho biết nhà trường luôn tạo điều kiện hỗ trợ cho những em trở về từ Campuchia như mở lớp xóa mù chữ gần 5 năm nay nhằm cung cấp cho các em kiến thức và vốn sống cơ bản để vào đời: biết đọc, biết viết, biết cộng trừ…

 

Thế nhưng “lớp xóa mù chữ cũng theo cấp độ. Năm nay lớp sơ cấp (có thể đọc, viết) chưa mở vì thiếu phòng, thiếu giáo viên nên một số em phải đợi đến năm sau” – thầy Trần Bùi Chí giải thích, rồi thêm: “Các lớp xóa mù chữ mượn phòng của trường mẫu giáo bên cạnh để dạy. Các em được học miễn phí, tuy vậy, một số em dù muốn học cũng không được vì phải ở nhà phụ cha mẹ, nhất là những em đủ lớn để làm việc. Mỗi năm chỉ vài chục em học, nhưng cứ rơi rụng dần”.

 

“Các em được miễn học phí, nhưng tiền bảo hiểm này kia cũng không ít” – cô Luyến, gia đình có 5 cháu độ tuổi cấp I chia sẻ – “Một số hộ nghèo không sắm sửa gì cho năm học mới, cũng có hộ cho con nghỉ luôn, ở nhà phụ giúp gia đình”.

 

“Chương trình Cùng em đến trường 2018 tại Tây Ninh đem niềm vui cho các em dịp đầu năm học mới. Cảm ơn CBN Việt Nam đã cùng địa phương đồng hành với các em. Tôi mong đoàn sẽ tiếp tục giúp đỡ trường nhiều hơn nữa trong thời gian tới” – thầy Nghĩa chia sẻ. Nói về nhu cầu của trường, thầy băn khoăn: “Các lớp xóa mù vẫn là điều địa phương đang cưu mang. Hiện chưa có phòng học cho các em; và tiền đứng lớp cho giáo viên còn eo hẹp lắm”.

Học để biết, không học chắc chắn một tương lai mù mịt đang chờ các em phía trước. Trẻ em có quyền được học, như trong Luật Giáo dục Việt Nam; và trẻ em cần được học – “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình” (UNESCO).

Nha sĩ Hà Thị Kim Liên đang tư vấn vệ sinh răng miệng cho học sinh tại trường Tiểu học Tân Hội (Tân Châu, Tây Ninh).
Nha sĩ Hà Thị Kim Liên đang trám phủ ngừa sâu răng cho các em. Nha sĩ Liên nhận xét: “Hầu hết răng các em bị hư, dù đó là răng vĩnh viễn”.

Xin đồng hành cùng dự án Cùng em đến trường của CBN Việt Nam để hỗ trợ cho trẻ em mọi miền đất nước, nhất là những em không được đến lớp. Tạ ơn Chúa, trong năm 2018, có tổng cộng gần 1.500 học sinh nhận được sự hỗ trợ từ dự án này, gồm cả chăm sóc sức khỏe – Nha học đường.

Chương trình Cùng em đến trường 2018 được tổ chức vào ngày 25/8/2018 tại 2 trường Tiểu học Đồng Kèn và Tân Hội (Tân Châu, Tây Ninh).
Có tổng cộng 130 học sinh tại trường TH Tân Hội…
…và hơn 330 học sinh tại trường TH Đồng Kèn nhận quà của CBN Việt Nam trong đợt này.
Các em ‘khám phá’ những phần quà mình nhận được.
Một học sinh tại trường TH Đồng Kèn được cô giáo giúp thử áo mới ngay tại chỗ.

Mỗi em nhận được 1 balo, 1 bộ đồng phục, 1 bộ chăm sóc răng miêng và dụng cụ học tập.

Đoàn cũng thăm và tặng quà cho một số em ở khu vực xa trường học.
Một học sinh tại trường TH Đồng Kèn vui vẻ sau khi nhận được quà.

 

Bài: Hoàn Nguyện. Ảnh: CBN Việt Nam

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92