Dưỡng Linh Mái ấm

“Hiếu kính cha mẹ” – Rất dễ nói suông!

Oneway.vn – Điều răn của Chúa dạy chúng ta thật rõ ràng: “Hãy hiếu kính cha mẹ của con, để con được sống lâu trên đất mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời ban cho con” (Exodus/Xuất Ai-cập Ký 20:12 – BTTHĐ).

 

Dễ hay khó?

Khi cha mẹ già yếu, không còn tự làm được những việc cho bản thân, chúng ta cần đem cha mẹ về sống chung, giúp đỡ, phụng dưỡng… Điều này đẹp lòng Chúa và phần nào đáp lại công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.

Không ít con cái lớn lên thành đạt lại quên ơn, khinh khi cha mẹ già yếu, bỏ mặc họ, chối bỏ trách nhiệm làm con. Một trong số nguyên nhân mà họ “đổ thừa”, đó là hầu hết người cao tuổi thường đổi tính: khó khăn, hay buồn giận, rầy la con cháu…

Hiếu kính cha mẹ nghĩa là bày tỏ lòng kính trọng qua lời nói, hành động và từ sâu thẳm tận đáy lòng đối với cha mẹ. Tiếng Hy Lạp, từ “hiếu kính” có nghĩa là “kính trọng, yêu quý, xem trọng”, không chỉ vì cha mẹ xứng đáng, mà còn là điều bắt buộc. Tất cả con cái dù độ tuổi nào cũng phải tôn kính cha mẹ, không cần biết, không liên quan đến việc cha mẹ có “xứng đáng” được tôn trọng hay không.

 

 

Chúa đặc biệt nhấn mạnh con cái Ngài phải hiếu kính cha mẹ. Ngài nhắc đến bổn phận này trong Mười Điều Răn (Exodus/Xuất Ai-cập Ký 20:12), và nhắc lại trong Tân Ước: “Hỡi những người làm con, hãy vâng lời cha mẹ mình trong Chúa, vì đây là điều phải lẽ. ‘Hãy hiếu kính cha mẹ ngươi’ – ấy là điều răn thứ nhất, có kèm theo lời hứa – ‘để ngươi được phước và được sống lâu trên đất’” (Ephesians/Ê-phê-sô 6:1-3).

Hiếu kính cha mẹ là điều răn duy nhất trong Kinh Thánh có kèm theo lời hứa “được sống lâu trên đất”. Những ai hiếu kính cha mẹ sẽ được ban phước (Jeremiah/Giê-rê-mi 35:18-19). Trái lại, những ai có “tâm trí hư hoại”, những người có hành vi sai trật thì trong ngày cuối cùng sẽ chịu xử phạt vì không vâng lời cha mẹ (Romans/Rô-ma 1:30; II Timothy/2 Ti-mô-thê 3:2).

Vua Solomon/Sa-lô-môn – người khôn ngoan nhất – đã thúc giục những đứa con mình phải luôn hiếu kính cha mẹ (Proverbs/Châm Ngôn 1:8; 13:1; 30:17), không thể vượt qua điều răn của Chúa. Ngay cả Chúa Jesus – Con Đức Chúa Trời – cũng vâng phục cha mẹ thuộc thể (Luke/Lu-ca 2:51) và Cha trên trời của Ngài (Matthew/Ma-thi-ơ 26:39). Theo gương Đấng Christ, chúng ta cần đối đãi với cha mẹ như cách chúng ta thuận phục Cha Trên Trời (Hebrew/Hê-bơ-rơ 12:9; Malachi/Ma-la-chi 1:6).

 

Bạn muốn vinh Danh Chúa? Hãy hiếu kính cha mẹ

Dĩ nhiên chúng ta được răn dạy phải hiếu kính cha mẹ, nhưng phải làm điều đó thế nào? Chúng ta cần hiếu kính cha mẹ bằng cả hành động và thái độ của mình (Mark/Mác 7:6). Tôn trọng những mong ước có thể lẫn không thể nói ra của họ. “Con khôn ngoan nghe lời khuyên dạy của cha, Nhưng kẻ nhạo báng không chịu nghe lời quở trách” (Proverbs/Châm Ngôn 13:1). Trong Matthew/Ma-thi-ơ 15:3-9, Chúa Jesus nhắc nhở những người Pha-ri-si về điều răn phải hiếu kính cha mẹ. Họ làm theo từng li từng tí một trong luật pháp, nhưng lại cố tình thêm vào truyền thống những điều khác nhằm bác bỏ luật pháp. Trong khi họ nói phải hiếu kính cha mẹ, nhưng hành động thì lại chứng minh ngược lại. Hành động hiếu kính thì tốt hơn việc chỉ nói bằng lời. Từ “hiếu kính” trong phân đoạn này là một động từ, và vì thế nó yêu cầu phải hành động đúng như vậy.

Chúng ta phải chăm tìm kiếm nhiều cách khác nhau để có thể bày tỏ tấm lòng hiếu kính đối với cha mẹ như cách chúng ta cố gắng làm vinh hiển danh Chúa trong cả suy nghĩ, lời nói, việc làm.

 

Nguồn: Alba

 

Khi còn là một đứa trẻ, việc vâng lời cha mẹ giúp chúng ta luôn thực hành lòng hiếu kính cha mẹ. Điều đó bao gồm việc lắng nghe, chú tâm và chịu phục dưới quyền của cha mẹ. Khi đã trưởng thành, sự vâng lời mà chúng học được khi còn thơ ấu sẽ giúp chúng ta biết vâng phục những bậc trên trước…

Khi được đòi hỏi phải hiếu kính cha mẹ, điều đó không có nghĩa chúng ta bắt chước những bậc cha người mẹ vô đạo (Ezekiel/Ê-xê-chi-ên 20:18-19). Dù cha mẹ có hướng dẫn con mình những điều sai trật với Lời Chúa, những đứa trẻ đó nhất định phải vâng lời Chúa hơn là lời cha mẹ mình (Công Vụ Các Sứ Đồ 5:29).

 

Nguồn: Pinterest

 

Tôn trọng sẽ được tôn trọng. Chúa sẽ không tôn trọng người nào không vâng theo điều răn của Ngài trong việc hiếu kính cha mẹ. Nếu ước muốn làm vui lòng Chúa và được phước, chúng ta nên hiếu kính cha mẹ. Dù hiếu kính cha mẹ nói thì dễ, nhưng thực hiện thì không dễ dàng, và gần như khó mà làm được bằng sức lực riêng của chúng ta. Nhưng đó là cách giúp chúng ta sống đúng mục đích: tôn vinh Chúa. “Hỡi những người làm con, hãy vâng phục cha mẹ trong mọi sự, vì điều nầy đẹp lòng Chúa” (Colossians/Cô-lô-se 3:20).

TP. tổng hợp

(Nguồn: Gotquestion)

Bạn thân mến, nếu bạn là người chưa tin Chúa và bạn muốn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa cho đời mình để nhận được Sự Cứu Rỗi, Tình Yêu và sự Bình An trong tâm hồn. Hay bạn còn nhiều vấn đề, thắc mắc cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách bấm vào đây hoặc để lại tin nhắn (trong bình luận, qua tin nhắn Fanpage) hay gửi thư đến email tintuc@oneway.vn.
Nầy, ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa cho, thì ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người, và người với ta” (Khải Huyền 3:20).
Chúa yêu bạn! Và Ngài luôn chờ đợi bạn!

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92