Quốc Tế

Họa sĩ vô thần trở thành Giáo sĩ

Oneway.vn – Tại London, CBN News tiếp xúc với một họa sĩ tên tuổi, ông chỉ mới tìm thấy và nhận biết Đức Chúa Trời gần đây. Thế nhưng ông lại được Chúa kêu gọi trở thành một nhà truyền giáo, tuy hơi “lập dị”, nhưng được nhiều người yêu mến…

Họa sĩ – Giáo sĩ Charlie Mackesy

Họa sĩ người Anh Charlie Mackesy có xưởng vẽ tại khu Brixton, London. Ông vẽ rất nhiều tranh với bút pháp mạnh mẽ, ấn tượng, từng bán các tác phẩm cho những nghệ sĩ tên tuổi như Whoopi Goldberg, Sting… điều này càng làm các tác phẩm – kể cả xưởng vẽ của ông – càng thêm nổi tiếng.

Tác giả bên bức tranh Chúa trên thập tự giá

CBN News đã ghé thăm nơi làm việc của ông, xung quanh là hàng tá tác phẩm sơn dầu, điêu khắc, ký họa… Chúng tôi hỏi ông tài năng hội họa này được khám phá từ khi nào vậy? Và ông trả lời: “Đây là một câu hỏi hay! Tôi có biệt tài vẽ vời từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”. Ông cho biết lý do khiến ông đến với hội họa cách đây khoảng 25 năm. “Lúc đó tôi còn là một sinh viên vô thần” – Mackesy nói.

Tác phẩm điêu khắc đồng “The Prodigal Son” – Đứa con trai hoang đàng của Mackesy.

“Chúa Jesus đã âm thầm hun đúc cho tôi cả một hành trình dài để khám phá vẻ đẹp thực sự của con người, và đó là cách nghệ thuật của tôi bắt đầu” – ông nói “Tôi cảm nhận Chúa luôn tác động từ bên trong tôi. Hãy nhìn kìa, vẻ đẹp của một anh chàng đang ngồi trên chiếc ghế dài. Tôi chưa từng quen biết anh trước đó” – họa sĩ chỉ vào một tác phẩm của ông.

Một số tác phẩm sơn dầu, ký họa về đề tài tôn giáo tiêu biểu của Mackesy. “Các Thiên Thần luôn ở cạnh chúng ta” là ý tưởng lớn, lặp đi lặp lại trong các tác phẩm của Mackesy.

Một trong số tác phẩm đáng chú ý của Mackesy, đó là bức tượng điêu khắc bằng đồng có tên “Sự trở về của đứa con trai hoang đàng”. Mackesy nắm bắt cảm xúc rất sống động câu truyện này trong Kinh Thánh. Bức tượng được đặt tại Holy Trinity Brompton, một trong số nhà thờ có tầm ảnh hưởng nhất tại Vương quốc Anh.

Nhà truyền giáo “lập dị”

Mackesy hiện là một trong số nhà truyền giáo và diễn giả nổi tiếng tại Anh. Ông tạo được sự chú ý và thiện cảm cả đối với những người chưa tin Chúa.

“Mackesy lôi cuốn cả những người ngoài Hội Thánh, bởi ông không giống những gì người ta nghĩ về một giáo sĩ” – Vicar Nicky Gumbel giải thích – “Bạn biết đấy, khi bạn hình dung kiểu một nhà truyền giáo là phải thế này, thế nọ… bạn sẽ không tưởng tượng ra Charlie Mackesy là thế nào đâu. Riêng tôi nghĩ đó là điều khiến ông ấy trở nên tuyệt vời!”.

Mackesy quả có hơi lập dị. Ông kể lần đầu tiên ông được nghe Thánh Ca là tại một đại nhạc hội, khi ông đang ở trong một cái nhà vệ sinh di động bẩn thỉu. Và rồi trước công chúng, ông hát lại bài thánh ca đó – “Oh Happy Day” – rồi ông khóc ngon lành. “Nhà vệ sinh. Không còn nữa” – ông nói – “Vô thần. Không còn nữa”.

