Dưỡng Linh Việt Nam

Hình ảnh Ðức Chúa Trời (Phần cuối)

Oneway.vn – Ðức Chúa Trời là ai? Ngài thế nào? Hình ảnh của Ðức Chúa Trời là chủ đề muôn đời nóng bỏng, ta sẽ thử xem xét các suy nghĩ dưới đây để thấy vấn đề nầy.

Con người là hình ảnh Ðức Chúa Trời

Trong sự tạo dựng, Genesis/Sáng thế ký 1:27 cho thấy: “Đức Chúa Trời dựng nên loài người như hình Ngài; Ngài dựng nên loài người giống như hình Đức Chúa Trời”.

Câu này dường như có mối quan hệ sâu xa với điều răn cấm thờ hình tượng. Vì Ðức Chúa Trời tạo con người như hình Ngài, cho nên những hình ảnh về Ngài trở nên thừa thãi. Chính nơi hình ảnh của con người Ðức Chúa Trời bày tỏ gương mặt của Ngài.

Ðiều cần lưu ý là con người được Ðức Chúa Trời tạo dựng chứ không phải là hình tượng! Họ cũng muôn màu muôn vẻ: Ðàn bà, đàn ông, da vàng, da trắng, da đen, vua, nô lệ, khỏe mạnh, bịnh hoạn, xấu tốt…Việc cấm thờ hình tượng cũng liên qua đến con người, không tôn sùng họ như thần thánh, cũng không nhìn họ với thành kiến, hay định kiến nào đó. Sự hiểu biết về con người cách chủ quan thường làm chúng ta đánh giá người khác theo quan điểm của mình và thường khi sai trái.

Chúa Jesus chính là hình ảnh của Ðức Chúa Trời

Colosians/Cô lô se 1:15-17 “Ấy chính Ngài là hình ảnh của Đức Chúa Trời không thấy được, là Đấng sanh ra đầu hết thảy mọi vật dựng nên. Vì muôn vật đã được dựng nên trong Ngài, bất luận trên trời, dưới đất, vật thấy được, vật không thấy được, hoặc ngôi vua, hoặc quyền cai trị, hoặc chấp chánh, hoặc cầm quyền, đều là bởi Ngài và vì Ngài mà được dựng nên cả. Ngài có trước muôn vật, và muôn vật đứng vững trong Ngài”.

Chúa Jesus chính là hình ảnh của Ðức Chúa Trời không thấy được. Qua Chúa Jesus, Đức Chúa Trời có thể được nhìn thấy, được tiếp xúc, va chạm, bị xúc phạm và bị giết!

Qua lời nói, hành động, trong sự sống và sự chết của Ngài hình ảnh Ðức Chúa Trời xa vắng không thấy được có thể gần gũi với loài người.

Hình ảnh của Chúa Jesus tuy vậy không chỉ bày tỏ hình ảnh Ðức Chúa Trời không thấy được, Ngài cũng mang hình ảnh của con người mà Ðức Chúa Trời đã nghĩ đã làm khi tạo dựng, đó là hình ảnh sống động của Ðức Chúa Trời và cũng là của con người. Hình ảnh Ðức Chúa Trời là yêu thương không còn là hình ảnh của kinh nghiệm nữa mà đã trở thành hiện thực qua Chúa Jesus. “Lòng Đức Chúa Trời yêu chúng ta đã bày tỏ ra trong điều nầy: Đức Chúa Trời đã sai Con một Ngài đến thế gian, đặng chúng ta nhờ Con được sống” (IJohn/IGiăng 4:9).

 

Mục sư Vũ Ngọc Văn

(Nguồn: Đuốc Thiêng 97)

<<Hình ảnh Đức Chúa Trời (Phần 1)

Hình ảnh Đức Chúa Trời (Phần 2)>>

 

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92