Dưỡng Linh Giáo Dục

Hiểu rõ về tội “không được tha”

Oneway.vn – Không ít người (nhiều tội và trọng tội đến nỗi không) tin rằng Đức Chúa Trời có thể tha thứ cho họ! Tương tự, chúng ta rất dễ bị ma quỷ lợi dụng, tấn công với ý nghĩ rằng tội mình sẽ không được Chúa tha thứ…

 

 

Những người vĩ đại trong quá khứ như Martin Luther (người cải cách Giáo hội), John Bunyan (người viết quyển sách Cơ đốc kinh điển – Pilgrim’s Progress – Hành hương) cũng từng bị ám ảnh bởi ý nghĩ này. Và rồi họ đã tự thoát ra bằng cách học biết, nhận lấy lời hứa của Chúa bởi đức tin.

Kinh Thánh chép: “Song những người Pha-ri-si nghe vậy thì nói rằng: Người nầy chỉ nhờ Bê-ên-xê-bun là chúa quỷ mà trừ quỷ đó thôi… Ấy vậy, ta phán cùng các ngươi, các tội lỗi và lời phạm thượng của người ta đều sẽ được tha; song lời phạm thượng đến Đức Thánh Linh thì sẽ chẳng được tha đâu. Nếu ai nói phạm đến Con người thì sẽ được tha; song nếu ai nói phạm đến Đức Thánh Linh thì dầu đời nầy hay đời sau cũng sẽ chẳng được tha” (Matthew/Ma-thi-ơ 12:24,31,32)

“… thì ta đây, là Đấng Cha đã biệt ra thánh và sai xuống thế gian, nói: Ta là Con Đức Chúa Trời, cớ sao các ngươi cáo ta là nói lộng ngôn? Ví bằng ta không làm những việc của Cha ta, thì các ngươi chớ tin ta. Còn nếu ta làm, thì, dầu các ngươi chẳng tin ta, hãy tin những việc ta, để các ngươi hiểu và biết rằng Cha ở trong ta và ta ở trong Cha” (John/Giăng 10:36-38)

 

 

Hiểu rõ về tội “chẳng được tha”

Lần đầu tiên con người phạm tội nghịch cùng Đức Chúa Trời được chép rất rõ  Genesis/Sáng Thế Ký 3:1-7. Satan đến cùng Adam và Eve, thách thức 2 tổ phụ đầu tiên của chúng ta chống lại mạng lệnh Chúa. Đức Chúa Trời ban cho Adam và Eve quyền tiếp cận mọi loài cây cỏ, muôn vật trong vườn địa đàng, nhưng Ngài cấm không được ăn trái của “cây biết điều thiện và điều ác” nằm ở giữa vườn.

Nhưng quỷ vương, tức con rắn (Genesis/Sáng-thế-ký 3:1) đã khiến con người sa ngã khi dụ dỗ, thuyết phục Adam và Eve tin rằng Lời của Đức Chúa Trời là dối trá và có thế bất tuân. Bằng việc từ chối lẽ thật Lời Chúa, chấp nhận lời nói dối của ma quỷ, Adam và Eve đã phạm tội cùng Đức Chúa Trời. Đây là nền tảng cơ bản xoay quanh vấn đề tội không thể tha thứ – từ chối lẽ thật của Chúa và tin vào lời dối trá của ma quỷ.

Khi Adam và Eve phạm tội, Đức Chúa Trời đã sắp xếp ý định đưa Con Một của Ngài xuống thế gian để công bố sự tha tội mà Đức Chúa Cha ban cho, và kế hoạch cứu rỗi đến bởi đức tin nơi Con Người qua công việc của Chúa Jesus Christ. Sự bất tuân của Adam và Eve do không tin Lời Đức Chúa Cha, đã được cứu chuộc bởi món quà: Chúa Jesus Christ (cũng chính là Ngôi Lời của Đức Chúa Trời), là Đấng chúng ta cần để nhận được sự cứu rỗi. Nhưng cũng như tổ phụ mình, nhiều người không tin Lời Chúa về sự cứu rỗi khi Ngài còn sống giữa họ trên đất. Điều này đã được tiên đoán qua sự chết, chôn và phục sinh của Đức Chúa Jesus Christ, Đức Chúa Trời đã mở ra con đường cứu nhân loại tội lỗi khỏi cái chết đời đời.

 

 

Khi Chúa Jesus thăng thiên, Ngài đã “để lại”, đã ban cho con người Đức Thánh Linh để cáo trách những ai phạm tội và nhận biết nhu cầu được cứu của mình. Đức Thánh Linh không nói về mình, nhưng Ngài làm chứng cho Chúa Jesus là Chúa cứu thế của nhân loại (John/Giăng 14:25; 15:26; 16:13); tương tự như Đức Chúa Jesus bày tỏ về Đức Chúa Cha (John/Giăng 5:19-20; 14:31). Sự làm chứng của Đức Thánh Linh cho Đức Chúa Con, của Đức Chúa Con cho Đức Chúa Cha đã được truyền lại cho toàn nhân loại thông qua Đức Thánh Linh.

Sự bất kính với Đức Chúa Trời diễn ra trong vườn Eden, xứ Israel, sự bất kính với Chúa Jesus cũng diễn ra tại xứ Israel. Nhưng ngày nay, Đức Thánh Linh đang hành động trên toàn thế giới để thúc giục mọi người nhận lấy lẽ thật từ Lời Chúa, nhưng cũng có nhiều người không nghe lời chứng của Ngài. Tức không khác nào hạ thấp Lời Chúa, xem đó như lời nói dối, tức hạ thấp quyền năng Đức Thánh Linh ngang bằng với Satan – cha của sự nói dối (John/Giăng 8:44). Một khi đã chối từ lẽ thật mà Đức Thánh Linh bày tỏ (về Chúa Jesus và chương trình cứu rỗi), người đó không thể được cứu. Xoay bỏ khỏi lẽ thật của Đức Chúa Trời là phạm thượng đến Đức Thánh Linh là tội không thể tha thứ dù trong đời này hay đời sau. Người đó không thể được cứu nếu chối từ lẽ thật của Đức Chúa Trời được bày tỏ qua Đức Thánh Linh.

Ngược lại, một người tin Chúa Jesus là Đấng Cứu Thế thì không phạm thượng đến Đức Thánh Linh, và họ chấp nhận lời chứng của Ngài. Việc nói rằng tất cả mọi người không tin lời chứng của Đức Thánh Linh đều phạm thượng cùng Ngài không phải phóng đại. Từ chối Đức Chúa Jesus là kết quả của việc không chấp nhận những lời chứng của Đức Thánh Linh và lẽ thật của Đức Chúa Trời. Sự từ chối có nhận thức về Con Người và công tác của Chúa Jesus Christ – Đấng cứu thế, là phạm thượng với Đức Thánh Linh.

 

 

Làm sao biết mình được tha tội?

Kinh Thánh, tức Lời Chúa chép: “Vả, ấy là nhờ ân điển, bởi đức tin mà anh em được cứu, điều đó không phải đến từ anh em, bèn là sự ban cho của Đức Chúa Trời” (Ephesians/Ê-phê-sô 2:8).

Những ai đặt niềm tin nơi Chúa Jesus “thì Ngài ban cho quyền phép trở nên con cái Đức Chúa Trời” (John/Giăng 1:12). Chính Đức Chúa Trời là Đấng sẽ ban cho chúng ta địa vị làm con Ngài.

NHVX. dịch

(Nguồn: cbn.com)

 

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.

Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta” (Khải Huyền 3:20-BTTHĐ).

Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92