“Ông ấy là người khiêm tốn” – Gumbel nói – “Ông ta đã kể một câu chuyện không mấy đẹp đẽ về bản thân mình”. “Tôi không thực sự biết chuyện gì xảy ra cho tôi đâu” – Mackesy tiếp – “Tôi chỉ cảm nhận được điều đó và vượt lên trên nó” – ông dừng lại một lúc như chừa chỗ để khán thính giả “điền vào khoảng trống”.

Những câu chuyện của Mackesy có lẽ không dành cho những người… yếu đức tin. Ông chỉ ra ngay cả những người tưởng như gần gũi nhất với Chúa Jesus – các môn đồ của Ngài – cũng có thể là những người chống đối Chúa nhiều nhất.

“Tôi nhận ra hiện nay nhiều người người hư hỏng, không sùng đạo” – Mackesy nói. Những người mà nếu không có phép xã giao, chắc chắn họ không được chào đón trong các Hội Thánh Chúa.

Để kết thúc câu chuyện về “nhà vệ sinh”, Mackesy đưa ra quan điểm: “Tôi từng nghĩ Cơ đốc nhân là những người… sạch sẽ, thân thiện, không nói tục, chửi thề” – ông thêm – “Nếu bạn là thành viên Hội Thánh, nên như vậy”. “Bởi vì bạn đã được Chúa yêu từ khi bạn vừa được Ngài tạo dựng. Bạn được Chúa bảo bọc từ bên trong lẫn bên ngoài” – ông tiếp.

Gumbel nói: “Tôi nghĩ ông ấy là nhà truyền giáo hay nhất ở Anh. Những người còn bên ngoài Hội Thánh, tôi muốn đưa họ đến nghe Mackesy hơn bất kỳ ai khác”.

Khi nghe Gumbel nói về mình, Mackesy bật cười, ông tiếp: “Chúng ta đã có quá nhiều giáo điều ở trường học, và tôi ghét điều đó”. Ông thêm: “Nhiều người thờ phượng Chúa nhưng không thực sự thích Ngài, không nghĩ rằng Ngài tồn tại”.

Khi được hỏi thêm về tình trạng của nhiều Cơ đốc nhân hiện nay, ông nhanh nhảu: “Ồ, đó là người giả vờ tốt, hay phán xét mọi người và chỉ tin tưởng vào một người bạn vô hình nào đó mà họ tự tạo ra thôi”.

Tại New Orleans

Sau cuộc gặp gỡ kỳ lạ mà sâu sắc ấy, họa sĩ kiêm nhà truyền giáo “Oh Happy day Mackesy” chuyển đến New Orleans “để được đắm mình trong nhạc jazz Tin Lành của người da đen” – ông cho biết. “Tôi muốn nói với bạn rằng có một điều gì đó tràn đầy sức sống đến khó tin. Bạn chỉ cần nhìn vào đó. Hãy nhìn vào họ, nhìn vào những gì họ tin và những gì họ làm” –  ông nói.

Mackesy coi nghệ thuật là cách để giới thiệu Chúa tới công chúng, tới mọi người rất hiệu quả. “Bạn biết đấy, nếu bạn cố gắng giải thích bằng những từ như: ‘Ôi, Đức Chúa Trời yêu bạn’, hoặc ‘Bạn được yêu’… Chúng thật sự không ý nghĩa gì cả” – ông nói. “Đối với tôi, tôi chỉ cố gắng thể hiện thông qua tranh ảnh. Và tôi tin đây là điều Chúa muốn” – ông  nói.

Và, nghệ thuật của Mackesy thực sự đánh dấu sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời ông. “Tôi cũng muốn chơi đàn piano dù thực sự chơi không hay!” – ông tâm sự – “Thiên Sứ thường hướng dẫn tôi qua lời Chúa phán: Ta ở với con. Ta yêu con. Chúng ta sẽ đi cùng nhau. Ta sẽ giúp con làm điều này, con không cô độc” – ông giới thiệu về một bức tranh khác có tiêu đề “Được biết đến”.

“Có một ngày, khi tôi đạp xe băng qua cây cầu ở London, mất khoảng 11 giây” – ông nhớ lại – “Nhưng tôi rất vui với suy nghĩ: mình được biết đến, mình được yêu. Đây này, Chúa luôn hiện hữu và Ngài yêu tôi, Chúa biết tôi vì tôi biết Ngài, một cách đầy trọn” – Mackesy nói.

Thủy Tiên dịch

(Nguồn: cbn.com)

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92