Góc nhìn Việt Nam

Họ không khóc chỉ vì thua cuộc!

Oneway.vn – Tối 27/8/2018, người dân Việt Nam có một đêm mất ngủ với chiến thắng của Olympic Việt Nam trước đội tuyển Syria trong trận tứ kết giải Asiad 2018. Vẫn biết thể thao thắng thua là thường tình, nhưng Syria dù thua cuộc vẫn là đội bóng đáng để chúng ta quan tâm, suy ngẫm.

 

Những chiếc áo đấu không tên của U23 Syria. Ảnh: baomoi.com

 

Sau những hình ảnh người người xuống đường ăn mừng, nhà nhà giăng cờ, tung hoa và hàng loạt bài viết chung vui trên mạng xã hội. Trưa 28/8 xuất hiện bài viết về đội tuyển Syria với chiếc áo thi đấu chỉ mang tên quốc gia và con số của cầu thủ, họ không để tên riêng, mà dành chỗ cho tên đất nước.

 

Từng trả lời báo giới về điều này, ông Mounier Monther – huấn luyện viên thể chất đang điều hành trung tâm bóng đá trẻ tại Syria – chia sẻ: “Chúng tôi muốn nói với thế giới rằng Syria là khối thống nhất. Syria vẫn sống! Không gì có thể chia rẽ đất nước chúng tôi”.

 

Họ gục khóc không chỉ vì kết quả trận đấu, nhưng vì nỗi niềm dành cho nước nhà, họ đánh mất cơ hội mang Syria đi cao, đi xa hơn. Họ cũng từng có một đất nước xinh đẹp, những di sản vĩ đại… cho đến khi cuộc nội chiến kéo tới phá đi tất cả. Nhiều cầu thủ Syria phải lang thang, phiêu bạt nước ngoài, thậm chí bị giam giữ, tra tấn, giết hại.

 

Nội chiến Syria kéo dài hơn 7 năm và khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng. Ảnh: Baomoi.com

 

Cầu thủ, vận động viên quốc gia – những người đáng lẽ phải được hưởng chế độ đãi ngộ tốt – còn bị bức hại như vậy. Cơ đốc nhân – những người theo Chúa Jesus ở Syria càng bị bắt bớ nặng nề hơn. Syria là quốc gia đứng thứ 6 trên thế giới về đàn áp Cơ đốc. Nội chiến leo thang, phe đối lập gia tăng kiểm soát bằng các lực lượng Hồi giáo – ISIS. Cơ đốc nhân ở đây có khuynh hướng sống với nhau theo khu vực, họ nhóm họp thành các “Hội Thánh ngầm” (Underground Churches). Là lực lượng (được cho rằng) ủng hộ chính quyền, nên Cơ đốc nhân càng trở thành mục tiêu tấn công của ISIS.

Người tỵ nạn Syria quay về với Đấng Christ
Cầu nguyện cho 7 nơi bách hại Cơ đốc nhất thế giới

 

Có lẽ chẳng con chữ nào lột tả được hết những thương tổn, đau xót mà người Syria phải chịu trong cảnh nội chiến. Họ không khóc chỉ vì thua cuộc, mà linh hồn họ kêu khóc vì cần cứu rỗi! Ước ao sự bình an, chữa lành và cứu rỗi – chỉ có từ Thượng Đế – đến trên đất nước và con người Syria.

 

Xin Chúa thương xót, giúp đỡ và mở đường cho nhiều tổ chức, cá nhân đem Phúc Âm, cũng như tiếp trợ thuốc men, nhu yếu phẩm, Kinh Thánh… đến với họ.

 

Linh Ân

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92