Dưỡng Linh Việt Nam

Hiếu kính đúng nghĩa

Oneway.vn – Cựu Ước, sách Xuất Ê-díp-tô Ký 20:12 chép: “Hãy hiếu kính cha mẹ ngươi, hầu cho ngươi được sống lâu trên đất mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi ban cho”. Người Việt thường tôn trọng chữ hiếu, mong cha mẹ sống lâu, gia đình được phước, vì thế họ lập bàn thờ Ông Thiên ngay trước cửa nhà, đêm đến trước bàn thờ cầu khấn: “Mỗi đêm mỗi thắp đèn Trời/ Cầu cho cha mẹ sống đời với con”…

 

Chịu ảnh hưởng của đạo đức Khổng và Lão giáo nên người Việt Nam thường bảo nhau về cách sống cho phải đạo, nhất là đạo làm con: “Đạo làm con chớ hững hờ/ Phải đem hiếu kính mà thờ mẹ cha”. Hoặc: “Người trồng cây hạnh người chơi/ Ta trồng cây đức để đời mai sau”.

Thế nhưng, nhiều người vẫn quan niệm rằng Đạo Chúa hay đạo Tin Lành là đạo Tây, đạo Mỹ, không thích hợp với Á đông. Vì không dạy con cái hiếu kính ông bà cha mẹ, không thờ cúng khi họ qua đời.

 

 

Khi có người tin thờ Chúa theo đạo Tin Lành, một số người cho là họ không làm tròn đạo con vì không thờ cúng ông bà. Tuy nhiên đọc kỹ điều răn thứ năm Chúa dạy: “Hãy hiếu kính cha mẹ ngươi, hầu cho ngươi được sống lâu trên đất, mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi ban cho”, nói lên một cách mạnh mẽ rằng: đối với Chúa, trong tất cả bổn phận con người, bổn phận làm con là quan trọng nhất.

Theo Nho giáo, thứ tự ưu tiên trong đời sống con người là Quân-Sư-Phụ, nghĩa là trước hết cần làm tròn bổn phận đối với Vua hay người lãnh đạo đất nước, sau đó đến bổn phận đối với các bậc thầy – người dạy dỗ chúng ta – và cuối cùng là bổn phận đối với cha mẹ. Đạo Chúa thì ngược lại, chúng ta phải chu toàn bổn phận đối với Đức Chúa Trời trước nhất, vì Ngài là Đấng tạo dựng nên chúng ta. Sau đó đến bổn phận đối với ông bà cha mẹ – điều răn đầu tiên trong số 6 điều răn còn lại dành cho loài người. 

 


Đạo Chúa xem trọng bổn phận làm con, đây là điều răn căn bản ảnh hưởng sâu đậm đến các bổn phận khác. Nếu một người không hiếu kính, không tôn trọng cha mẹ thì khi ra đời, người đó không thể yêu thương người xung quanh, cũng không phục dưới thẩm quyền nào. Nếu một người không yêu thương, tôn trọng cha mẹ từ nhỏ, khi đi học sẽ không kính trọng thầy và khi ra đời ắt sẽ ngang ngược.

Người tin Chúa hiếu kính ông bà cha mẹ chủ yếu lúc họ đang sống, khi họ qua đời thì lo chôn cất chu đáo theo lễ nghi của Hội Thánh, trang nghiêm trong tinh thần tiếc thương nhưng hy vọng; ngoài ra không hương đèn, bài vị, không van vái người chết, không theo phong tục cổ truyền… nên một số người lầm tưởng theo Tin Lành là bỏ ông bỏ bà, bất hiếu. Có đạo nào dạy con người bất hiếu? Dạy bất hiếu sao là đạo?

 

 

Câu hỏi đặt ra: Tại sao người tin Chúa không thờ cúng ông bà cha mẹ? Khi đã thờ Chúa thì không được thờ cúng ông bà cha mẹ vì những lý do sau: Chúa dạy “Hãy hiếu kính cha mẹ ngươi” không hàm ý cúi lạy cha mẹ khi còn sống hay thờ cúng khi họ qua đời. Con người không thể thờ lạy con người dù là ông bà cha mẹ. Tân Ước, sách Giăng 10:3 chép “Ai yêu cha mẹ hơn ta thì không đáng cho ta”. Lập bàn thờ thờ lạy ông bà cha mẹ khi qua đời không phải cách duy nhất bày tỏ lòng hiếu kính.

Thầy Tăng Tử dạy: “Làm một con gà cho cha mẹ ăn lúc còn sống còn hơn là vật trâu, vật bò cúng tế khi cha mẹ qua đời”. Kinh Thánh sách Gióp 7:9 – bản diễn ý – chép rằng người đã chết không thể trở về: “Người nhìn tôi rồi đây không thấy nữa/ Trong phút giây đời tôi đã qua rồi/ Người đã chết không bao giờ trở lại/ Nơi cố hương nào ai còn hay biết”.

 

 

Trên thế giới có trên 2 tỷ người tin và thờ Chúa, họ không có bàn thờ, không cúng lạy, chẳng lẽ họ đều bất hiếu? Thờ cúng ông bà cha mẹ – người đã chết – là phạm tội với Đức Chúa Trời vì đó là thờ lạy vật thọ tạo thay cho Đấng Tạo hóa. Mặt khác, thờ cúng theo phong tục cổ truyền tức là thờ 5 bài vị: Cao, Tằng, Tổ, Khảo, Hiển (thờ ngũ đại chi mai thần chủ). Khi có người trong tộc qua đời, con cháu đem vào chỗ ông Hiển, chỗ thấp nhất, đưa ông Hiển lên ông Khảo, đưa ông Khảo lên ông Tổ, đưa ông Tổ lên ông Tằng, đưa ông Tằng lên ông Cao… rồi bỏ ông Cao đầu tiên, cứ như thế mà bỏ lần vì làm sao thờ hết nổi?

Một điều chúng ta lầm tưởng là người chết trở về hưởng hơi, ban phước, giáng họa thì thật sai lầm. Chúng ta biết rõ người chết không thể trở về như đã trình bày ở trên, nhưng họ ở một nơi chờ Chúa xét xử. Nhiều người lúc cha mẹ còn sống hắt hủi, không tôn trọng, không phụng dưỡng lúc đau ốm… nhưng khi chết thì thờ cúng, rước dàn nhạc đánh suốt đêm không cho hàng xóm nghỉ; cúng kiếng những món ngon vật lạ… chẳng ích chi, mỗi dịp giỗ tốn kém cho việc sắm sửa hoa quả, áo quần, đốt bao nhiêu vàng mã… thậm chí có người còn gửi cả xe hơi, xe máy, đô-la… để người bên kia sử dụng. Có người cúng hoa quả nhựa, nhang đèn điện tử đủ màu chớp nháy… thì mùi vị đâu mà ông bà hưởng hơi?

 

 

Người tin Chúa chú trọng lo cho ông bà cha mẹ lúc còn sống thật chu đáo, khi qua đời thì chu toàn bổn phận. Hiếu kính các bậc sinh thành dưỡng dục đối với người Tin Lành là sống một cuộc đời tốt đạo, đẹp đời, kính Chúa, yêu người. Trong các dịp kỷ niệm ngày người thân mất, gia đình, bà con, bạn bè có thể tụ họp lại để cảm tạ Đức Chúa Trời, cầu nguyện để Chúa ban phước cho người sống, những vật thực dọn lên không phải để người chết hưởng, mà là bữa tiệc thân mật, yêu thương, đồng cảm, gắn bó nhau…

Hồ Galilê

(Hạ 2018)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.
Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).
Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92